Chen lấn dâng sao giải hạn đầu năm: Vung tiền vẫn không hết "hạn"?

Emdep.vn - Từ ngày mùng 8 đến rằm tháng Giêng, người người, nhà nhà ồ ạt đến chùa, đền, phủ để làm lễ dâng sao giải hạn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về việc làm này.

Cúng dâng sao giải hạn đã thành một cái lệ tín ngưỡng phổ biến với nhiều người dân vào dịp đầu xuân. Hiện giá dâng sao giải hạn tại chùa phổ biến mức giá 100.000 – 300.000 đồng.

Sợ sao xấu "chiếu mạng", năm nào cũng lặp lại cảnh hàng nghìn người dân ngồi tràn ra đường trước cổng để làm lễ dâng sao giải hạn đầu năm.

Các khóa lễ thường được tổ chức vào 7h tối nhưng nhiều người phải đến từ sáng sớm, mang theo ghế hoặc giấy báo, chuẩn bị cơm, bánh mỳ... đến chiếm chỗ ngồi truớc khiến toàn bộ lòng đường kẹt cứng.

Chen lấn dâng sao giải hạn đầu năm: Cuồng tín vung tiền vẫn không hết hạn

"Biển người" chen nhau đi giải hạn đầu năm. 

Lực lượng công an sở tại được tăng cường rất đông để đảm bảo trật tự và phân luồng giao thông. Người dân rầm rộ đi dâng sao giải hạn đầu năm tại chùa mà không biết một sự thật là Phật giáo không dạy dâng sao giải hạn. 

Dâng sao giải hạn xuất phát Đạo giáo đời Đường ở Trung Quốc. Nghi thức này chỉ diễn ra ở các đền, phủ. 

Dâng sao giải hạn xuất phát Đạo giáo đời Đường ở Trung Quốc. Nghi thức này chỉ diễn ra ở các đền, phủ, không diễn ra tại chùa. Theo quan niệm của Đạo giáo,  trên trời có 9 ngôi sao sẽ luân phiên chiếu mệnh mỗi năm.

Đó là các sao La Hầu, Thổ Tú, Thủy Diệu, Thái Bạch, Thái Dương, Vân Hớn, Kế Đô, Thái Âm, Mộc Đức. 9 sao này có sao tốt và sao xấu, “nặng” nhất là La Hầu, Kế Đô.

Chen lấn dâng sao giải hạn đầu năm: Cuồng tín vung tiền vẫn không hết hạn

Sau lễ đầu năm là rác xả ra chốn linh thiêng. Ảnh: Dân Trí. 

Năm nào bị sao xấu chiếu mệnh, con người sẽ gặp phải chuyện không may, tai nạn, ốm đau, bệnh tật… gọi là vận hạn, là "sao chiếu mạng". Vì vậy, năm nào gặp các sao tốt phải cúng đón các vị gọi là “dâng sao”, nếu gặp sao xấu phải “giải hạn". 

Theo thời gian, dâng sao giải hạn trở thành một tín ngưỡng của người dân Việt Nam và bởi nhu cầu của người dân quá lớn khiến các ngôi chùa buộc phải tổ chức lễ dâng sao giải hạn đầu năm. 

 Đạo Phật chỉ có cầu an, dạy luật nhân quả, gieo nhân nào thì gặt quả nấy.

"Găp hạn" hay không hạn là do bản thân có tự tạo nghiệp ác hay không? Nếu làm điều thiện, sống thiện, tu nhân tích đức thì sẽ gặp điều thiện. 

Suy cho cùng, nếu làm điều ác, có muốn tránh hạn cũng không được. Cuồng tín vung tiền nhưng vẫn làm điều ác thì chỉ thêm "nặng nghiệp". 

Thu Hà

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm