Bước vào hôn nhân chỉ có tình yêu và sự lãng mạn, vợ chồng trẻ "vỡ mộng"... ngay từ sau trăng mật vì lý do này

Emdep.vn - Cuộc sống mới với nhiều áp lực đặc biệt về kinh tế khiến nhiều vợ chồng trẻ đau đầu.

Sau khi bước vào cuộc sống gia đình, các cặp vợ chồng sẽ cảm thấy bản thân thay đổi hoàn toàn. Nguyên nhân xuất phát từ những áp lực của cuộc sống đòi hỏi. Từ chỗ chỉ sống dựa vào bố mẹ, nay phải lo cho gia đình riêng với cơm, áo, gạo, tiền, trăm khoản chi tiêu cho hai bên nội ngoại và cả những mối quan hệ mới hậu hôn nhân. Nhưng đó chưa phải là tất cả, cuộc sống của gia đình sẽ càng mệt mỏi hơn khi có thêm con cái. Cuộc sống đảo lộn thêm một lần nữa và nhất là vấn đề chi tiêu.

Nhiều cặp đôi không chuẩn bị tâm lý cũng như tiền bạc từ trước, chỉ bắt đầu cuộc sống hôn nhân với 2 bàn tay trắng và sự mộng mơ của tình yêu. Điều này khiến cho chính họ vướng vào khó khăn và phải đối mặt một cách chật vật.

Toàn (24 tuổi, quê Hà Nam) vừa mới cưới vợ được 1 năm. Vì có bầu trước khi cưới, nên chỉ sau khi cưới 4-5 tháng, vợ đã sinh. Hai bên gia đình vốn chẳng khá giả, được bao nhiêu tiền mừng cưới thì đổ vào mua sắm đồ dùng mới ở nhà trọ và đổi xe máy nên hai vợ chồng Toàn gần như chẳng dư dả bao nhiêu để chuẩn bị cho việc nuôi con trong thời gian tới.

Bước vào hôn nhân chỉ có tình yêu và sự lãng mạn, vợ chồng trẻ vỡ mộng... ngay từ sau trăng mật vì lý do này

"Nói thật là vợ chồng tôi mệt mỏi vì trăm khoản chi tiêu sau khi có con. Lúc con bình thường không sao, khi con ốm thiếu thốn trăm bề. Có những ngày con đi viện tốn vài triệu, xoay sở vay mượn khắp nơi mới được. Tôi thấy vợ chồng đã không chuẩn bị sẵn tâm lý trước khi sinh con và cưới xin", anh Toàn nói.

Theo Toàn, hàng tháng hai vợ chồng thu nhập hơn 15 triệu nhưng sau khi chi cho con, thuê nhà, đi lại, ma chay cưới hỏi hay công việc ở quê thì gần như số dư tích lũy là không. Mấy tháng nay, vợ chồng còn bị âm tiền phải xin thêm bố mẹ hoặc anh chị rồi lại "cày" trả sau.

Cũng là vợ chồng trẻ, chị Nga - anh Phương (Hà Nội) bắt đầu cuộc sống mới trong căn nhà trọ chật hẹp. Mức thu nhập của 2 vợ chồng hơn chục triệu, trong khi khoản chi cho con mới sinh đã ngốn hơn nửa. Có những ngày bé ho, sụt sịt phải đưa đi viện thì còn tốn kém hơn.

"Tháng trước con tôi ốm 10 ngày, số tiền sau khi ra viện và các khoản thuốc men cả chục triệu, bằng cả tháng lương của 2 bố mẹ. Lúc chưa có con, 10 triệu là ít nhưng còn đủ sống, bây giờ thì chịu", anh Phương than thở.

Chuẩn bị gì trước khi cưới?

Cưới là sự kiện đáng nhớ trong đời mỗi người. Nhưng không có nghĩa cưới là kết thúc mà là bắt đầu cuộc sống. Hành trang bước vào cuộc sống mới có tình yêu, hi vọng nhưng đâu chỉ có vậy là đủ. Đặc biệt khi xác định sinh con, hai vợ chồng nên có được tích lũy về kinh tế.

Chị Ngân (Hà Nội) cho rằng: "Tôi thấy nhiều người sinh con xong lại phàn nàn vì không có tiền nong, thực tế là họ không chuẩn bị về tiền bạc. Thậm chí, sau khi cưới xong, có bao nhiêu tiền đổ đi du lịch và mua sắm, đến lúc có thai, chăm con thì không có một xu dính túi, thậm chí đi vay mượn khắp nơi".

Anh Hoàng (Hà Nội) bày tỏ, không ít bạn bè của anh đã "vỡ mộng" ngay sau khi đi trăng mật về. Bởi khi ở bên nhau cả ngày, thường xuyên tiếp xúc sẽ bắt đầu nhận ra được những điểm xấu, sự không hài lòng, không gian cuộc sống bị chia sẻ với người khác.

"Đó là do nhiều người không để ý đến việc làm thế nào để dung hòa và thích nghi. Họ chỉ bắt đầu với tình yêu và lãng mạn nhưng đó là khi yêu còn bây giờ là một cuộc sống mới. Vì vậy phải chuẩn bị tâm lý có người bên cạnh, có người làm xáo trộn cuộc sống độc thân trước kia", anh Hoàng nói.

Đông Ngân

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm