Bán tôm online tràn lan trên mạng, hãy bỏ túi mẹo phân biệt tôm sạch và tôm bơm hóa chất cực dễ

Emdep.vn - Dù bạn là ai cũng hãy tham khảo hướng dẫn cách nhận biết tôm bơm hóa chất và cách chọn tôm sạch cực đơn giản sau đây để đảm bảo an toàn thực phẩm cho gia đình.

Theo các chuyên gia, tôm khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Nếu ăn phải loại tôm này sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa.

Bán tôm online tràn lan trên mạng, hãy bỏ túi mẹo phân biệt tôm sạch và tôm bơm hoá chất cực dễ

Dấu hiệu nhận biết tôm bơm tạp chất

Tôm bị bơm bột, hóa chất và tạp chất thường có phần đuôi bị tòe chứ không xếp đều và cụp xuống như tôm thường.

Thân tôm bị bơm tạp chất, bột hoặc hóa chất thường thẳng, căng mập đến các đốt trên thân tôm bị giãn hết ra, nhất là đoạn giữa đầu và thân tôm.

Mang tôm bị bơm rất cứng, thẳng đơ và phồng căng chứ không mềm, phẳng và bám chặt vào đầu tôm như tôm sạch.

Tôm bị ngâm, bơm hóa chất thường có bị phù đầu, gai vểnh. Phần đầu và thân của tôm bị tiêm rất dễ bị tách rời nhau. Khi nấu thì ra nhiều nước , thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, dễ bóc vỏ, vị nhạt hơn so với bình thường.

Cách chọn Tôm sạch

Theo nhiều thương lái, muốn chọn tôm sạch thì chỉ có 2 cách là chọn tôm còn tươi sống và chọn tôm nhỏ. Thường chỉ tôm đông lạnh mới bị bơm hóa chất, còn tôm sống không thể bơm được vì tôm sẽ chết ngay. Với loại tôm sống, nên chọn những con tôm còn nhảy tanh tách, vỏ sáng bóng và đậm màu; thân mềm và cong; đuôi xếp đều và cụp xuống; đặc biệt là phải còn nguyên chân, càng, gai và râu. Nên mua những con tôm có thịt chắc, trong và gắn chặt vào vỏ.

Bán tôm online tràn lan trên mạng, hãy bỏ túi mẹo phân biệt tôm sạch và tôm bơm hoá chất cực dễ

Đối với tôm đông lạnh hoặc đã chế biến sẵn, bạn kiểm tra bằng cách cầm đầu và thân tôm rồi kéo thẳng tôm ra một cách nhẹ nhàng, nếu các khớp nối trên vỏ tôm khít nhau thì đó là tôm sạch, mới. Còn nếu những khớp này không khít thì tức là tôm cũ và có thể bị bơm hóa chất.

Với tôm sú không chọn tôm đã chuyển sang màu hồng vì đó là tôm đã ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm còn sống, nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm vì khi đó tôm đã cũ, không còn tươi ngon.

Tôm bơm bột, tạp chất, hóa chất hay urê đều rất có hại đối với sức khỏe người tiêu dùng, những chất độc này có thể khiến tôm tăng trọng lượng nhưng lại khiến người sử dụng mắc một số bệnh như: ngộ độc thực phẩm, thương hàn, tiêu chảy, nhiễm trùng máu,…sử dụng nhiều lần có thể gây suy nhược cơ thể, suy thận, ngộ độc gan…Vì vậy, hy vọng mọi người hãy tinh tế để nhận ra đâu là tôm sạch, đâu là tôm bơm hóa chất để không mua phải nhé.

A.T (TH)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm