Chưa hè, các 'lò' luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 đã mọc lên như nấm

Emdep.vn - Đến hẹn lại lên, trước thềm năm học mới, các phụ huynh có con sắp vào lớp 1 lại hối hả tìm nơi luyện viết chữ cho con khiến các trung tâm, lò luyện chữ đẹp lại mọc lên như nấm.

“Lạc” giữa ma trận lò luyện chữ đẹp mọc lên như nấm dù chưa nghỉ hè

Dù bộ GD&ĐT đã từ lâu cấm, không khuyến khích việc học trước chương trình trước khi cho bé vào lớp 1 nhưng thời điểm này, nhiều phụ huynh có con đang ở ngưỡng cửa cận kề “đại học” chữ to vẫn tỏ ra bối rối không kém. Thậm chí ở nhiều gia đình, niềm trăn trở cho con đi luyện chữ trước hay cho con hưởng trọn những ngày hè đúng nghĩa đang trở thành chủ đề “nóng” của nhiều gia đình hiện nay.

Nhiều phụ huynh vẫn sốt ruột cho con đi học luyện chữ trước để tránh cho con khỏi bị “cô lập” trong lớp học mới. Ngoài việc lo cho con học trường nào, phụ huynh còn băn khoăn cho con luyện chữ ở đâu để giá cả hợp lý, viết được chữ và không sợ học từ ngay những ngày ôn luyện đầu tiên.

Đón đầu nhu cầu đó, các trung tâm, các cơ sở và những lò luyện chữ những dịp cận hè đã bắt đầu mọc lên như nấm và bắt đầu bước vào mùa “làm ăn”.

Chưa hè, các 'lò' luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 đã mọc lên như nấm

Chưa hè, các 'lò' luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 đã mọc lên như nấm

Các trung tâm, các cơ sở và những lò luyện chữ những dịp cận hè đã bắt đầu mọc lên như nấm và bắt đầu bước vào mùa “làm ăn”.

Theo ghi nhận của PV, hầu hết đi trên các phố lớn và các ngõ, ngách ở Hà Nội như Trường Chinh, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Quang Trung - Hà Đông, thời điểm này sẽ dễ dàng bắt gặp nhiều trung tâm luyện chữ, các lò luyện chữ đẹp bắt đầu treo bảng tuyển sinh.

Thậm chí, nhiều lò luyện chữ đẹp có hệ thống chi nhánh trên khắp các tỉnh thành của cả nước còn liên tục đi rải tờ rơi hay dán quảng cáo trên tường để người đi đường dễ đập vào mắt nhất. Các lò luyện này liên tục tuyển sinh các lớp chữ đẹp với thời gian học ngắn nhưng cam kết mang lại hiệu quả học lâu dài. Nhiều lò luyện còn khẳng định chỉ trong 3 ngày các bé sẽ nắm được hầu hết các kiến thức cơ bản để viết được chữ đẹp trên giấy, trên bảng, cũng như viết chữ sáng tạo .

PV Emdep.vn đã liên hệ với một cơ sở luyện chữ đẹp được cho là có thương hiệu trên phố Hàng Mành (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Theo tìm hiểu, trung tâm này nhận luyện chữ đẹp cho học sinh chuẩn bị vào lớp 1 với một khóa học trọn gói. Số lượng buổi học là 10 buổi và giá cho gói này là 900.000 đồng. Mỗi buổi học kéo dài 1h 30 phút. Nội dung của khóa học sẽ tập trung luyện tư thế ngồi, cách cầm bút đúng, viết chữ vở ô ly bằng bút chì. Ngoài ra, trung tâm còn dạy bé học cách viết chữ số.

Theo cam kết, trung tâm chỉ biên chế lớp học với 15 học sinh/lớp và có 3 giáo viên hướng dẫn. Đặc biệt, trung tâm khẳng định tất cả các lớp học đều có thầy T. trực tiếp đứng lớp (một thầy nổi tiếng về luyện chữ đẹp sư phạm). Tuy nhiên, với lịch học dày đặc của trung tâm, chúng tôi cũng chưa rõ làm sao thầy T. có thể trực tiếp hướng dẫn tất cả các lớp, các ca học của học sinh đăng ký ở đây.

Chưa hè, các 'lò' luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 đã mọc lên như nấm

Theo cam kết, trung tâm chỉ biên chế lớp học với 15 học sinh/lớp và có 3 giáo viên hướng dẫn.

Chúng tôi tiếp tục liên lạc, tìm hiểu thêm một số trung tâm và không khỏi giật mình vì mức độ chênh lệch về giá cả giữa các trung tâm, cơ sở luyện chữ.

Theo lời giới thiệu của nhân viên trung tâm luyện chữ tại khu vực trường ĐH Sư phạm Hà Nội, hiện trung tâm đang có khóa rèn chữ cho các bé mẫu giáo 5 - 6 tuổi, học 3 buổi/tuần, học phí 470.000 đồng/học sinh/khóa. Một khóa là 7 buổi. Nếu phụ huynh đăng ký học vào 2 ngày thứ bảy, chủ nhật, học phí sẽ giảm còn 350.000 đồng/học sinh/khóa.

Cho con luyện chữ ở các lò luyện: Không biết đằng nào mà lần!

Trước “ma trận” các trung tâm, lò luyện chữ đẹp đang mọc lên như nấm dù chưa tới kỳ nghỉ hè chính thức, nhiều phụ huynh đang ở trong tình trạng "không biết đằng nào mà lần". Bởi vì, phụ huynh chọn các lò luyện, trung tâm luyện chữ cho con theo kiểu kinh nghiệm truyền tai nhau. Do đó, hiệu quả đến đâu thì còn phải chờ vào may mắn là thầy có nhiệt tình và con có muốn học hay không.

Chị Đặng Hoài Nguyên (Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ: “Trung tâm luyện chữ đẹp cho trẻ trước khi vào lớp 1 thì rất nhiều. Nhưng cơ sở nào tốt, cách dạy thu hút trẻ thực sự thì đúng là may hơn khôn.

Chưa hè, các 'lò' luyện chữ đẹp cho bé vào lớp 1 đã mọc lên như nấm

luyện chữ

Cho con luyện chữ ở các lò luyện, nhiều phụ huynh thú nhận không biết đằng nào mà lần!

Bản thân tôi là giáo viên cấp 3 nên tôi hiểu ít nhiều tâm lý của các con. Bởi nhiều trung tâm đặt quá nặng chuyện phải luyện chữ cho các con đẹp, nhanh nên “ép” trẻ quá đà. Việc này sẽ phản tác dụng và có thể trở thành nỗi ám ảnh của bé với việc học. Lúc đó, các bậc phụ huynh sẽ phải vô cùng vất vả để tìm lại hứng thú học tập cho con”.

Dù không muốn cho con phải đi luyện chữ trước khi vào lớp 1 nhưng anh Nguyễn Minh Hoàng (Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội) những ngày này cũng cập rập tìm lò luyện chữ ở gần nhà cho con.

"Giờ chỉ còn 1 tháng nữa là chính thức nghỉ hè. Vì thế, vợ mình cứ giục tìm cơ sở nào luyện chữ uy tín lại gần nhà để gửi con cho kịp. Không tháng 9 này con đã vào lớp 1 rồi. Dù có không thích cũng phải cho đi để vừa học, vừa an toàn".

Anh Hoàng lý giải: “Hiện nay, một số phụ huynh cho các em đi học sớm vì để giải quyết tình trạng các em nghỉ hè mà không có nơi gửi nên đành cho con đi luyện chữ, vừa có người trông lại vừa học chữ".

Chưa rõ hiệu quả khi các bé phải “gồng” mình tại các “lò luyện chữ” đến đâu nhưng các em chắc chắn là không có là không còn thời gian vui chơi, gần gũi với ông bà, cha mẹ để học được những thứ đáng học trong cuộc sống phù hợp với lứa tuổi các em hơn.

Minh Ngọc

Tags : Từ khóaXem thêm