Bí quyết "nằm lòng" phân biệt hoa sen với quỳ để tránh bị lừa khi mua

2019-06-06 18:30
- Hoa quỳ có hình dáng giống hoa sen nhưng khi nở không rực rỡ và thơm ngát bằng. Do có giá rẻ nên nhiều người thường bán lẫn hoa sen với quỳ để đánh lừa người tiêu dùng

Đến hẹn lại lên, cuối tháng 5 đầu tháng 6 là bắt đầu mùa sen. Những ngày này, đi trên những con phố ở Hà Nội không khó để bắt gặp những gánh hàng rong, chở đầy những bó sen chúm chím rực rỡ, thơm ngát.  

Tuy nhiên, nếu người mua không tinh ý sẽ dễ dàng mua nhầm loại hoa “sen quỳ”. Đây là loại hoa có hình dáng giống sen nhưng khi nở không đẹp bằng.  

Thông thường hoa quỳ chỉ được trồng để lấy đài hoặc hạt. Với giá bán rẻ hơn nên nhiều người bán thường trà trộn bán lẫn với hoa sen để đánh lừa người mua.  

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau của hai loại hoa này.  

Hình dáng bên ngoài  

  Hoa sen màu phớt hồng có nhiều lớp cánh, khó rụng    

- Cánh hoa sen có màu hồng tươi, búp sen to tròn và mập mạp. Hoa sen nhiều lớp cánh, nên sờ vào nửa trên của hoa không bị xọp như quỳ (quỳ chỉ có một lớp cánh lớn dần ngay từ khi ra nụ). Thân hoa sen thường thẳng và ít gai, đồng thời cuống hoa nhỏ.  

  Hoa quỳ mỏng, ọp ít lớp cánh và dễ rụng    

- Hoa quỳ có cả màu hồng và màu trắng, nếu là màu hồng thì màu sẽ đậm hơn rất nhiều so với màu hồng tươi của hoa sen. Cánh hoa quỳ phía bên ngoài hơi thâm, đầu cánh nhọn và lòng cánh hoa bé. Thân hoa quỳ thì xù xì nhiều gai hơn. Nếu bị gai hoa sen cào xước  thì bạn sẽ không có cảm giác, đau nhức và tê buốt như gai hoa quỳ.  

  Đầu hoa quỳ nhọn hoắt, lớp cánh bên ngoài thâm. Ảnh: Toàn Vũ    

  Hoa sen đầu tù, không óp có nhiều lớp cánh màu hồng phớt. Ảnh: Hữu Nghị    

- Khi mua cầm bông hoa dốc ngược xuống, quỳ sẽ dễ dơi rụng cánh còn hoa sen cánh vẫn giữ chặt vào cuống.  

Hình dáng bên trong  

- Hoa sen có màu hồn phớt hoặc trắng tinh, dễ nở, khi nở cánh sen hình bầu, rộng, tươi và bung xòe ra hết cánh nên nhìn rất to. Bên trong, sen có những lớp cánh nhỏ bao quanh đài. Hoa khi bị héo cắm vào nước vẫn có thể tươi lại.  

- Cánh hoa quỳ màu tím thẫm hoặc tím than, chứ không hồng, hoặc trắng tinh như sen. Hoa quỳ chỉ có một lớp cánh hoa bên ngoài, rất khó nở. Cánh quỳ hình mui thuyền (nhọn), dài và lòng cánh bé, có dấu hiệu héo, khô ngay khi chưa rụng.  

Mùi hương  

- Đây là đặc điểm chính để phân biệt giữa hoa sen và quỳ. Hoa sen có mùi thơm mát, dễ chịu ngay khi nụ hé là đã có mùi thơm rồi.  

- Trong khi đó, hương quỳ nồng, ngái, hắc khi hé nhụy ra mới có mùi, ngửi sát mới thấy mùi.  

Giá cả  

- Giá hoa sen trên thị trường vào mùa dao động từ 70-150 nghìn đồng/bó chục bông, trong khi đó hoa quỳ rẻ hơn chỉ dao động từ 20-40 nghìn đồng/bó. Tuy nhiên, nhiều người thường trà trộn sen và quỳ để bán lẫn nhau, nếu bạn không biết phân biệt có thể sẽ phải mua hoa quỳ với giá cao tương đương hoa sen.  

Theo Hiệp Nguyễn/Dân Trí

qc-mypoint