qc-epoint

Chủ trọ "ế" phòng mùa dịch phải "nịnh" khách đã đành, người thuê thẳng thừng "lên mặt" đòi giảm giá mới chuyển đến

2020-04-19 19:30
- Các chủ trọ cũng không dám "lên mặt" khi có khách thuê vì tâm lý nhiều người ngại chuyển trọ lúc này.

Mùa dịch Covid-19 ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Từ người kinh doanh buôn bán hàng ăn, quần áo, xe cộ cho đến cả người cho thuê trọ. Mấy ngày qua cư dân mạng liên tục xôn xao về câu chuyện chủ trọ có nên giảm giá hay không mùa dịch bệnh và nhân được không ít ý kiến trái chiều nhau.

Tuy nhiên, trong mùa dịch thế này, nhiều người cho thuê nhà trọ dù là phòng kiểu dãy trọ hay các chung cư cũng đau đầu vì vắng khách. Thông thường những năm trước, sau Tết là thời điểm chuyển trọ nhiều và các phòng trọ luôn có khách mới mỗi khi trống. Nguyên nhân là tâm lý nhiều người chuyển chỗ ở mới, hoặc chuyển chỗ làm nên cũng chuyển trọ.

Chị Thơ (Cầu Giấy, Hà Nội) cho hay, gia đình có 5 tầng thì từ lâu đã dành 2 tầng cho sinh viên thuê. Trước Tết, có 3 phòng chuyển đi vì các cháu đi thực tập không muốn ở nữa. Chị Thơ đinh ninh sau Tết sẽ có khách mới nhưng từ Tết lại nay chỉ có một phòng có người chuyển đến, còn 2 phòng vẫn bỏ không.

"Tôi đăng lên Facebook, các hội nhóm nhưng người hỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có người sắp chuyển đến lại báo là mới nghỉ việc nên không có nhu cầu chuyển nữa. Gia đình tôi có lương nhưng cũng phải thêm cả tiền cho thuê mới đủ sống. Những năm trước, chỉ sau Tết là khách hỏi chỗ trọ chứ không phải đi tìm người thuê kiểu này", chị Thơ cho hay.

Chủ trọ ế phòng mùa dịch đã đành, khách thẳng thừng đòi giảm giá mới chuyển đến

(Ảnh minh họa)

Lý giải về nguyên nhân chỗ trọ "ế" khách, chị Hương (Cầu Giấy, Hà Nội) cho rằng đó là do Covid-19. Khi dịch bệnh xảy ra, nhiều người chọn ở nhà nhiều hơn và ngại di chuyển đồ đạc. Bởi quá trình chuyển nhà, chuyển đồ cũng cần phải tiếp xúc với người chở, xe cộ... chưa kể chuyển đến chỗ ở mới cũng không biết ai thế nào nên tâm lý khách ngại chuyển lúc này.

Chị Hương cho hay: "Tôi cũng dán thông báo ở ngoài nhà, treo bảng, đăng lên Facebook nhưng không ăn thua. Những năm trước, tôi chỉ cần treo biển buổi sáng thì chiều đã có người hỏi, thậm chí chuyển đến luôn. Khách hỏi xong mà không đặt cọc ngay là có người thuê mất. Còn năm nay thì nhà tôi vẫn trống vài phòng vì khách đã chuyển từ nghỉ Tết mà ra Tết không ai chuyển đến".

Chủ trọ bị khách đòi giảm giá

Câu chuyện cho thuê nhà cũng đau đầu những người có chung cư cho thuê. Chị Nhàn (Hoàng Mai) than thở khách biết nhu cầu cho thuê của chủ nên cũng ép giá.

Chị Nhàn kể: "Gia đình chị có chung cư cho thuê với giá 5 triệu đồng/tháng. Khách chuyển đi từ cuối năm 2019. Những tưởng sau Tết sẽ có người tìm thuê, nhưng 3 tháng nay chẳng có ai dọn đến. Khách hỏi nhiều nhưng cứ đòi giảm giá xuống 4 triệu vì kêu ca kinh tế khó khăn hoặc biết là tôi cần khách thuê kiếm tiền nên cũng tìm cách ép giá".

Trong khi đó, chị Thơ lại cho hay, một trong 4 căn phòng cho thuê có khách dọn đến ở là nhờ chị đồng ý giảm giá 300.000 đồng/tháng. Khách chuyển đến từ tháng 3 nhưng nếu thời điểm đó chị Thơ không đồng ý giảm giá tiền thuê thì chắc chắn khách sẽ không bao giờ đồng ý chuyển ngay.

"Khi khách hỏi đã nói ngay là muốn giảm giá phòng, tôi quá mệt mỏi khi trả lời nhiều cuộc điện thoại nhưng không khách nào chuyển đến. Trong khi gia đình tôi vẫn cần tiền trang trải cuộc sống nên đành đồng ý giảm giá. Tôi nghĩ chắc chắn phải dùng chiêu này trong thời gian tới mới có thể lấp kín só phòng đang trống", chị Thơ thở dài nói.

Trong nhiều lời quảng cáo tìm người thuê, có những chủ trọ đã phải chấp nhận rao giảm 10-20% giá phòng mùa dịch mới hi vọng có thể níu kéo được khách. Dẫu vậy những chiêu này có lẽ vẫn là chưa đủ khi tâm lý của nhiều người ngại chuyển phòng lúc này.

Đông Phương

 

qc-epoint