Cách "đối phó" với kiến ba khoang

2014-06-30 10:23
- (Em đẹp) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết hiện nay tại Hà Nội chưa có thông tin phản ánh xuất hiện kiến 3 khoang như ở các tỉnh, thành miền trong.
Thực tế trước đây (vào năm 2012) kiến 3 khoang cũng xuất hiện ở Hà Nội khiến người dân lo lắng.

Trao đổi với Emdep.vn, PGS.TS Nguyễn Văn Châu, chuyên gia đầu ngành về côn trùng của Viện sốt rét – ký sinh trùng – côn trùng Trung ương cho biết, kiến ba khoang chỉ đốt thông thường thì không gây kích ứng da hoặc ngứa tới mức sưng tấy, gây đau rát. Tuy nhiên, nếu trên cơ thể kiến 3 khoang có thêm vi khuẩn cộng sinh thì sẽ gây ra tình trạng trên, người nào có cơ địa dị ứng với côn trùng thì da sẽ bị ngứa, phù, rộp.

Kiến ba khoang đốt sẽ để lại vết tấy đỏ trên da

Diệt kiến 3 khoang, theo PGS Châu, là rất khó vì nó có hệ thống lỗ thở dọc theo các đốt, nếu ngửi thấy mùi hóa chất diệt kiến thì các lỗ thở tự động đóng lại, lúc này kiến nằm ra như đã chết (nhưng thực ra không phải). Khi hết mùi hóa chất loại côn trùng này lại thở, hoạt động bình thường.
 
Cách tốt nhất để đối phó với kiến 3 khoang là tránh xa nó bằng cách dùng lưới chống muỗi, giảm bớt đèn sáng để côn trùng không tập trung vào, nếu bị đốt nên dùng nước rửa sạch và theo dõi vết thương, nếu có dấu hiệu sưng, rộp da nên đến gặp bác sĩ.

Yến Ngọc
logo smaill
Những Hoa hậu từng khiến netizen 'dậy sóng' vì nhan sắc 'xấu phát hờn'