Con nghỉ học ở nhà mùa dịch, bố mẹ gào thét với cảnh nhà lộn xộn đến mức phát cáu, chỉ có ai nuôi trẻ nhỏ mới thấu hiểu

Emdep.vn - Tình cảnh lộn xộn đồ đạc trên giường hay dưới nhà là do trẻ lục lọi, bày bừa sau khi chơi mà không chịu để đúng nơi quy định.

Con ở nhà trong những ngày dịch là điều giúp bố mẹ yên tâm không bị lây bệnh. Tuy nhiên, kéo theo đó cũng là vô số vấn đề trong việc phân công chăm con, nấu ăn cho con thế nào và ngay cả chuyện dạy con học cũng như bày trò chơi cho con. Các ông bố bà mẹ cũng phải nghĩ đủ cách để con không bị chán trong suốt nhiều tuần ở nhà.

Vậy nhưng, có những nỗi lòng chỉ người có con nhỏ mới thấu hiểu được. Mới đây, một bà mẹ chia sẻ hình ảnh tình cảnh tại gia đình khi con ở nhà cả ngày và bố mẹ cũng vất vả theo để dọn đồ chơi của con. Người mẹ này viết: "Nhà em lúc này đây, cứ mẹ dọn con bày, quát thét, khuyên răn, dạy bảo nhưng cuối cùng bất lực, đến lúc cũng phải kệ muốn làm gì thì làm".

Hình ảnh chụp cho thấy trên giường, dưới nhà ngổn ngang đồ đạc do con bày bừa ra từ phòng ngủ đến chỗ làm việc. Trên sàn nhà hay trên giường lộn xộn không ngờ. Người khác chưa có con nghĩ gia đình này quá bừa bộn, không biết sắp đặt nhưng ai có con mới cảm nhận được việc trẻ em nghịch ngợm như thế nào.

Nhiều cư dân mạng đồng cảm với bà mẹ trẻ và cho rằng nhà có trẻ con thì việc quen với cảnh lộn xộn là chuyện thường tình. Không ít người có con nhỏ chỉ ước cả nhà sống phong cách tối giản để đỡ phải sắp xếp đồ đạc mỗi lần con đưa ra nghịch.

"Mình mà nhìn thấy cảnh này chắc phát rồ, nhưng ghét của nào trời trao của đấy, ngày nào cũng thấy, và ngày nào cũng phát rồ. Mình đôi khi ước cuộc sống tối giản nhiều khi chỉ muốn vứt bố hết đồ đi thôi, hôm nào đi làm về cũng lộn xộn", một bà mẹ trẻ than thở.

Có người lại cho rằng: "Nhà mình cũng như vây đó, vừa sắp xếp gọn gàng xong, quay ra làm việc một chút thì quay vào đã ngao ngán với cảnh con rũ tung quần áo và đồ chơi. Thậm chí, 2 vợ chồng mắng con bao nhiêu lần cũng không đủ".

Không ít bà mẹ cũng chia sẻ kinh nghiệm là phải trải qua "mưa dầm thấm lâu" dạy trẻ từng ngày về ý thức giữ vệ sinh nhà ở, sắp xếp đồ đạc gọn gàng sau khi chơi và không làm nhà cửa bừa bộn. Và không thể có chuyện trẻ sẽ nghe lời ngay sau 1-2 lần mà phải có thời gian, thay vì bố mẹ làm hộ thì nên để trẻ tự tay cất các đồ đạc mà trẻ đã chơi, học vào đúng vị trí. 

AM

Tags : Từ khóaXem thêm