Còn 2,5 tháng nữa mới đến Tết, nông dân đã tuốt lá đào, giá năm nay khả năng thế nào?

Thương Thương 2019-11-18 06:45
- Muốn hoa đào nở đúng dịp Tết đến Xuân về, người trông đào đều có những bí quyết riêng để điều chỉnh cho hoa ra nhiều, đều, cánh dày và màu đẹp.

Năm nào cũng vậy, cứ vào dịp tháng 10 âm lịch, nhiều làng đào lại bắt đầu tất bật với các công đoạn chăm sóc, tuốt lá để chuẩn bị cho cây ra hoa đúng dịpTết. Nhiều làng đào ở Hà Nội như Phú Thượng, Nhật Tân, Cổ Nhuế,... đã bắt đầu tuốt lá, nuôi hi vọng cây kịp ra hoa khoe sắc.

Để năm nào đào cũng ra nhiều hoa, cánh hoa thắm, dày và nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền, người trồng đào phải vô cùng tỉ mỉ từ làm đất, bấm ngọn, tuốt lá... Nhiều người trồng đào lâu năm đánh giá thời điểm đào bắt đầu ra mắt cho đến khi cận Tết là thời gian quan trọng nhất, bởi nó quyết định đến sự được hay mất của cả vụ hoa đào.

Làng đào Nhật Tân rục rịch vào mùa tuốt lá

Các chủ vườn đào ở Nhật Tân bắt đầu công đoạn tuốt lá. (Ảnh: Thương Thương)

Cách Tết âm lịch khoảng 2 tháng là thời điểm người trồng đào bắt đầu tuốt lá,  thời gian tuốt lá phụ thuộc vào nhuận năm tháng hoặc thời tiết theo từng năm. Tác dụng của việc tuốt lá là để cây tập trung dinh dưỡng làm nụ, đảm bảo nụ hoa ra nhiều, đều, mập, hoa to, cánh dày, màu đẹp.

Làng đào Nhật Tân rục rịch vào mùa tuốt lá

Công đoạn tuốt lá được thực hiện tỉ mỉ. (Ảnh: Thương Thương)

Chú Nguyễn Xuân Hải (53 tuổi, chủ một vườn đào Nhật Tân) cho biết: “Tầm này năm ngoái cũng rục rịch rồi, năm nay thời tiết thất thường nên khó điều chỉnh. Mọi năm tầm này mắt đào to lắm rồi, nhưng năm nay mắt đào vẫn còn bé nên cũng phải căn chỉnh nhặt những cái cọng to hơn, còn những cái nhỏ mình để nó nguôi xuống dần.”

Công đoạn tuốt lá cần cẩn trọng thực hiện từng khâu, đòi hỏi sự tỉ mỉ và tính toán kỹ lưỡng. Chú Hải chia sẻ: “Phải làm đúng cách để không mất mắt hoa ở dưới nách lá. Những mắt này phải cầm đúng kiểu, nếu cầm không để ý sẽ tuốt vào mắt đào. Phải bứt từng lá chứ không được một tay tuốt lá từ trên xuống vì dễ ảnh hưởng đến mầm hoa.”

Làng đào Nhật Tân rục rịch vào mùa tuốt lá

Mắt đào còn nhỏ nên phải thực hiện đúng kỹ thuật để không làm hỏng. (Ảnh: Thương Thương)

Vì đòi hỏi sự tỉ mĩ và kĩ lưỡng trong từng khâu nên công đoạn này mất nhiều thời gian, vì vậy người trồng đào thời điểm này phải nhanh chóng để kịp xong các vườn đào, không bỏ lỡ mất dịp làm ăn lớn và quan trọng nhất trong năm. Được biết, một cây làm đúng kỹ thuật trung bình phải 3 ngày mới xong.

Làng đào Nhật Tân rục rịch vào mùa tuốt lá

Vợ chồng chú Hải mới chỉ tuốt xong được một vài cây trong vườn. (Ảnh: Thương Thương)

Do thời tiết năm nay thay đổi thất thường nên đòi hỏi chủ vườn đào phải căn chỉnh thời gian phù hợp để hoa nở đúng thời điểm mong muốn. Anh Hải cho biết: “Năm nay thời tiết có hơi ấm lên một chút nhưng cái chính vẫn tùy vào giống đào, mình căn chỉnh theo ngày theo tháng, phải căn nó bao nhiêu ngày mới đúng chuẩn tết được, như thời điểm này là phù hợp. Nếu khách hàng chơi sớm phải căn chỉnh có hoa sớm, chuyển đi là phải có hoa thì mới chuyển đi được.” Được biết nếu tuốt để kịp vào tầm Tết thì một tuần nữa phải làm cho xong."

Làng đào Nhật Tân rục rịch vào mùa tuốt lá

Vì công đoạn này mất nhiều thời gian nên cả hai vợ chồng chú Hải phải tranh thủ mọi lúc để kịp xong cả vườn. (Ảnh: Thương Thương)

Ngoài các yếu tố như thời tiết và các công đoạn chăm sóc, muốn đào nở đẹp còn phụ thuộc nhiều vào đất trồng. Để hoa đào nở thắm, cần phải lựa chọn loại đất thoát nước tốt và tơi xốp phù hợp với đặc tính không chịu úng của cây đào, tốt nhất là đất sét. “Nhật Tân là nơi trồng đào cổ truyền từ đời Vua Quang Trung, nếu trồng đào ở chỗ khác, chất hoa đào không thể bằng chất đất Nhật Tân được.” Chú Hải cho hay.

Làng đào Nhật Tân rục rịch vào mùa tuốt lá

Do thời tiết thất thường nên người trồng đào phải căn chỉnh cho phù hợp. (Ảnh: Thương Thương)

Nghề trồng đào đòi hỏi người nông dân phải kiên nhẫn, tỉ mỉ và thực sự yêu những cánh đào thì mới có thể làm nghề được. Anh Hải cho biết: “Dự kiến giá đào năm nay vẫn như năm ngoái, giá các năm hầu như vẫn gần như nhau. Tùy từng cây từ rẻ từ vài trăm cũng có mà 20 triệu cũng có, điều đó còn tùy thuộc vào giống đào, kích thước cây nào vừa nhà nào thì sẽ vừa tiền nhà nấy.”

Làng đào Nhật Tân rục rịch vào mùa tuốt lá

Cây đào nhiều năm tuổi được Chú Hải trồng tại vườn 2 năm. (Ảnh: Thương Thương)

Sau khi tuốt lá đào xong, khi mắt đào đã ra và phát triển thành nụ, người trồng đào sẽ phải bấm ngọn, tuốt lá thêm một lần nữa vào giữa tháng 11 Âm lịch để cây đào tập trung nuôi dưỡng mắt, cho ra những nụ hoa mập mạp và thắm hơn. Người nông dân phải tùy vào kỹ thuật và giống đào để có thể xác định thời gian tuốt lá sao cho chính xác.

Đừng bao giờ tự tin về vị trí của mình trong trái tim ai đó