Bơ nhập khẩu giá hơn 400.000 đồng/kg cạnh tranh khốc liệt với bơ Việt đầu mùa

Emdep.vn - Bơ trong nước mặc dù rất được lòng người mua nhưng những loại bơ nhập khẩu từ nước ngoài cũng đang được rất được người tiêu dùng ưa chuộng dù giá đắt gấp 3, gấp 5 lần bơ sáp trong nước.

Tháng 3 này đang là thời điểm vườn bơ ở các tỉnh Đắk Lắk, Đắc Nông chớm vào mùa, khiến thị trường trái cây đầu năm trở nên phong phú và có phần sôi động hơn. Bơ trong nước mặc dù rất được lòng người mua nhưng những loại bơ nhập khẩu từ nước ngoài cũng đang được rất được người tiêu dùng ưa chuộng dù giá đắt gấp 3, gấp 5 lần bơ sáp trong nước.

Hiện nay, thị trường trái cây nhập khẩu đang có bơ Úc, bơ Chile, bơ Mỹ. Trong đó bơ Úc được bán với giá từ 380.000 - 420.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 4 lần so với bơ sáp trong nước.

Bơ nhập khẩu trên 400.000 đồng/kg, cạnh tranh khốc liệt với bơ Việt

Bơ nhập khẩu có giá bán đắt gấp nhiều lần bơ trong nước nhưng vẫn được ưa chuộng

Chị Nguyễn Ngọc - chủ cửa hàng bán trái cây nhập khẩu tại quận Long Biên cho hay, cửa hàng chị có bán bơ nhập khẩu từ Úc. Bơ Úc được nhập về bán nhiều nhất là bơ Hass, đây là bơ được trồng chủ yếu tại đất nước này, chiếm những 75% số lượng bơ cả nước. Quả bơ Hass hình bầu dục, dài hơn các giống khác, khi chín thì vỏ từ xanh chuyển tím, hạt nhỏ, nhiều thịt và có mùi thơm đặc trưng như hạt dẻ.

"Ngoài bơ Hass thì Úc còn có bơ Reed, bơ Sharwill, Wurtz... Bơ Reed có màu thịt nhạt và tròn hơn những loại bơ khác. Bơ Sharwill quả giống như lê nhưng nhỏ hơn, phần thân tròn hơn và có vị ngon đặc biệt. Còn bơ Wurtz thì quả nhỏ, da thô hơn, trọng lượng cũng bé hơn. Những dòng bơ này đều được thu hoạch theo mùa, riêng bơ Hass thì gần như có quanh năm" - chị Ngọc cho biết.

Bơ nhập khẩu trên 400.000 đồng/kg, cạnh tranh khốc liệt với bơ Việt

Bơ nhập thường có độ chín, độ già đồng đều, vỏ sần sùi nên được đánh giá là bơ ngon

Đặt lên bàn cân so sánh giữa bơ nhập khẩu từ Úc và bơ sáp trong nước, chị Ngọc nhận định, lượng khách tiêu thụ bơ sáp nhập khẩu dường như rất ổn định. Hầu hết đều là những gia đình có tiền và thường hướng đến những loại trái cây đảm bảo sạch, ngon và an toàn.

Chị Ngọc cho hay: "Mình cũng thường khuyến khích khách đặt ăn thử bơ trong nước, nhưng vì khách ăn quen trái cây nhập rồi nên ít khi chuyển về ăn bơ sáp thường. Hơn nữa, bơ sáp nhập khẩu 100% đều là bơ ngon, không bị sợi đen, không đắng, quả nào cũng như quả nào.

Còn bơ mua về từ một số tiểu thương thì nhiều quả chín không đồng đều, ủ lên ăn bị đắng. Bơ nhập khẩu không như vậy, thành ra nhiều người vẫn chuộng ăn bơ nhập hơn, dù rằng giá đắt gấp nhiều lần bơ thường".

Ngoài bơ Úc, còn có bơ được nhập khẩu từ Chile, loại bơ này có giá thành "mềm" hơn một chút so với bơ Úc, nhưng vẫn đắt gấp đôi, gấp rưỡi bơ Việt. Cụ thể, 1kg bơ Chile được bán ra với giá từ 280.000 - 350.000 đồng/kg. Bơ nhập từ Mỹ cũng được bán với giá khoảng 380.000 đồng/kg.

Bơ nhập khẩu trên 400.000 đồng/kg, cạnh tranh khốc liệt với bơ Việt

Chị Hoàng Thảo - chuyên bán đồ xách tay nước ngoài cho biết, đầu năm luôn là thời điểm các tiểu thương đổ xô tìm hàng mới về để nhập bán trong nước. Lý do khiến các loại bơ nhập khẩu được chuộng hơn hẳn dù giá cao gấp nhiều lần bơ thường là bởi bơ trong nước chưa vào chính vụ, muốn mua được bơ ngon rất khó.

"Bơ mới chỉ manh nha vào đầu mùa, không tránh được nhiều vườn bơ bất chấp hái trái non xuống bán, khi hái có khi còn bị chèn ép, quăng quật nên kém chất lượng, dập nát. Thà bỏ ra 300.000 - 400.000 đồng mua 1kg bơ thật ngon về đánh chén vẫn đáng hơn là bỏ ra gần 100.000 đồng mua phải những trái bơ không ăn nổi. Mình từng mua 3kg bơ ở siêu thị về, nhưng ủ mãi không chín. Đến khi chín bổ ra ăn thì hột to đùng, sợi đen rất nhiều, ăn cũng không được bùi thơm" - chị Thảo bày tỏ.

Chị cũng nhận định, bơ nhập khẩu thường là giống bơ tuyển, quả nào cũng đều, già quả, hạt nhỏ. Điểm đặc biệt khiến chị chú ý là phần thịt bơ không bao giờ có sợi đen và đắng. Ủ chín 2 ngày thì rất dễ dàng lột vỏ quả bơ, chế biến thành bất cứ món sinh tố hay salad nào cũng rất thơm ngon.

Chủ cửa hàng này cũng cho biết: "Khách mình ăn bơ thường mua cả thùng, loại 5kg để được giá rẻ, ăn lại được lâu. Cứ 1 thùng bơ Chile thì mình bán với giá hơn 1 triệu đồng, còn nếu bán lẻ thì khoảng 250.000 đồng/kg".

Bơ nhập khẩu trên 400.000 đồng/kg, cạnh tranh khốc liệt với bơ Việt

Chị Nguyễn Ngân Hà (Thanh Xuân, Hà Nội) mua hẳn 2 thùng bơ nhập khẩu từ Úc về thưởng thức cho biết, món bơ là món khoái khẩu nên chị nghiên cứu và lựa chọn rất kỹ khi mua bơ. Mặc dù thị trường bơ trong nước đang bắt đầu nóng lên, nhưng không vì thế mà chị Hà "nhắm mắt" mua bơ về ăn cho đỡ thèm. Theo suy nghĩ của chị, những trái bơ đầu mùa thường không ngon, dễ chọn phải quả non mà giá bị đẩy lên cực kỳ cao.

"Theo mình được biết, phần nhiều dinh dưỡng nhất của bơ chính là ở lớp thịt có màu xanh sát với vỏ. Vậy nên khi mình bổ bơ ra thường để ý đến tỉ lệ thịt vàng - xanh của trái bơ. Mình thấy bơ nhập khẩu từ Úc, Chile có lượng thịt xanh khá nhiều và đều, phần thịt vàng cũng rất sáng màu, dẻo thơm.

Còn bơ trong nước nếu không biết chọn, lấy phải bơ nước, bơ non thì dù có ủ chín đi nữa thì phần thịt xanh cũng sẽ ít, chưa kể chất lượng bơ không đảm bảo vì hầu như là hàng đổ thùng" - Với suy nghĩ như vậy, chị Hà quyết định ăn bơ nhập khẩu, chấp nhận bỏ ra giá cao để được thưởng thức hàng tốt nhất. Và chỉ mua bơ trong nước khi đã rộ mùa.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm