Bất ngờ những thí sinh U50 đi thi THPT Quốc gia, câu chuyện đằng sau khiến nhiều người xúc động

Emdep.vn - Các thí sinh này đều có sự quyết tâm học tập khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Thí sinh 46 tuổi thi lấy bằng cấp 3

Ông Vương Đình Yên (sinh năm 1973, xã Đồng Quang, Quốc Oai, Hà Nội) này là một ví dụ. Ông là thí sinh lớn tuổi nhất kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đã hoàn thành bài thi Văn và Toán tại điểm trường thi THCS&THPT Marie Curie trong ngày 25/6. Hiện tại ông Yên đang là trưởng thôn xã Đồng Quang.

Theo VTC News, ông Yên chia sẻ về nguyên nhân thi Đại học năm nay của mình: "Tôi tham dự kỳ thi này với mục đích là lấy bằng cấp ba. Những năm 1986 -1987, tôi đã thi đỗ cấp ba, nhưng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tôi đành gác lại giấc mơ vào học lớp 10. Giờ đây, khi có điều kiện hơn, cũng tham gia làm trưởng thôn nên tôi đăng ký học để có thêm hiểu biết. Tôi muốn thực hiện ước mơ của mình – có được tấm bằng cấp ba, đồng thời cũng muốn làm tấm gương học tập cho con cái".

Bất ngờ những thí sinh U50 đi thi THPT Quốc gia, câu chuyện đằng sau khiến nhiều người xúc động

Người truyền cảm hứng cho ôngYên học tập là nữ chính từng gây sốt một thời trong cộng đồng phim Việt Nam, nhân vật Anandi trong phim Cô dâu tám tuổi. Ông chia sẻ: "Khoảng 4 – 5 năm trước, tôi có xem một bộ phim nước ngoài, trong phim nhân vật chính đi học khi đã 70 tuổi. Sau đó, tôi nghĩ mình còn trẻ hơn rất nhiều sao lại không đi học".

Thí sinh 55 tuổi quyết tâm học và thi để thỏa nguyện vọng hoàn thành chương trình THPT

55 tuổi, ông Hồ Phước Thuật ở huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, vẫn quyết tâm đi học và đăng ký thi THPT quốc gia với mong muốn cập nhật kiến thức mới và thỏa nguyện vọng hoàn thành chương trình THPT.

Bố mất sớm, một mình mẹ làm đủ nghề nuôi 5 anh em ông Thuật. Cuộc sống khó khăn, năm lớp 9 ông phải nghỉ học theo mẹ đến khu kinh tế mới ở vùng núi huyện Khánh Vĩnh, việc học bị đứt đoạn. Mọi người trong gia đình đều học hết chương trình phổ thông, duy nhất ông chưa hoàn thành. "Khi còn sống, mẹ luôn muốn tôi lấy bằng tốt nghiệp", ông Thuật nói.

Gần 5 năm trước, khi con cái đã lớn và cuộc sống tạm ổn định, ông mới nghĩ đến việc đi học trở lại. Đăng ký vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên của huyện, ban ngày sau khi hoàn thành công việc của công an xã, ông lại cắp sách đi học.

Bất ngờ những thí sinh U50 đi thi THPT Quốc gia, câu chuyện đằng sau khiến nhiều người xúc động

Thoạt đầu, khi đến trung tâm, thấy mình già so với những người trong lớp nên ông hơi ngập ngừng, có phần chán nản. Lâu dần được sự động viên của bạn học, lẫn giáo viên và gia đình, ông tự tin hơn, không còn thấy khoảng cách.

Năm nay, ông Thuật đăng ký thi bốn môn Toán, Văn, Sử và Địa để xét tốt nghiệp. Hôm thi Văn và Toán, vào phòng thi với tâm lý căng thẳng, ông làm bài  không tốt. "Nếu năm nay không đủ điểm thì năm sau tôi tiếp tục thi tới khi nào có bằng THPT", ông nói.

55 tuổi đi thi do năm 2018 trượt

Ông Hồ Quang Đông (55 tuổi, xã Hồng Vân) là thí sinh cao tuổi nhất tại điểm thi, cũng là người cao tuổi nhất tỉnh Thừa Thiên Huế tham gia kỳ thi THPT. Năm 2018, ông Đông vượt hơn 17 km từ xã biên giới Hồng Vân vào thị trấn A Lưới thi tại điểm trường tiểu học Kim Đồng, song không đậu. Tham gia kỳ thi năm nay, ông Đông thi môn Toán, Văn, Lịch sử và Địa lý.

Bất ngờ những thí sinh U50 đi thi THPT Quốc gia, câu chuyện đằng sau khiến nhiều người xúc động

Học xong lớp 9 tại trường Dân tộc nội trú A Lưới từ năm 1985, ông Đông đi bộ đội. Gần 30 năm sau khi tóc đã bạc, lên chức ông nội, ông lại học tiếp lớp 10 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện A Lưới. Sau kỳ thi năm 2018, ông đã dành thời gian nhiều hơn ngoài công việc ở thôn để lo ôn tập bài vở. 

Kết thúc hai môn thi Văn và Toán, ông Đông cho biết do đề Văn nói về sông Hương và ý chí của con người nên ông cũng làm được vì hiểu rõ về dòng sông và thấy hình ảnh của mình trong đề thi. Riêng đề Toán, nhiều câu ông không làm được, đành khoanh may rủi để tránh điểm liệt. Trong buổi thi môn Văn sáng 25/6, khi ông Đông đứng trước phòng thi, giám thị và thí sinh ngỡ ngàng bởi người đàn ông gày gò, tóc bạc rồi vẫn đi thi THPT. Trước băn khoăn của mọi người, ông bảo việc học không bao giờ là muộn, động viên thí sinh bằng tuổi cháu mình hãy cố gắng thi tốt.

AM (tổng hợp)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm