Cả gia đình chết thảm trong căn nhà cháy: Bài học về nhà thành phố phải chú trọng cửa thoát hiểm, lắp hệ thống báo cháy

Emdep.vn - Những ngôi nhà thành phố thường chỉ có 1 cửa chính. Cửa chính lại được khoá kín, các cửa sổ cũng vậy nên khi xảy ra tai nạn gì bên trong, không khác nào đang tự giết chết chính mình vì “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Sáng nay, mở các trang báo mạng ra đọc, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt hàng ngàn bạn đọc là vụ việc căn nhà 4 tầng ở Hà Nội bất ngờ bốc cháy lúc nửa đêm khiến 4 người trong một gia đình không kịp thoát thân.

Được biết, vào khoảng 2h sáng 13/7, căn nhà 4 tầng ở thôn Trung 2 (phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bốc cháy. Thời điểm này, 4 người trong gia đình đang ngủ trên tầng 3. Nhà chỉ có 1 cửa ra vào và tất cả cửa ra vào, cửa sổ đều khóa chặt.

Nhiều người dân có mặt ở hiện trường cho biết, khi họ đang ngủ thì nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ số nhà 37, ngách 53. Khi lửa và khói bốc lên dữ dội ở tầng 1, nhiều người dân đã cầm búa tạ phá cửa ngôi nhà trên nhưng bất thành.

Cả gia đình chết thảm trong căn nhà cháy: Nhà thành phố phải chú trọng cửa thoát hiểm, lắp hệ thống báo cháy!

Khoảng 2h sáng 13/7, căn nhà 4 tầng ở thôn Trung 2 (phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) bốc cháy.

Nhiều hàng xóm cũng thấy tiếng ông chủ nhà kêu cứu và đi tìm chìa khoá để mở cửa nhưng không tìm được vì có thể do sự việc xảy ra quá bất ngờ nên chủ nhà cuống, không kịp xử lý.

30 phút sau đám cháy, dù được hàng xóm lấy búa tạ để phá cửa vào được nhà nhưng khi ấy họ đã phát hiện ông chủ nhà tử vong ở khu vực cầu thang. Vợ và các con ông cũng đã tử vong ở tầng 3.

Vụ cháy đau lòng xảy ra, nhiều người cầu mong cho linh hồn các nạn nhân sớm siêu thoát. Nhưng bên cạnh đó, nhiều người cũng nhận định nguyên nhân có thể do chập điện. Vì thế, vụ việc này lại một lần nữa cảnh báo về chuẩn hệ thống điện sinh hoạt. Vì thế các gia đình thành phố nên chú ý đến hệ thống điện của gia đình để tránh những thảm họa tương tự xảy ra.

Rất nhiều người khác thì nhận định, đám cháy không lớn nhưng nhiều khả năng do nhà kín, không có lấy 1 lối thoát nào. Bằng chứng là, nhiều hàng xóm cho biết, nhà ông Bộ chỉ có 1 cửa duy nhất, các cửa sổ cũng kín mít. Vì thế, nên các nạn nhân bị ngạt khí, dẫn đến tử vong trong quá trình người dân đập cửa xông vào cứu hộ.

Cả gia đình chết thảm trong căn nhà cháy: Nhà thành phố phải chú trọng cửa thoát hiểm, lắp hệ thống báo cháy!

Cả gia đình chết thảm trong căn nhà cháy: Nhà thành phố phải chú trọng cửa thoát hiểm, lắp hệ thống báo cháy!

Đám cháy không lớn nhưng nhiều khả năng do nhà kín, không có lấy 1 lối thoát nào nên các nạn nhân bị ngạt khí, dẫn đến tử vong.

Là những người sống ở thành phố, chẳng ai không đau lòng khi thấy một gia đình đang sống yên bình bị chết thảm vì chính tai nạn xảy ra ngay trong nhà mình. Nhiều người nhận định, hiện nay ngôi nhà nào ở thành phố cũng được xây quá kín cổng cao tường nên mới có ngày đối mặt với nguy hại như thế.

Nhưng thiết nghĩ, ở thành phố mà xây nhà hớ hênh, cửa giả không đảm bảo, không khép kín như vậy thì có ngày ngủ dậy, đồ đạc trong nhà bị trộm vào khoắng sạch. Mà trộm vào nhà lấy tiền vàng, vật dụng đã đành, có khi còn giết người và gây nguy hại cho tính mạng người trong gia đình nữa.

Tuy nhiên, từ vụ cả gia đình chết thảm này ở Hà Nội rạng sáng nay, nhiều gia đình thành phố chắc chắn sẽ giật mình nhận ra 1 điều: phải chú trọng hơn đến hệ thống cửa của gia đình mình.

Bởi vì hầu hết những ngôi nhà thành phố thường chỉ có 1 cửa chính. Cửa chính lại được khoá kín, các cửa sổ cũng vậy khiến khi xảy ra tai nạn gì bên trong, không khác nào đang tự giết chết chính mình vì “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Cả gia đình chết thảm trong căn nhà cháy: Nhà thành phố phải chú trọng cửa thoát hiểm, lắp hệ thống báo cháy!

vụ cháy 4 người tử vong ở hà nội

Nhà kín cửa cao tầng ở thành phố, các gia đình nên phải chú ý cửa thoát hiểm, lắp hệ thống báo khói, báo cháy.

Vì vậy, dù nhà kín cửa cao tầng, nhà chuồng cọp, nhà có cửa cuốn đi chăng nữa, những hộ gia đình ở thành phố nên phải nghiên cứu lối thoát hiểm, cửa thoát hiểm, cửa ngách để phòng những lúc tai nạn bất ngờ xảy ra.

Hoặc cần thiết hơn, với bất kỳ ngôi nhà nào, nhất là những ngôi nhà kín cửa cao tầng nên phải lắp đặt hệ thống báo khói, báo cháy. Chỉ như vậy khi có sự cố xảy ra, hệ thống này sẽ cảnh báo sớm cho gia chủ biết để xử lý tình huống, thoát khỏi hiểm nguy kịp thời nhất.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm