Bé bị dao đâm xuyên sọ: Nghị lực phi thường sau 3 ca phẫu thuật

Emdep.vn - Còn nhỏ tuổi nhưng cháu Dương Minh Phát từng bị đâm xuyên sọ đã có nghị lực phi thường để chiến thắng bệnh tật.
Mới đây, cháu bé Dương Minh Phát từng bị đâm xuyên sọ phải trải qua thêm ca phẫu thuật lần thứ 3. Mục đích của ca phẫu thuật lần này để đặt ống thông dịch não tủy. Sau ca phẫu thuật lần 3, hiện nay sức khỏe cháu Phát đang diễn biến theo chiều hướng khả quan. Nhìn chung các thông số ở vùng sọ não của cháu Phát ổn định nên được cho phép về quê đón Tết cùng gia đình.
Bé bị dao đâm xuyên sọ: Nghị lực phi thường sau 3 ca phẫu thuật
Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1) thận trọng cho hay, vấn đề não úng thủy đã được giải quyết, nhưng chưa thể nói trước điều gì sẽ xảy đến với cháu. Vào thời điểm cháu bé bị nhập viện, não bị úng dịch với khối lượng lớn. Điều này làm cho mắt chỉ nhìn ngang và nhìn xuống dưới không thể nhìn lên phía trên.
Bé Phát đã vượt qua được 70 ngày điều trị kéo dài trong sự hi vọng của gia đình. Trải qua 3 cuộc phẫu thuật đầy khó khăn nhưng bé đã khiến cho các bác sĩ thật sự khâm phục về nghị lực. Cháu chiến thắng được mọi đau đớn để bừng lên sức sống mãnh liệt.
Cháu bé bị dao đâm xuyên đầu bị viêm màng não mủ
Mỗi lần bình phục sau ca phẫu thuật, cháu bé đều cười đùa, nhanh nhẹn. Đó chính là động lực, là liều thuốc tinh thần để người làm ngành y nỗ lực hơn nữa. 
Hành trình trải qua 3 lần phẫu thuật của bé khiến nhiều người phải tròn mắt. Với người lớn, để trải qua quá trình phẫu thuật liên tục như vậy không đơn giản. Song đến giờ phút này, bé Phát đã hồi phục rất nhanh.
Lúc nhập viện lần đầu tiên để rút dao ra khỏi sọ não, cháu Phát đã trải qua ca phẫu thuật cực kỳ gay cấn và hồi hộp, đến tháng 11, bé Phát nhập viện do viêm màng não không rõ nguyên nhân.
Mặc dù, bé được các bác sĩ điều trị bằng kháng sinh trong một thời gian dài nhưng tình trạng bệnh không dứt hẳn. Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần hai để lấy ổ nhiễm trùng trong não. Sau ca phẫu thuật, các bác sĩ đã đưa được khối máu tụ ra ngoài, đồng thời ghép thêm màng cứng nhân tạo phủ lên lớp cũ để tránh dò dịch não tủy. 
Tuy nhiên, các bác sĩ tiếp tục phát hiện dịch ứ trong não với số lượng lớn. Ca phẫu thuật lần thứ ba được tiến hành bằng cách mổ nội soi đưa dịch tràn từ não xuống khoang chứa an toàn.
Ngày về hạnh phúc
Nhìn thấy sự vượt khó cũng như hoạt bát trở lại của con, chị Duyên (mẹ bé Phát) không khỏi vui mừng. Bởi chị đã ở bên con từ những giờ phút kinh hoàng nhất khi bị dao đâm xuyên đầu cho đến hôm nay. Cả hai mẹ con cùng gia đình đều đồng hành qua từng ngày, từng giờ, từng phút với tất cả sự can đảm và quyết tâm.
Hôm nay, mẹ con chị về quê ăn Tết, dẫu biết phía trước còn bộn bề lo toan. Nhưng tất cả sẽ nhường chỗ cho hạnh phúc đoàn viên với gia đình. Nhìn con nhanh nhẹn, chị khấp khởi vui mừng. Bé Phát đã khiến chị tự hào vì kiên cường để giành lại sự sống từ tử thần. 

Trước khi đưa con về quê ăn Tết, mẹ bé Phát cho biết, sức khỏe của bé ổn định, bé ngủ ngoan, tinh thần đã tốt hơn cách đây 1 tháng. Người mẹ cũng chia sẻ, tình trạng chảy nước mắt đã giảm đáng kể, không còn sốt như trước đây.

 

Cách đây không lâu, cháu bé Dương Minh Phát bị dao đâm xuyên sọ khiến dư luận kinh hoàng. Hôm 7/8/2015, bà Nguyễn Thị Vân đến Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long nói là mạnh thường quân. Bà Vân đã cho tiền một số bệnh nhân. Bà Vân rút 150.000 đồng đưa cho nhưng chị Duyên không nhận. Đến buổi tối cùng ngày, bà Vân thấy phòng chị Duyên còn chỗ trống nên xin ngủ lại. Chị Duyên đồng ý nhưng yêu cầu khi chị của chị Duyên quay lại thì phải trả lại giường. 
Đến đêm hôm đó, chị Duyên thấy bà Vân cứ tiến lại gần chỗ con trai nằm nên nghi ngờ. Khi nhận ra ý định muốn bắt cóc con của bà Vân, chị Duyên la lên và chạy theo bà Vân. Nhưng đáng sợ nhất là khi chị Duyên quay lại thì phát hiện cháu Phát bị dao đâm vào đầu. Bé Phát được đưa đến bệnh viện để cấp cứu. Trải qua một thời gian điều trị, sau đó 3 tuần, bé được xuất viện và về nhà. Còn bà Vân bị bắt giao cho cơ quan công an. 
Theo lời khai bà Vân muốn chết nên đã giết người để người nhà giết bản thân mình. Chính vì suy nghĩ này đã thôi thúc bà hành động, làm việc đáng sợ với cháu bé còn nhỏ. Sau khi xuất viện, cháu Phát đã tái khám cách đây không lâu. Cân nặng vào thời điểm đó của bé khoảng 5,5kg, hơi thiếu máu. Theo lời gia đình, vào thời điểm tái khám, cháu bé bị nghiêng đầu, chảy nước mắt có bú kém hơn.

Đông Anh
(Theo Congluan)

Xem thêm clip: Nghẹn lòng tình cảm em bé bị down với chú cún con

 

 

 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm