Chồng chất nỗi khổ, xót xa khi 3 mẹ con cùng mắc căn bệnh hiểm nghèo phải đi viện suốt đời

Emdep.vn - Hạnh phúc khi được làm vợ, làm mẹ chưa được bao lâu thì chị Dần đau đớn biết 2 con cùng gánh chịu bất hạnh mắc phải căn bệnh hiểm nghèo giống mẹ.

3 mẹ con cùng chung số phận

Ở cái tuổi đẹp nhất của đời con gái, chị Hà Thị Dần (44 tuổi, ngụ bản Lằng Cằng, xã Môn Sơn, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An) phát hiện mắc phải căn bệnh thiếu máu huyết tán. Cơ thể chị luôn trong trạng thái mệt mỏi, da xanh xao, khó thở, sốt nhẹ. Cứ đều đặn 2 tháng một lần, chị lại đến bệnh viện truyền máu để có thể đảm bảo căn bệnh không xảy ra những biến chứng nguy hiểm. Cũng vì bệnh tật nên chị Dần không dám lấy chồng vì sợ sẽ trở thành gánh nặng cho người khác.

Cả 3 mẹ con chị Dần nhập viện cùng lúc để truyền máu vì chung căn bệnh thiếu máu huyết tán

Ngoài 30 tuổi, chị được người đàn ông ít hơn 2 tuổi đem lòng yêu thương. Dù biết chị đang mắc phải căn bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn chấp nhận gắn bó cả cuộc đời để che chở cho chị. Hai cô con gái Vi Trà Vinh (11 tuổi) và Vi Thị Thu Nguyệt (8 tuổi) lần lượt chào đời trong niềm hạnh phúc.

"Năm bé Nguyệt lên 2 tuổi, tôi nhận thấy con có những biểu hiện bất thường như da xanh xao, ít ăn ít ngủ, nhịp tim đập nhanh. Đưa đi khám thì đau đớn khi biết con cũng mắc bệnh giống mẹ", chị dần thở dài cho biết.

Sinh được hai đứa con thì đứa út cùng chung số phận như mẹ, niềm hi vọng vợ chồng chị Dần dành trọn cho đứa con lớn. Nhưng, tai ương một lần nữa giáng xuống gia đình bất hạnh khi bé Vinh cũng mang trong mình căn bệnh quái ác trên.

"Lúc con gái lớn lên 7 tuổi, thấy con sốt nhẹ nhưng triền miên ngày này qua ngày khác, dù uống thuốc nhưng vẫn không cắt được cơn sốt, chán ăn, mệt mỏi. Tôi không dám đưa con đi bệnh viện vì sợ đối diện với sự thật. Nhưng rồi, chỉ có hai đứa con mà ông trời cũng chẳng chịu buông tha", nói đến đây, chị Dần khóc nghẹn.

Tận cùng nỗi đau

Chị em Nguyệt cùng nằm trên chiếc giường bệnh nhỏ hẹp, cố gắng nằm yên để nhân viên điều dưỡng của bệnh viện lấy ven, truyền máu. Khuôn mặt hai đứa trẻ xanh xao, mệt mỏi nhưng vẫn cố cười tươi, tỏ ra vui vẻ để người mẹ yên lòng.

Dù đau đớn nhưng hai đứa trẻ tỏ ra rất ngoan và mạnh mẻ

Sau khi lấy ven truyền máu cho chị em Tuyết xong, nhân viên y tế tiếp tục lấy cho người mẹ. "Cứ đều đặn 2 tháng một lần, 3 mẹ con tôi lại dẫn nhau đi viện truyền máu vào cơ thể. Mỗi lần như vậy hết 4 triệu đồng. Con gái út của tôi bị nặng hơn nên những lần đưa con đi muộn là phải nhập viện cấp cứu luôn do đuối sức, ven không bắt được. Suốt 5 năm nay, những đồng tiền dành dụm được, vay mượn khắp nơi chỉ để mua máu cho 3 mẹ con", chị Dần chia sẻ.

Bà Vi Thị Hương (trưởng bản Lằng Cằng) cho biết, gia đình chị Dần thuộc hộ đặc biệt khó khăn trong xã. Cả 3 mẹ con cùng chung một căn bệnh hiểm nghèo, phải nằm viện theo định kỳ để duy trì sự sống. Trong khi đó, thu nhập chính của gia đình chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng cùng số tiền công bấp bênh của anh Vi Văn Sáu (chồng chị Dần) kiếm được từ nghề phụ hồ.

Căn nhà của gia đình chị Dần

Dù bệnh tật nhưng hai chị em Vinh và Tuyết lại rất ngoan và siêng học. Sau hè này, Vinh sẽ lên lớp 6, Tuyết lớp 3. Không ít lần nằm viện, hai chị em mang theo sách để học. Bệnh tật hoành hành khiến chúng không còn cảm giác đau đớn khi cơ thể nhận những mũi tiêm, không còn thấy đắng khi phải uống thuốc.

"Sinh hai đứa con đều mắc bệnh thế này nên vợ chồng tôi ám ảnh, không dám sinh thêm vì sợ lại chung số phận. Chỉ mong vợ con được cứu chữa để sống những ngày tháng khỏe mạnh, để con có tương lai như những đứa trẻ khác. Nếu phải gánh chịu đau đớn thì tôi chấp nhận gánh hết cho vợ con", anh Sáu đau đớn chia sẻ.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm