Ảnh: Người Hà Nội tiếc nuối hàng xà cừ trên phố Kim Mã

Huy Phạm - Nhã Văn 2014-08-11 08:53
- (Em đẹp) - Nhiều người Hà Nội tiếc nuối hàng cây xà cừ trên phố Kim Mã có thể bị đốn hạ tới đây để làm đường sắt đô thị.
Thông tin 30 cây xà cừ cổ thụ trên đường Kim Mã với tuổi đời khoảng 50-60 năm sẽ bị đốn hạ để xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 3 đoạn Nhổn - Ga Hà Nội khiến không ít người Hà Nội tiếc nuối. Bởi vì. hàng cây không chỉ đơn thuần là bóng mát mà nó đã gắn bó với nhiều kỉ niệm suốt mấy chục năm nay


Hàng cây xà cừ cổ thụ có tuổi đời khoảng 80 năm hàng ngày vẫn che bóng mát này sẽ bị chặt hạ sắp tới để xây dựng tuyến đường sắt đô thị.


Được xem là lá phổi xanh của Hà Nội, hàng cây xà cừ cổ thụ ven hồ Công viên Thủ Lệ cạnh đường Kim Mã đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân Hà Nội từ thiếu thời đến lúc lớn lên. Trước thông tin 30 cây xà cừ cổ thụ có niên đại hàng chục năm sắp bị đốn hạ, nhiều người không khỏi nghẹn ngào...Theo đề án của ban quản lý đường sắt đô thị thì để phục vụ cho tuyến đường sắt số 3 (đoạn Nhổn - ga Hà Nội) thì hàng cây xà cừ cổ thụ từ đền Voi Phục đến Khách sạn Deawoo sẽ bị chặt bỏ. Ước tính sẽ có đến 30 cây xà cừ với niên đại khoảng 60-80 năm sẽ biến mất thời gian tới.

“Từ ngày còn bé, chúng tôi đã hay tụ tập chơi quanh hàng xà cừ này, khi ấy chúng mới chỉ là những câu con cao khoảng hơn 2m thôi. Lớn lên cùng với hàng cây này, tôi rất tiếc khi nghe tin chúng sẽ bị chặt bỏ" - Ông Phạm Văn Tính (65 tuổi – Quan Hoa – Cầu Giấy) chia sẻ


Hàng cây xà cừ này đã lớn lên cùng bao thế hệ người Hà Nội. Có người từ ngày còn bé tí đã tụ tập cùng nhau chơi quanh từng gốc xà cừ này giờ đã lên ông bà. Thật dễ hiểu vì sao khi nghe tin hàng cây sắp bị dẹp bỏ lại làm không ít người nghẹn ngào.

"Tôi đã lớn lên cùng với hàng xà cừ này từ khi chúng chỉ là những cây con cao hơn đầu người một chút. Hàng ngày, tôi vẫn cùng các cháu đi bộ dưới tán cây này. Nếu được thì tôi chỉ mong mọi người hãy tránh, đừng làm hại tới hàng cây này" - Ông Nguyễn Kim (88 tuổi - Đào Tấn – Hà Nội)

Có tuổi đời lên tới gần 80 năm, từng cây xà cừ có cây gốc to 2 người ôm và mọc thẳng lên cao tới 30m. Tán cây rộng lại nhiều cây mọc thành hàng nên nắng không chiếu xuống gốc được. Vì lí do này nên mỗi sáng chiều, thậm chí là buổi trưa, vẫn có nhiều người đi lại trên đoạn đường cây này.

Như đã thành thông lệ, hàng cây này đã trở thành địa điểm tập thể dục vào sáng chiều của nhiều người Hà Nội sống gần khu Kim Mã. Hàng cây xà cừ cổ thủ này đã trở thành một phần kỉ niệm, gắn bó sâu sắc với những người dân nơi đây

Việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ để xây đường sắt đô thị, xét về mặt kỹ thuật là đúng, vì nó sẽ tránh ảnh hưởng tới tầm nhìn của tàu điện, ngoài ra cây xà cừ có rễ nông, mưa gió rất dễ bị đổ, ảnh hưởng tới công trình. Tuy nhiên, cây xanh là di sản, cần cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng, lựa chọn những phương án tốt nhất để tránh ảnh hưởng không gian xanh.

Bác Đào Đình Tùng (629 – Kim Mã – Hà Nội, 30 năm bán vé số dưới những gốc xà cừ) cho biết: "Nâng cao cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng đô thị là việc làm hợp lí. Tuy nhiên, việc chặt hạ hàng loạt cây cổ thụ này, đối với mỗi người chúng tôi đã gắn bó với nó đều rất tiếc. Những cây xà cừ này nó như một lá phổi xanh của thành phố vậy, nếu tránh việc làm hại đến cây là tốt nhất. Những tán cây cao, thân cây to vẫn hàng ngày tỏa bóng mát cho người dân. Thực sự thì nếu chặt đi không biết đến bao giờ mới lại có thể trồng lại được hàng cây đẹp như thế này".

Hàng cây xà cừ này sắp tới sẽ không còn trên tuyến đườn Kim Mã từ tòa nhà Daewoo đến đền Voi phục nữa

Nhiều bạn trẻ yêu quý hàng cây cũng nhanh chóng tận dụng những ngày còn sót lại để lưu lại những hình ảnh cuối cùng về hàng xà cừ cổ thụ.

Xà cừ tòa trọn bóng mát cho cả con đường rộng lớn Ngoài hàng xà cừ hơn 30 cây. Cây Đa cổ thụ trước đền Voi phục có tuổi đời hàng trăm năm cũng sẽ bị đốn hạ.


Sẽ chỉ còn là ký ức?


“Tôi không biết là đúng hay sai nhưng tôi sẽ không còn cơ hội được nhìn hàng cây xanh rợp bóng với muôn vàn kỷ niệm ấy cho đến cuối đời” – bà Hoàng Lan (khu tập thể Giảng Võ, Hà Nội) đưa đôi mắt buồn da diết nhìn về phía hàng cây dài xanh hút tầm mắt trên đường Kim Mã (Hà Nội).

Với bà Lan, 67 tuổi, sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, con đường Kim Mã rợp bóng cây đã trở lên thân quen tới mức, nếu trưa hè nào mà không ra đầu đường đứng hóng gió, làm vài chén nước chè với bà bạn nối khố bán hàng nước thì thấy trống trải lắm. Bà kể, cả một thời thơ ấu của bà, trừ những ngày phải đi sơ tán, còn lại thì gắn bó với từng gốc cây trên con đường này.

Từ thuở chơi bi, đánh đáo, trốn tìm cho tới khi thành thanh nữ biết yêu đương hẹn hò, con đường này đã thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bà. Thậm chí, sau này khi đã lấy chồng, có con, cuộc sống mưu sinh vất vả thế nhưng bà vẫn giữ thói quen ra ngồi hóng gió đầu đường, nói dăm ba câu chuyện phiếm rồi mới về nghỉ. Các con cái bà cũng lớn lên ở đây, cũng chơi ú tim sau những gốc cây này, cũng hẹn hò…. Giờ, cứ nghĩ đến cảnh con đường trở lên trống trải hàng cây, thay vào đó là bê tông, cầu thép… bà cứ thắt cả ruột gan. Bà Lan nói rất nhỏ: “Cây nó cũng có hồn chứ, hẳn chúng sẽ buồn và đau lắm”.

Chị Nguyễn Thị Hường 45 tuổi (Chùa Bộc– Hà Nội) cũng chung một tâm trạng đó. Chị nói : "Tôi chỉ biết rằng, khi tôi sinh ra, con đường này đã rợp bóng cây rồi. Nó trở thành nơi nghỉ ngơi, vui đùa, hẹn hò, của cả một thời thanh xuân của tôi và chúng bạn. Thời gian cứ trôi đi, cây lớn thêm nhưng thực sự là tôi không cảm nhận được điều đó vì đã quá quen với bóng mát của nó rồi. Nhưng nếu mất hẳn hàng cây này đi thì quả là một nỗi trống trải lớn trong tâm hồn lẫn môi trường”

Những cảm xúc trên không chỉ dành riêng cho những người gắn bó với Hà Nội mà ngay cả những người ở nơi khác khi đến Hà Nội cũng đều chung tâm trạng. Bạn Ngọc Mai, SV Đại Học KHXH & NV Tp Hồ Chí Minh tiếc nuối: “Tôi ra HN du lịch, điều đọng lại ấn tượng nhất là HN có nhiều cây xanh, nhiều hồ hơn Sài Gòn. Không chỉ mang cảm giác thoải mái khi đi dạo mà màu xanh của những hàng cây cổ thụ này cho khách du lịch cảm giác thân thiện vô cùng. Sao không nghĩ một phương án di dời hay cách nào đó để giữ lại hàng cây?”

Nhã Văn
Ảnh: Huy Phạm
logo smaill
qc-epoint
loading...
qc-epoint