Câu chuyện chia sẻ nhói lòng nghề bác sĩ khiến dân mạng cũng phải xót xa

Emdep.vn - Đứng mổ liền 5 - 7 giờ đồng hồ là chuyện thường gặp. Đó là sự thật khắc nghiệt về nghề bác sĩ mà không phải ai cũng thấu hiểu.

Nhiều người mặc định trong các nghề thì nghề bác sĩ sản khoa là "hái ra tiền". Vì chỉ cần đỡ đẻ "nhẹ tênh" là có tiền cảm ơn của gia đình sản phụ. 

Nhưng sự thật, nghề này nghiệt ngã hơn mọi người tưởng tượng. Bởi đằng sau là sự vất vả không ai có thể hiểu nổi. 

Nhói lòng bức ảnh nữ bác sĩ sản khoa ngất xỉu sau hàng giờ đứng mổ cứu người bệnh

Bức ảnh nữ bác sĩ nằm ngay tại sàn phòng mổ khiến ai cũng xót xa. Ảnh: MXH

Đọc mẩu tâm sự kể chuyện nghề, ai cũng phải xót xa. 

"Mẹ là bác sĩ khoa sản... Ngày của mẹ chẳng bao giờ là đủ cho riêng mình. Máy của mẹ bao giờ cũng bận, cơ quan mà cứ gọi khi nào là phải qua phòng mổ khi ấy, không ít lúc mới múc bát cơm xong lại phải bỏ dở, chợp mắt được tí, đêm hôm 12h lại lọ mọ sang viện làm ca cấp cứ. Cứ thế đêm trắng ngủ của mẹ không ít.

Chuyện đứng mổ cấp cứu liên suốt 5 - 7h liền mà không được nghỉ là chuyện bình thuờng. Có cho tiền thì em cũng không làm được như vậy.

Thế nhưng, người ngoài nhìn vào mấy ai biết được những đêm mất ngủ ấy? Khi tỉ lệ của bác sĩ đối với bệnh nhân là 1/1000 thì người bệnh đến với ngành y lại luôn phải mong muốn con số 100/100.

Trong khi cơ thể con người là một thứ phức tạp mà biến chứng với rủi ro khác thường là điều khó tránh được trong hàng nghìn ca bệnh như thế?

Đau lòng thay khi những chuyện như người nhà đập phá bệnh viện, đánh bác sĩ vẫn xảy ra liên tù tì...

Mong mọi người hiểu và yêu thêm những người ngày đêm chữa bệnh cứu người. Nhân ngày 27/2 chúc tất cả mọi người mạnh khỏe và thành công". 

Với bất kỳ ai đã, đang theo con đường y khoa đều hiểu rằng đó là một con đường vô cùng gian nan, vất vả. Đánh đổi rất nhiều, thời gian - tuổi trẻ - tiền bạc - cơ hội, chưa kể chuyện thức đêm hôm, ca trực thì "chạy" như con thoi và cả ngày đối mặt với những khuôn mặt mệt mỏi vì bệnh tật...

Sáng mở mắt là thấy bệnh viện, tối nhắm mắt lại eo éo cuộc gọi mổ cấp cứu của bệnh nhân, áp lực trăm bề, nghỉ phép một ngày còn khó, du lịch dài ngày là chuyện quá xa xỉ. 

Chỉ có thể là "siêu nhân" mới làm được chừng ấy việc! 

Không ít bác sĩ đã đúc kết, chỉ có lời cảm ơn trân trọng, chân thành xuất phát từ tấm lòng của bệnh nhân là động lực lớn nhất giúp họ bám trụ với nghề cứu người, chứ không phải là chuyện "phong bì", vật chất xa hoa cả xã hội đang bàn tán ngoài kia. 

Thu Hà

Tags : Từ khóaXem thêm