Chạy xe mệt phờ phạc, ông già Noel còn ám ảnh khôn nguôi với cuộc gọi trong đêm muộn Giáng sinh

Emdep.vn - Một đêm tràn ngập hạnh phúc khi ông già Noel gõ cửa tặng quà cho những em bé ở Hà Nội. Tuy nhiên, đâu đó vẫn có những câu chuyện, mảnh đời khiến ông già Noel cảm thấy vô cùng ám ảnh.

Đơn hàng muộn lúc nửa đêm

Khởi điểm từ một người làm thiện nguyện, đóng ông già Noel tặng quà cho các em nhỏ ở trại trẻ mồ côi, anh Nguyễn Trọng Nghĩa không ngờ sau đó, anh đã gắn bó với công việc làm ông già Noel được 5 năm nay.

“Công việc này mang lại cho tôi vô vàn cảm xúc, nhưng trên hết là ý nghĩa đem lại niềm vui cho trẻ nhỏ trong mùa Giáng sinh”, anh Nghĩa bộc bạch.

Cứ mùa Giáng sinh đến, dù bận bịu đến mấy anh Nghĩa cũng đều gác lại mọi công việc để hóa thân thành ông già Noel đi tặng quà cho trẻ nhỏ tại Hà Nội.

Anh em chia nhau công việc, mỗi người một khu vực. Trung bình mỗi người nhận khoảng chục đơn một ngày. Tuy anh Nghĩa phụ trách khu vực Q. Hai Bà Trưng nhưng khi “đồng đội” cần cứu viện gấp, thiếu người, anh vẫn nhận các đơn ở xa.

Chạy xe mệt phờ, ông già Noel còn ám ảnh khôn nguôi với cuộc gọi trong đêm muộn Giáng sinh

Ông già Noel - người "vận chuyển niềm vui" cho trẻ nhỏ. Ảnh: NVCC

Điều khiến anh cảm thấy thú vị là khi ngoài đường, từ trẻ con cho đến người trẻ, người già, ai cũng háo hức chỉ trỏ: “Ông già Noel kìa!!”. Thậm chí đôi khi, người lớn còn háo hức đón Noel y như trẻ con.

Cũng từ công việc này, anh Nghĩa nhận bởi các bậc phụ huynh đã từng đi qua những mùa Noel thiếu thốn cho nên giờ đây, họ muốn dành điều tốt đẹp nhất để nuôi dưỡng tâm hồn con trẻ.

Buổi tối chủ nhật cận Noel, khi anh Nghĩa vừa kết thúc một ngày “chạy show” thì nhận được đơn từ tổng đài. Lẽ ra, anh không định nhận vì đã về gần đến nhà. Nhưng có lẽ, do duyên số, anh đồng ý và quay ngược xe trở lại.

Vì đơn quá gấp nên đến gần địa chỉ tặng quà, anh mới kiếm được một góc khuất để mặc lên người bộ đồ của ông già Noel. Bốc điện thoại gọi cho khách, giọng một người phụ nữ vang lên bảo đợi ông già Noel đã lâu.

Chạy xe mệt phờ, ông già Noel còn ám ảnh khôn nguôi với cuộc gọi trong đêm muộn Giáng sinh

Giáng sinh ấm áp trong căn nhà tềnh toàng ở ngoại thành. Ảnh: NVCC

Anh Nghĩa không khỏi bất ngờ khi ra đón anh là một một người mẹ đi xe đạp, ăn mặc cũng tềnh toàng kiểu “nhà quê”.

Chị không hề trách cứ, mặt căng thẳng như sợ ai nhìn thấy, một tay đưa túi quà, một tay dúi tiền công vào tay tôi, rồi vội vã chỉ nhà cần đến xong quay xe đạp đi luôn trong khi tôi chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra”, anh Nghĩa kể.

Trong căn nhà tềnh toàng mà anh đến đêm hôm đó có bà nội, bố và hai anh em đã lớn.

“Tôi bắt đầu làm công việc của mình, là tặng quà, là nói chuyện, là chụp hình. Hai anh em bắt đầu thích thú hơn nhưng vẫn thiếu thiếu cái gì đó.

Trên đường về, tôi cứ nghĩ mãi, cũng là trẻ con, sao có những đứa được đầy đủ cả tình cảm lẫn vật chất, mà có những đứa thì ngược lại hoàn toàn.

Hóa ra, dù ờ hoàn cảnh nào, người bố, người mẹ đều muốn nuôi dưỡng những ước mơ, tâm hồn cho những đứa con của mình.

Người mẹ đó chỉ dám tặng quà con từ xa, dù không được chứng kiến những nét tươi vui rạng rỡ của bọn nhỏ khi mở quà, phải chắt chiu để mua quà rồi thuê Ông già Noel đến tặng cho con được như chúng bạn. Nhưng chị vẫn hạnh phúc.

Câu chuyện của khách hàng như thế khiến tôi cảm nhận sâu sắc về bộ đồ mình đang mặc trên người và công việc mình đang làm.

Nó lớn hơn nhiều những đồng tiền tôi được nhận, vì giúp những đứa con hiểu được đằng sau món quà đó là tình yêu thương vô bờ bến của bố mẹ dành cho con”, anh Nghĩa bộc bạch.

Đeo mặt nạ, “ship” niềm vui đến con trẻ

Làm ông già Noel, không ít lần anh Tuấn (trưởng nhóm dịch vụ ông già Noel tại Hoàng Mai, Hà Nội) cảm thấy “khóe mắt cay cay” khi đến nhà khách hàng.

Anh Tuấn từng nhận được cuộc gọi rất muộn, địa điểm tặng quà là một làng quê ngoại thành Hà Nội cách 30km. Ban đầu, anh từ chối nhưng về sau lại nhận lời vì mẹ nói với giọng điều cầu khẩn: “Ông già Noel làm ơn hãy đến gặp con tôi một chút thôi".

Chạy xe mệt phờ, ông già Noel còn ám ảnh khôn nguôi với cuộc gọi trong đêm muộn Giáng sinh

Hành trang lên đường của ông già Noel. 

Đến nơi, cảnh tượng đập vào mắt anh là một cậu bé yếu ớt đang nằm trên giường. Biết cậu bé yếu lắm rồi, anh không hỏi nhiều, chỉ trò chuyện, dặn dò cậu bé cố gắng điều trị cho chóng khỏe mạnh trở lại.  

Dù ốm nằm liệt giường nhưng không biết điều kỳ diệu nào đã khiến cho cháu bé có thể ngồi dậy chào và ôm ông già Noel. Chứng kiến giây phút chứng kiến con gái ngồi dậy ôm ông già Noel, bố mẹ cháu đã không cầm được nước mắt.

Chạy xe mệt phờ, ông già Noel còn ám ảnh khôn nguôi với cuộc gọi trong đêm muộn Giáng sinh

Những cuộc gọi phát sinh trong đêm muộn thường khiến ông già Noel ám ảnh. 

Khi ra khỏi cửa, mẹ cháu nói rằng cháu bị bệnh viện trả về cách đây ít hôm, có thể con không qua khỏi trong đêm nay. Vì thế, chị đã bằng mọi cách giúp con được gặp ông già Noel lần cuối cùng trong đời.

Hôm đó, gia đình có trả tiền công hậu hĩnh nhưng anh Tuấn đã tặng toàn bộ số tiền đó cho cháu bé dưỡng bệnh và tặng quà cho cháu.

Với anh, công việc làm ông già Noel có nhiều vui buồn, phải đối mặt với muôn vàn tình huống “không đỡ nổi” nhưng chính những câu chuyện, hoàn cảnh đó đã khiến anh ám ảnh, là động lực giúp anh gắn bó với công việc này.

Anh gọi đây là công việc “vận chuyển niềm vui”. Có những người bố mẹ vì đi làm ăn xa nhưng không quên ngày này, bằng cách nhờ ông già Noel đến nhà tặng quà, họ vẫn giúp con cảm nhận tình yêu thương của bố mẹ vẫn ấm áp bao quanh.

"Ai cũng tự tạo cho mình những chiếc mặt nạ trên khuôn mặt thật. Nhưng với tôi, bộ áo quần ông già Noel luôn là điều hạnh phúc lớn lao nhất mà tôi từng có", anh Tuấn chia sẻ.

Thu Hà 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm