Bác sĩ sản khoa: Quá đặc biệt khi có con ngay sau sinh mổ 1 tháng như ca sĩ Hải Băng!

Emdep.vn - Khả năng có thai sau khi mổ chỉ sau một tháng là rất khó xảy ra vì vẫn trong giai đoạn hậu sản tử cung chưa trở lại bình thường.

Nữ ca sĩ có con ngay sau sinh mổ... 1 tháng

Mới đây, nữ ca sĩ Hải Băng chia sẻ thông tin về việc có bầu, thai nhi 2 tháng tuổi và đã có tim thai. Niềm vui chưa kịp đến kèm theo đó là rất nhiều lo lắng. Bởi, Hải Băng mới sinh mổ 3 tháng trước đó. Đây là lần thứ 3 nữ ca sĩ này mang bầu.

Trên trang cá nhân của mình, Hải Băng chia sẻ câu chuyện về việc trở lại phòng khám để kiểm tra vết mổ sau 3 tháng sinh con thì lại được thông báo tin đã có tim thai 8 tuần.

Nữ ca sĩ vô cùng lo lắng vì cô đã sinh mổ 2 lần và lần gần gần nhất cách đây chưa lâu, rủi ro cho cả mẹ lẫn con là vô cùng lớn.

Bác sĩ sản khoa: Quá đặc biệt khi có con ngay sau sinh mổ 1 tháng như ca sĩ Hải Băng!

Nữ ca sĩ Hải Băng cho biết đã có bầu ngay sau sinh mổ mới chỉ hơn 1 tháng. Ảnh: Internet

"Có quá nhiều lý do nguy hiểm để mẹ phải bỏ con, nhưng dù ai nói gì mẹ cũng không từ bỏ. Đúng lịch hẹn bác sĩ sau 3 tháng tôi phải đến khám lại kiểm tra và coi vết mổ. 3 tháng 16 ngày tôi đến bệnh viện khám lại...

Bác sĩ siêu âm cho tôi nói, em đã có thai 8 tuần có tim thai luôn. Mọi thứ trước mắt tôi như tối đen lại. Nghe đến có tim thai, tôi trống rỗng không biết phải làm thế nào.

Tôi chẳng hiểu chuyện gì đến nữa, câu đầu tiên tôi hỏi bác sĩ là tôi giữ thai được không? Vì tôi cũng đã nghe cảnh báo rằng tôi sinh mổ liên tục vậy rất nguy hiểm, bác sĩ nói với tôi không được đâu em, vết mổ chưa lành nguy cơ nguy hiểm cho mẹ cao lắm" - Hải Băng viết.

Trường hợp "rất đặc biệt"

Ths.BS Tạ Việt Cường, Phó Giám Đốc Trung tâm khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc SKSS (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết trên Soha, sau khi sinh xong được hơn một tháng rất khó thể có con ngay.

Vì tử cung của người phụ nữ lúc này chưa trở về bình thường. Khả năng có con ngay sau một tháng sau sinh rất khó có thể xảy ra và rất phi lý.

"Tuy nhiên, sau từ 3-6 tháng khi người phụ nữ hết giai đoạn hậu sản nếu không cho con bú có thể hành kinh trở lại. Nếu có sinh hoạt tình dục thì có thể dính bầu", bác sĩ Việt Cường nói.

Bác sĩ sản khoa: Quá đặc biệt khi có con ngay sau sinh mổ 1 tháng như ca sĩ Hải Băng!

Ths.BS Tạ Việt Cường, Phó Giám Đốc Trung tâm khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc SKSS (Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) cho biết, sau khi sinh xong được hơn một tháng rất khó thể có con ngay. Ảnh: Nữ ca sĩ Hải Băng lúc mang thai và con mới sinh.

Bác sĩ Cường cho biết thêm về mặt lâm sàng và lý thuyết bác sĩ chưa từng gặp trường hợp sinh xong sau hơn 1 tháng đã mang bầu. Trong trường hợp sinh mổ có con ngay sau hơn một tháng thì càng khó xảy ra.

Còn theo bác sĩ sản khoa Thân Ngọc Tuấn, thời gian hậu sản sau sinh sẽ kéo dài 40 ngày trong giai đoạn này không thể có thai. Do buồng trứng chưa hoạt động trở lại, khả năng có thai thì gần như không có.

Sau khi hết thời gian hậu sản khả năng có con sẽ tăng nên nhưng xác suất là cực kỳ thấp. Khoảng từ 2-3 tháng sau sinh tử cung người phụ nữ ổn định, buồng trứng hoạt động trở lại lúc này có thể chưa có kinh nguyệt quan hệ tình dục vẫn xác suất có con sẽ tăng lên.

Nguy hiểm khôn lường khi có thai quá sớm sau sinh mổ

Bác sĩ sản khoa Lê Thị Kim Dung, Phòng khám sản khoa Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Sản phụ sinh mổ mới được 3 tháng, vết mổ có thể chưa liền hoàn toàn. Nếu có thai, nguy cơ vỡ tử cung rất cao. Trường hợp sản phụ để sinh sẽ nguy hiểm. Hơn nữa, phụ nữ sinh mổ cần nhiều thời gian hơn so với sinh thường để cổ tử cung phục hồi lại trạng thái bình thường trước khi mang thai lần sau.

Đặc biệt, khoảng thời gian dành cho việc phục hồi vết mổ trong tử cung rất dài. Nếu mang thai lần sau quá sớm, vết mổ bục ra là chuyện không thể tránh khỏi”, bác sĩ Dung nhấn mạnh.

Bên cạnh đó vị bác sĩ này cũng chỉ ra, việc phá thai, hút thai ở trường hợp này cũng có thể dẫn tới tình huống thủng tử cung. Bởi tử cung của phụ nữ mới sinh xong còn rất mềm bên cạnh vết mổ cũ.

“Trường hợp này không có biện pháp nào là tối ưu. Dù là bỏ thai hay dưỡng thai đều rất căng thẳng. Nếu thai kỳ tốt đẹp, người phụ nữ cần tính toán việc sẽ phải chăm sóc cho hai con nhỏ”, bác sĩ Dung cho biết thêm.

Chuyên gia sản khoa khuyến cáo phụ nữ sinh mổ và có ý định mang thai trở lại nên có cuộc kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết cơ thể cần bổ sung gì và chuẩn bị tâm lý tốt nhất trước khi chào đón em bé mới. Nếu phụ nữ mang thai trở lại trước khi sinh mổ một năm cần được chăm sóc và quản lý thai kỳ chặt chẽ bởi nguy cơ bục tử cung có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Thùy Linh (T.H)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm