Chủ tịch tập đoàn Samsung: 'Thay đổi tất cả trừ vợ và con'

Emdep.vn - Lee Kun-Hee là người giàu nhất Hàn Quốc, ông là Chủ tịch của đế chế điện tử khổng lồ, tập đoàn Samsung.

Cha của ông Lee là Lee Byung-Chul đã thành lập Samsung vào năm 1938. Lúc đó, công ty xuất khẩu rau quả, trái cây, và cá khô sang Mãn Châu và Bắc Kinh.  

Khi ông Byung-Chul qua đời vào năm 1987, ông Lee Kun-Hee đã tiếp quản công ty của cha mình. Ông gia nhập Samsung vào năm 1968 và sau 2 tuần cha mất, ông Lee Kun-Hee đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch. Điều thú vị, là ông Lee là con trai thứ ba của Byung-Chul.  

Ông Lee Kun-Hee đã dành được tấm bằng cử nhân Kinh tế tại Đại học Waseda và bằng MBA của Đại học George Washington. Ông Lee thực hiện một cuộc cải cách toàn diện trong Samsung. Trước đây, nó được biết đến như một công ty ngân sách. Ông Lee đã thay đổi tất cả để làm cho Samsung trở một công ty quốc tế nổi tiếng. Có thể nói rằng Samsung hiện nay là thương hiệu nổi tiếng nhất châu Á.  

  Ông Lee đã thay đổi tất cả để làm cho Samsung trở một công ty quốc tế nổi tiếng như hiện nay.

Ảnh: Internet   

Trích dẫn nổi tiếng của ông vào năm 1993: "Thay đổi tất cả trừ vợ và con" đã nói lên tất cả những nỗ lực của ông trong một cách nói ngắn gọn và súc tích. Ông Lee hiểu được sức mạnh của một lực lượng lao động đa dạng và bổ sung lao động nước ngoài đối với Samsung. Điều này đã giúp ông vạch ra con đường thành công của Samsung tới đỉnh cao như ngày nay. Samsung Electronics, một trong những công ty con của Tập đoàn Samsung, hiện đang là nhà sản xuất hàng đầu thế giới và phát triển của chất bán dẫn. Trong năm 2007, nó đã lọt danh sách 100 tập đoàn lớn nhất thế giới của tạp chí Fortune.  

Sự thay đổi hoàn toàn đáng kinh ngạc của ông Lee đối với công ty được đánh giá cao bởi thực tế là doanh thu của Samsung hiện nay đã cao hơn 39 lần so với năm 1987. Chỉ riêng Samsung đã tạo ra khoảng 20 phần trăm GDP của Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau khi Samsung bị dính vào một vụ bê bối quỹ đen trong năm 2008, ông Lee đã phải từ chức và bị giam giữ trong tù. Sau khi được ân xá của chính phủ Hàn Quốc, ông trở lại làm chủ tịch trong năm 2010.  

Ông Lee đã kết hôn với bà Ra-Hee Hong, người sở hữu cổ phần của $ 1,5 tỷ trong Samsung.  Hiện, bà là người giàu thứ 18 tại Hàn Quốc.  

Về cuối đời, ông Lee đã phải trải qua khoảng thời gian khó khăn vì sức khỏe kém. Năm 2005, ông được chẩn đoán bị ung thư phổi. Ông cũng bị nhiễm trùng đường hô hấp và viêm phổi trong một thời gian dài. Trong 2 năm gần đây, vị tỷ phú này thường xuyên phải cấp cứu do đau tim, thậm chí tim của ông đã ngừng đập trong vài lần vào viện.  

Để chuẩn bị cho một thế hệ thừa kế tiếp theo, tỷ phú này đã dần trao quyền điều hành những công ty lớn thuộc tập đoàn cho 3 người con của mình. Con trai ông, Lee Jae-yong là phó chủ tịch của Samsung Electronics. Cô con gái lớn của ông, Lee Boo-jin là Giám đốc điều hành của khách sạn Shilla, một chuỗi khách sạn sang trọng. Cô con gái út của ông, Lee Seo-Hyun, là chủ tịch của Samsung Everland, đây là công ty cổ phần chính cho Samsung Group.  

(Theo VietQ.vn)

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm