Anh chàng ngao ngán nhìn nhà như bãi rác vì bố mua loạt đồ hỏng, cũ về chất núi, hóa ra mắc căn bệnh lạ mà nhiều người lần đầu tiên nghe trong đời

2020-04-05 19:00
- Đây là dấu hiệu của căn bệnh lạ mang tên hội chứng Hoarding disorder - rối loạn ám ảnh tích trữ.

Trên thế giới luôn có những căn bệnh lạ, được đặt tên mà chính chúng ta không hề hay biết. Ngay tại Việt Nam, có nhiều người mắc phải các hội chứng lần đầu được nghe đến. Ví dụ như mới đây, một cư dân mạng chia sẻ câu chuyện của cha ruột mắc hội chứng Hoarding disorder - rối loạn ám ảnh tích trữ.

Người này cho hay: "Cha mình bên ngoài rất bình thường, giao tiếp giỏi,  có thể bàn luận về mọi chủ đề do đọc báo và nghiên cứu về mọi lĩnh vực trên mạng rất nhiều, nói chuyện cũng nhiều luôn, nhìn có vẻ không bị gì nhưng cha mình không được bình thường mọi người ạ.

Cứ cách vài ngày là cha mình lại mua về rất nhiều đồ không dùng đc và chất đầy cả nhà, chủ yếu là nhặt từ bãi rác hoặc mua từ mấy chỗ phế liệu, khi thì mua về tầm 30 bóng đèn dài bị vỡ, khi thì gần 50 cái thước dây đo nhà đất, khi thì 5,6 cái vợt điện bắt muỗi, khi thì mua về cái xe đạp điện không chạy dc, có lúc mua 4,5 cái laptop bị hư, và còn mua về 3,4 thùng hóa chất gì đó khôngrõ nữa. 90% những thứ mua về đều là hư hỏng không dùng đc. Cách đây không lâu cha mới đem về gần 200 khay và thùng mút, thùng xốp gì đó chất mấy dãy cao như núi".

Người này kể, các món đồ linh tinh như dây điện, bộ phận điện tử, thủy tinh bể, máy móc cũ... thì tính ra chắc hơn 500 kg, nhiều người vô nhà mình còn tưởng cha mẹ mình mua bán đồ phế liệu nữa. Không những điện tử mà cha còn mua cả đồ ăn. Ví dụ, có lúc cha mua 12 kg cá cơm khô hoặc đem về nhà 10 kg nho đen bị hư mà siêu thị đã bỏ. Nhà rộng lắm mà chất đồ đầy nên chỉ còn lối đi để sinh hoạt cơ bản. Mỗi lần mình hay mẹ mà bán lén thứ gì thì cha sẽ kêu ca, phàn nàn.

Thậm chí, mỗi khi cha của anh chàng này  nảy sinh ý tưởng kinh doanh gì là lại đi mượn tiền bạn bè bà con nhưng không làm đến nơi đến chốn, đầu tư tiền nhưng không đầu tư công sức, cho nên lần nào cũng toàn thất bại và mẹ  phải làm việc nhiều hơn để trả nợ.

"Vâng, số nợ cả trăm triệu, chưa kể gần đây cha mới đem hơn 80 triệu tiền thừa kế mua về mấy chục thùng sữa nhập khẩu nhưng mấy tháng trời ko thấy cha đi quảng bá hay làm gì để bán chúng hết, đợt trước làm ăn đầu tư cả trăm triệu cũng thế, mua rất nhiều máy móc rồi để đó chứ không làm gì", anh chàng kể.

Hình ảnh anh chàng chia sẻ căn nhà ngập trong các thứ đồ mà cha mua về, dù không cần hay dùng đến. Cư dân mạng tỏ ra ái ngại sau khi đọc câu chuyện nhưng giải pháp quan trọng nhất vẫn là tìm bác sĩ để chữa trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài và dẫn đến hậu quả khôn lường.

"Bạn nên tìm bác sỹ tâm lý, kèm theo đó là cố dần dần hướng ông tập thể dục, tham gia các hoạt động về sức khoẻ, điều trị phải từ cả ngoài lẫn trong", một cư dân mạng khuyên.

"Mình thấy người lớn tuổi cũng hay thích tích trữ hoặc giữ lại những đồ không cần thiết như vậy. Bà nội mình nhà cũng chất đống không có lối đi luôn, ngay cả giường cũng khăn gối vải đầy nằm đè lên mà ngủ. Có điều kiện thì bạn nên đưa cha đến bác sĩ tâm lý để tìm hướng trị, cố gắng kiếm việc khác để cha tập trung và quên đi thói quen này như tập thể dục chẳng hạn", một người khuyên.

AM