Bức ảnh cô gái dệt vải và bài thơ tình "Đợi anh về" sốt rần rần mạng xã hội ngày 27/7

Emdep.vn - Ai cũng cho rằng, đây là việc làm rất ý nghĩa mà các trang mạng nên làm, nên share kịch liệt để hy vọng sớm tìm ra chút manh mối về liệt sĩ trên dù khoảng cách thời gian là quá dài.

Cách đây 2h, trên một fanpage dành cho giới trẻ đã đăng tải một note cảm động về tìm người thân liệt sỹ. Bên dưới là 2 bức ảnh quý giá chụp một phụ nữ đang dệt vải và bài thơ tình “Đợi anh về”. ra

Theo đó, fanpage này viết:

"TÌM NGƯỜI THÂN LIỆT SỸ

Năm 1968, hàng trăm trận mưa bom ác liệt trút xuống vùng căn cứ kháng chiến Liên khu 5. Quân địch sau khi bị tổn thất nặng ở thành phố trong trận Tổng tiến công Tết Mậu Thân của quân ta đã trút cơn giận dữ lên những khu rừng đại ngàn của Trường Sơn.

Bức ảnh cô gái dệt vải và bài thơ tình Đợi anh về hot nhất cộng đồng mạng ngày 27/7

Trong số những người ngã xuống sau trận mưa bom, có một chiến sĩ không ai biết tên tuổi, quê quán của anh. Chỉ biết trong túi áo anh có một tấm ảnh nhỏ cỡ 6x9. Ảnh tô màu khá đẹp.

Người trong ảnh là một nữ công nhân, mặc sơ mi trắng, quần yếm xanh, tay cầm chiếc thoi dệt vải. Mặt sau của ảnh có bài thơ chép tay "Đợi anh về”.

Đây là thông tin được Cựu chiến binh Đặng Minh Phương, người lưu giữ bức ảnh này cung cấp. Nhiều năm qua, ông vẫn đau đáu với ước mong tìm lại người trong ảnh và gia đình liệt sĩ nhưng vẫn chưa thể thực hiện được.

Sau này, kỷ vật được trao lại cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Ngày hôm qua, Thượng tá Trần Thanh Hằng, cán bộ nghỉ hưu của Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam đã chia sẻ và mong muốn của bà cũng như nhiều cán bộ đang công tác tại bảo tàng là tìm được hoặc có thông tin về người phụ nữ trong ảnh. Từ đó hy vọng sẽ xác định được tên, tuổi, quê quán của liệt sĩ và tìm về với gia đình của anh...

Ảnh rất nét và chữ rất rõ.

Dù biết đã qua gần nửa thế kỷ, hi vọng quá mong manh nhưng biết đâu, lại có điều kỳ diệu...

Nguồn: Quân Đội Nhân Dân Việt Nam - VietNam People's Army”

Ngay sau khi chia sẻ note tìm người thân liệt sĩ dù đã qua gần nửa thế kỷ trên đã hút 5,4 ngàn like, 442 lượt chia sẻ và hàng trăm bình luận của dân mạng. Ai cũng cho rằng, đây là việc làm rất ý nghĩa mà các trang mạng nên làm, nên share kịch liệt để hy vọng sớm tìm ra chút manh mối về liệt sĩ trên dù khoảng cách thời gian là quá dài.

“Hành động thật ý nghĩa, mong cư dân mạng share thật nhiều”, “lần đầu tiên đọc bài thơ mà suýt khóc”, “đọc bài thơ mà nổi da gà”, “27/7/2017, chúc mừng ngày thương binh, liệt sỹ. Đời đời cảm ơn xương máu cha ông”… là những bình luận của dân mạng.

Bức ảnh cô gái dệt vải và bài thơ tình Đợi anh về hot nhất cộng đồng mạng ngày 27/7

Nhiều dân mạng phân tích: “Từ bức ảnh cho thấy đây là công nhân nhà máy sợi, máy dệt. Thời chống Pháp hay chống Mỹ thì cơ bản Nam Định là nơi tập trung nhiều công nhân nhà máy sợi, máy dệt nhất. Có thể liệt sỹ có quê Nam Định hoặc Ninh Bình, Hà Nam vì thời ấy là Hà Nam Ninh. Nếu người trong ảnh còn sống chắc giờ lên chức bà rồi”.

L.D cũng nói: “Có ai giống em không? Năm nào cũng vậy 26/7 làm mâm cơm gia đình cúng ông nội. 27/7 lại ra làm mâm cơm cúng ông ngoại. Em chưa bao giờ nhìn thấy ông ngoại cũng như ông nội. Vậy mà 2 bà lóc cóc nuôi các con các cháu khôn lớn. Ôi em hận chiến tranh”.

H.B cũng kể về bà nội của mình: “Bà nội còn sống là ngày này năm nào bà cũng khóc. Nỗi đau mất 2 người con mà vẫn chưa tìm thấy mộ. Nguyện vọng ấy không biết bao giờ mới hoàn thành được”.

“Mình đang sống trên hài cốt của hàng ngàn liệt sỹ, hai bác của mình mất khi 20 và 23 tuổi. Bác hai còn không cả tìm thấy hài cốt 45 năm gần nửa thế kỷ rồi”, là bình luận đau đớn của N.T.

H.L cũng kể về chuyện của ông bà mình: “Bà nội tôi đã đợi ông tôi suốt 18 năm. Khi ông bị bắt đúng vào ngày ông bà cưới nhau. Năm 1959 ông về. Năm 1963 ông bị bắt ở Phú Quốc”.

Bức ảnh cô gái dệt vải và bài thơ tình Đợi anh về hot nhất cộng đồng mạng ngày 27/7

Nhiều dân mạng như T.T cũng chia sẻ cảm giác của mình: “Đọc xong bài thơ cái cảm giác bồi hồi, nghèn nghẹn ở trong lồng ngực. Bỗng thấy cuộc sống bây giờ xô bồ nên tình yêu nó cũng sớm nở rồi sớm tàn. Yêu nhau chóng vánh kết hôn chóng vánh rồi ly hôn cũng nhanh như tia chớp trên trời trong cơn giông. Không thể nào như ông bà ta lúc xưa. Một ánh mắt, một cái nhìn, một lời hứa sẽ trở về là có thể sắt son vẹn toàn”.

"Em để dành mùa xuân/Đợi anh về mới nở". Bài thơ cảm động quá. Thời nay yêu quá nhanh, xa nhau quá vội... chẳng mấy ai còn trân trọng tình yêu! Đó đúng là một tác phẩm muôn thuở trong đề tài tình yêu của hậu phương dành cho tiền tuyến. Vượt lên trên đó là niềm tin và hi vọng về một ngày hạnh phúc ở phía cuối chân trời của cô gái”, H.P bình luận.

Bức ảnh cô gái dệt vải và bài thơ tình Đợi anh về hot nhất cộng đồng mạng ngày 27/7

Bức ảnh cô gái dệt vải và bài thơ tình Đợi anh về hot nhất cộng đồng mạng ngày 27/7

Topic tìm người thân liệt sĩ vẫn đang hút cộng đồng mạng. Ai cũng hy vọng mong manh rằng, nhờ cộng đồng mạng rộng lớn có thể giúp tìm ra người phụ nữ trong ảnh.

Hiện cũng có 1-2 manh mối cho rằng, chị họ của họ trước đây làm ở nhà máy dệt Nam Định và có bảo người phụ nữ trong ảnh tên là Tân. Hôm nay, người này sẽ đến gặp để xem người phụ nữ tên Tân kia có đúng là người trong bức ảnh lịch sử trên không.

tìm người thân liệt sĩ

Minh Anh

Tags : Từ khóaXem thêm