Chị em xôn xao tờ giấy chi tiêu Tết hết hơn 1 triệu đồng, dân mạng chẳng khen còn chê tơi tả

2020-01-20 13:00
- Cách chi tiêu này được cho là quá hà tiện và đi xin người khác là không nên.

Chi tiêu Tết là khoản mà gia đình nào cũng đau đầu. Với những gia đình dư dả còn đỡ, nhiều gia đình có thu nhập trung bình phải cân nhắc rất nhiều. Ngoài chuyện thực phẩm còn vô số khoản chi tiêu khác như trang trí, lì xì, biếu họ hàng, gia đình 2 bên nội ngoại. Có những gia đình cả tháng Tết chi hết vài ba chục triệu hoặc hơn.

Mới đây, cư dân mạng chia sẻ một tờ giấy có ghi chi tiêu Tết 2020. Bảng kê chi tiêu không có gì lạ nhưng điều gây sốc nhất là tổng chi phí Tết hết 1,1 triệu đồng. Số tiền này quá ít ỏi làm nhiều bà nội trợ há hốc mồm. Với số tiền hơn 1 triệu, nhiều gia đình mới chỉ mua đủ một ít bánh kẹo hoặc vài ba kg hoa quả nhập ngoại.

Theo tờ giấy này, khoản chi tiêu tốn kém nhất là bánh chưng 320.000 đồng với 4 cái, sau đó đến khoản gà 600.000 đồng và giò 75.000 đồng và hoa tết 100.000 đồng. Gia đình này không chi tiền mua quần áo mới, cà thì xin của nhà ngoại và thậm chí là bánh kẹo xin mỗi nhà một ít.

Nhiều chị em buồn cười trước cách chi tiêu tăng xin giảm mua này của gia đình có 1-0-2. Bởi nhiều người tính sơ sơ chưa đến sát Tết mà đã tiêu hết 4-5 triệu đồng các khoản chi phí cho dịp quan trọng này.

"Khôn thế này thì thiên hạ chắc cũng nghèo hết mỗi nhà này giàu. Tiết kiệm thì tiết kiệm chứ đừng có đi ngửa tay xin kiểu này để giảm chi phí cho gia đình mình", một người bình luận.

Có người cho hay: "Rõ ràng là vô lý, không biết gia đình nào mà khéo chi thế này. Thế còn lì xì cho họ hàng, bố mẹ, ông bà 2 bên nội ngoại đâu rồi. Hay không có một đồng nào biếu bố mẹ".

"Chi tiêu kiểu này chắc sẽ thành tỷ phú sớm. Nói thật không nên hoang phí nhưng cả năm có một cái Tết cũng nên xông xênh tí để lấy hứng khởi cho năm mới".

AM