Chưa Tết, nhiều tiểu thương vẫn "nghiến răng" đặt trước ki-ốt bán hoa Tết với giá cao

Emdep.vn - Khoảng hơn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên Đán 2017, thế nhưng theo ghi nhận của PV rất nhiều tiểu thương đã chấp nhận thuê trước ki ốt với mức giá cao gấp đôi mọi năm để bán hoa Tết.

Có mặt tại chợ hoa Vạn Phúc, Hà Đông vào một buổi chiều mưa cuối năm. Theo ghi nhận của PV, dù còn tận hơn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng rất nhiều ki-ốt đã được các tiểu thương bày biện. Họ chỉ còn chờ vài ngày nữa là sẽ mang đủ các loại hoa bày bán phục vụ Tết. 

Chưa đến tết nhiều tiểu thương bán hoa đã vội đặt trước ki-ốt bán hàng

Một số cửa hàng hoa lan ở Vạn Phúc bắt đầu trưng hàng Tết.

Trong vai người đang cần tìm thuê ki ốt để bán hoa và cây cảnh Tết ở chợ cây cảnh này, PV gặp chị Hoa, một hộ dân kinh doanh tại chợ này cho biết: “Giờ mới tìm thuê ki ốt thì không còn ki ốt nào để thuê đâu. Người ta đã đặt trước đó cả vài tháng rồi".

Chú Thanh, một người thuê ki-ốt để bán cây cảnh và hoa Tết tại chợ này cho biết thêm: “Năm nào gia đình tôi cũng thuê một ki-ốt tại chợ để bán hoa lan do nhà trồng được hoặc lấy thêm về bán. Năm nay gia đình tôi thuê 1 ki-ốt với giá 6 triệu đồng/9m2 bán từ đây đến 30 Tết. So với năm trước thì giá thuê ki-ốt có tăng gấp đôi. Bởi năm trước tôi chỉ phải thuê với giá 3 triệu đồng thôi”.

Chưa đến tết nhiều tiểu thương bán hoa đã vội đặt trước ki-ốt bán hàng

Các gian hàng đã bắt đầu được dựng lên.

Theo lời của chú Thanh, tất cả các ki-ốt tại chợ hiện nay đã có người đặt trước đó từ 2-3 tháng nay. Cho đến nửa tháng trước thì cả chợ này cũng đã có người hỏi thuê kín ki ốt nên giờ không còn chỗ trống nào nữa. 

Cô Nguyễn Thị Hồng, một tiểu thương thuê ki ốt gần đó cũng chia sẻ: “Năm nào tôi cũng đặt trước một quầy hàng để bán dịp Tết. Tuy nhiên, theo tôi thấy năm nay giá thuê ki-ốt tăng gấp đôi. Tôi cũng đang lo không biết với giá cả thuê gian hàng thế này liệu năm nay có buôn bán được không”.

Chưa đến tết nhiều tiểu thương bán hoa đã vội đặt trước ki-ốt bán hàng

Các tiểu thương ở đây cũng cho biết, giá thuê các quầy ki ốt ở chợ này như nhau. Ô gần mặt đường hay ô phía sâu bên trong chợ cũng có giá thuê bằng nhau.

Theo nhận định của nhiều tiểu thương, năm nay tình hình kinh doanh, buôn bán rất khó khăn. Lại thêm một tuần qua nhưng mưa nhiều và gió thổi mạnh nên họ sợ các ki-ốt dựng bị đổ. Vì thế, các hộ kinh doanh, buôn bán ở chợ này vẫn chưa dám bày hàng ra bán.

Chưa đến tết nhiều tiểu thương bán hoa đã vội đặt trước ki-ốt bán hàng

Nhiều tiểu thương cho biết những gian hàng này đã có người đặt hết.

Chúng tôi thuê gian hàng chưa đầy 1 tháng nhưng phải bỏ ra 6 triệu. Nếu bán không được thì cũng đành chấp nhận thua lỗ. Nông dân chân lấm tay bùn khổ lắm nhưng cũng chỉ biết cố gắng mong muốn có một cái Tết sung túc đôi chút cho các con”, cô Hồng cho biết.

Chưa đến tết nhiều tiểu thương bán hoa đã vội đặt trước ki-ốt bán hàng

Theo quan sát của PV, do ngày mưa lạnh nên chưa có hàng nào được bày ra bán.

Thậm chí, khác với mọi năm, năm nay ban quản lý chợ hoa Vạn Phúc còn dựng thêm nhiều ki ốt ở phía đối diện để phục vụ các tiểu thương bán hàng.

"Mọi năm các ki-ốt chỉ có ở một bên chợ này. Nhưng năm nay tôi thấy họ dựng thêm nhiều ki ốt nữa ở phía đối diện bên kia", vừa nói chú Thanh vừa chỉ tay về phía bên kia đường.

Cho tới thời điểm này, dù chấp nhận giá thuê đắt đỏ nhưng các tiểu thương chỉ mong thời tiết đẹp hơn để dịp Tết năm nay họ sẽ bán được hàng. Số tiền bán được hoa cây cảnh giúp họ sẽ đủ để chi trả khoản tiền mà họ đã bỏ ra thuê ki-ốt và lo trang trải cái Tết cho cả gia đình.

Ngọc Bích

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm