Bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế đã hành hạ tới mức rạn sọ, gãy xương sườn: Mức án nào dành cho “hổ dữ ăn thịt con”?

Thu Hà 2017-12-07 16:00
- Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM khẳng định dù cháu K (10 tuổi, Hà Nội) giám định thương tật dưới 11% thì những người đã hành hạ cháu cũng không thể thoát án tù.

Mức án phải tăng lên hơn 3 năm tù

Là người hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ quyền trẻ em, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM luôn cảm thấy trăn trở, phẫn nộ mỗi khi tiếp nhận thông tin về những vụ bạo hành, hiếp dâm trẻ em.

Vụ bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế đã hành hạ tới mức rạn sọ, gãy xương sườn: Mức án nào dành cho “hổ dữ ăn thịt con”?

Cháu K. bị hành hạ chi chít vết thương trên cơ thể. 

Nói về vụ việc bé K, 10 tuổi, sống ở giữa lòng thủ đô vẫn bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành tới mức rạn xương sọ, gãy xương sườn đang gây rúng động dư luận, Luật sư Ngọc Nữ nhận định cháu K cần phải được đưa đến nơi an toàn, có người giám hộ, chăm sóc là mẹ đẻ, ông bà cháu.

Vụ bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế đã hành hạ tới mức rạn sọ, gãy xương sườn: Mức án nào dành cho “hổ dữ ăn thịt con”?

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM. Ảnh: NVCC

Theo Điều 110, Bộ luật hình sự năm 1999 quy định Tội hành hạ người khác: “Người nào đối xử tàn ác với người lệ thuộc mình thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm: Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai hoặc người tàn tật; đối với nhiều người”.

Vụ bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế đã hành hạ tới mức rạn sọ, gãy xương sườn: Mức án nào dành cho “hổ dữ ăn thịt con”?

Khuôn mặt bé toàn sẹo là sẹo. Ảnh: Thu Hà

"Nếu chiếu theo Điều 110, người bố đẻ, mẹ kế đã hành hạ cháu K sẽ phải đối mặt với mức án tối đa 3 năm tù. Tuy nhiên, hiện chúng ta đã có luật trẻ em thì mức án này chắc chắn sẽ phải tăng lên. Chưa kể cháu bé bị hành hạ nhiều lần trong một thời gian dài. Sau có kết quả giám định thương tật, cơ quan điều tra cần có hình phạt thích đáng cho người đã hành hạ cháu bé.

Với trường hợp cháu bé mới 10 tuổi này, cho dù giám định thương tật dưới 11% thì bố đẻ, mẹ kế đã hành hạ cháu vẫn phải đối mặt với án tù”, Luật sư Ngọc Nữ nói.

Luật sư Ngọc Nữ khẳng định nếu cần thiết, bà sẵn sàng tư vấn pháp lý giúp cho gia đình cháu bé. 

Nỗi đau mẹ đẻ: "Con ăn mặc nhếch nhác, người gầy rộc đi với những vết sẹo chằng chịt trên mặt và cơ thể"

Trước đó, sau gần hai năm không được gặp con, chị N. (1983, Phùng Hưng, Hà Nội) rụng rời khi nhìn thấy con trai G.K (10 tuổi) của chị trong tình trạng người chi chít vết sẹo, thâm tím, nhếch nhác.

Tất cả chỉ vì cháu bị bố đẻ và mẹ kế bạo hành trong một thời gian dài. Bố mẹ ly hôn cách đây 4 năm, bé K. ở với bố. Sau đó, bố đi lấy vợ mới, đưa K. ra ngoài thuê phòng trọ ở cùng.

Thời gian đầu, K. vẫn được gặp mẹ đẻ. Nhưng gần hai năm trở lại đây, từ tháng 7 năm 2016 đến nay, K. không được gặp mẹ nữa. Bởi cứ mỗi lần mẹ muốn gặp, anh Nguyễn Hoài Nam - bố đẻ K lại bảo cháu bận học, không có thời gian.

Vụ bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế đã hành hạ tới mức rạn sọ, gãy xương sườn: Mức án nào dành cho “hổ dữ ăn thịt con”?

Sau gần hai năm không gặp, cháu K. trở về với vết thương khắp trên cơ thể. Ảnh: Thu Hà

Vậy mà giờ đây, bất cứ ai nhìn thấy hình hài cháu G.K hiện tại cũng phải dấy lên lòng thương cảm. Mặt bé K. chi chít vết sẹo. Từ một cậu bé bụ bẫm, trắng trẻo đẹp như thiên thần, nặng 40kg, sau hơn một năm, cậu bé K. đã sút tới 20kg và trên người biết bao nhiêu thương tích.

Trên đầu K. có những vết rách lớn đã liền sẹo, có chỗ đã mềm, có chỗ tóc vẫn chưa mọc được. Cháu K kể đó là do mẹ kế dùng muôi đánh vào đầu. Có lần, K. bị mẹ kế dùng móc áo tuốt thẳng, gập đôi lại vụt vào người.

Từ khi chuyển ra ở cùng bố đẻ và mẹ kế, bé K. không được bố mẹ cho đi học, đêm phải ngủ dưới sàn nhà, thường xuyên bị đánh vào người và đầu.

Vụ bé trai 10 tuổi bị bố đẻ, mẹ kế đã hành hạ tới mức rạn sọ, gãy xương sườn: Mức án nào dành cho “hổ dữ ăn thịt con”?

Bố đẻ cháu K. "diễn" lại hành động đánh đập con đẻ. 

Không thể chịu nổi cái nơi “địa ngục trần gian” đó, bé K. đã nung nấu ý định bỏ trốn. Hai lần đầu, K. lợi dụng lúc sơ hở để trốn ra khỏi phòng, nhưng khi xuống đến cửa xóm trọ thì bị bảo vệ giữ lại, báo với bố cháu.

Đến lần thứ ba bé K. mới bỏ trốn thành công. Khoảng 19 giờ ngày 5/12, chị N, mẹ đẻ của cháu K nhận được cuộc điện thoại nói rằng: “Cháu K bị bạo hành dã man, đến gấp đón con về”.

Chị không thể nhận ra con mình khi nhìn thấy con ăn mặc nhếch nhác, người gầy rộc đi với những vết sẹo chằng chịt trên mặt mũi và cơ thể.  

Sáng ngày 6/12, chị N. đưa con ra Bệnh viện E chiếu chụp. Bác sĩ phát hiện có lực tác động mạnh làm rạn sọ, xương sườn cháu bé K. bị gãy và cần phải theo dõi vì có nguy cơ chọc vào phổi.

Cũng trong buổi chiều ngày 6/12, chị cùng con trai là cháu G.K đã được công an phường Nghĩa Đô mời ra để lấy thông tin về sự việc. Đến khoảng gần 22h tối ngày 6/12 hai mẹ con mới được về nhà.

Thu Hà

qc-epoint
loading...
qc-epoint