Ám ảnh kinh hoàng của bà mẹ có con 4 tuổi bị chó hàng xóm thả rông cắn chi chít người

Emdep.vn - Chị Đỗ Thị Nhuệ (Q.Hà Đông, Hà Nội) không khỏi rùng mình khi nhắc lại chuyện cậu con trai 4 tuổi từng bị chó nhà hàng xóm tấn công.

“Khắp người con tôi chi chít vết cắn”

Chuyện bị chó cắn, thậm chí tấn công đã để lại nỗi sợ hãi với bất cứ ai. Mặc dù chuyện đã xảy ra rất lâu nhưng cho đến bây giờ, mỗi khi nhắc lại vụ việc con trai bị chó tấn công khi mới lên 4 tuổi, chị Đỗ Thị Nhuệ (Q. Hà Đông, Hà Nội) vẫn không hết kinh hãi.

Tâm sự với PV Emdep.vn, chị Nhuệ cho biết chiều hôm đó, chị đang nấu cơm thì nhận được tin dữ. Con trai chị sang hàng xóm chơi. Vốn tò mò, cậu bé đã thò tay vuốt đầu con chó lúc nó đang gặm khúc xương.

“Con chó to xô ngã thằng bé, vật ngửa ra để cắn. Tôi thực sự bàng hoàng nhận con trong tình cảnh khắp người chi chít vết cắn. Riêng trên mặt đã có bảy vết cắn sâu hoắm. Chiếc áo trắng của con hôm đó đỏ thẫm máu”, bà Nhuệ ám ảnh.

Nỗi ám ảnh của bà mẹ có con bị chó hàng xóm thả rông cắn nát mặt

Để đề phòng chó cắn khách ra vào nghiền bột, nhà chị Nhuệ lúc nào cũng đóng cổng cẩn thận. Ảnh: Thu Hà

Rất may mắn con chó không nhiễm bệnh dại. Nhưng hành trình chữa trị cho con trai rất gian nan. Từ ngày bị chó cắn, con trai bà bị ám ảnh triền miên. Mỗi khi đi qua nhà hàng xóm, cậu bé lại khóc và bảo: “Con chó mà cắn nữa thì con chết mất”.

Chị Nhuệ cho biết, nhà chị cũng nuôi chó nhiều năm nay nhưng chị luôn huấn luyện chó biết nghe lời, không bao giờ thả chó chạy rông ngoài đường, gây nguy hiểm cho người xung quanh như thế.

Còn chị Thanh Hà (Trung Tự, Kim Liên, Hà Nội) từng hào hứng rủ chồng mua giống chó Pitbull về nuôi vì nghe mọi người miêu tả nó có cơ bắp “lực sĩ”. Thế nhưng sự cố bị chó Pitbull tấn công vào một buổi tối đi dạo công viên khiến chị thay đổi ý định hoàn toàn.

“Con Pitbull lực lưỡng từ gốc cây lao ra cắn xé con chó con mà tôi đang dắt dạo bộ. Tôi phải vội vàng nhờ 3 thanh niên khác vào can thiệp, thậm chí họ phải kéo tai con Pitbull thật đau nó mới chịu nhả ra. Tôi thực sự kinh hãi khi thấy mắt con Pitbull đỏ rực lên. Từ đó, cho dù đứng cạnh chó, tôi cũng không dám nữa. Chột dạ nghĩ nếu nó lao vào cắn xé người, nhất là trẻ em thì không biết hậu quả sẽ ra sao?”, chị Hà rùng mình kể lại.

Kẻ ủng hộ, kẻ khóc mếu luật “bắt chó”

Gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một tấm ảnh một chú cún rất xinh nằm sưởi nắng cạnh tấm biển có nội dung bi hài nhằm giải thích cún “chỉ đang nằm sưởi nắng trước nhà”.

Nỗi ám ảnh của bà mẹ có con bị chó hàng xóm thả rông cắn nát mặt

Bức ảnh hài hước này đã xuất hiện trên mạng xã hội khi thực hiện quy định bắt chó thả rông. Ảnh minh họa. 

Tấm ảnh này xuất hiện sau khi Chi cục Thú y TPHCM đã thành lập Đội săn bắt chó thả rông và trang bị xe tải nhỏ chuyên dụng. Khi phát hiện có chó chạy rông ngoài đường, không đeo rọ, các cán bộ của đội sẽ dùng vợt sắt để bắt lại, lôi lên nhốt trong lồng sắt của xe tải.

Chi cục Thú y Hà Nội cũng vừa có đề xuất trình UBND TP Hà Nội về việc xử lý chó thả rông bị bắt sau 72 giờ mà không có người tới nhận.

 Kể từ ngày 15.9.2017, Nghị định 90/2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y chính thức có hiệu lực.

Theo đó, người nuôi chó phải đăng ký với UBND phường xã; không đeo rọ mõm, không xích giữ chó, không tiêm phòng dại hoặc không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng thì người nuôi chó sẽ bị phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng. Biện pháp “mạnh tay” này đã gây ra nhiều tranh cãi.

Các chủ nuôi thì khẳng định con chó hiền, không cắn ai và đặt câu hỏi: “Nó suốt ngày nằm ở trong nhà không đi ra ngoài, khi sáng nó đi dạo trước cửa chứ không đi xa, tại sao lại bắt nó?”. Thậm chí phát hiện xe của thú y, có người ôm chó chạy đi, người thì chửi bới. Cũng có người khóc mếu năn nỉ khi chó bị bắt.

Không thể phủ nhận việc nuôi chó để giữ nhà, trông trang trại, kinh doanh là một nhu cầu chính đáng của người dân. Sở thích đó mang đến cho chủ nhân những niềm vui, niềm hãnh diện và cả giá trị kinh tế. Và chó mèo cũng là một thành viên trong gia đình.

Thế nhưng, sau những vụ việc chó tấn công người xảy ra, đã đến lúc chúng ta cần nhìn nhận lại nghiêm túc câu chuyện nuôi và quản lý chó như thế nào để không gây nguy hiểm cho mọi người. 

Nỗi ám ảnh của bà mẹ có con bị chó hàng xóm thả rông cắn nát mặt

Chó nuôi trong nhà cũng cần được xích để tránh gây mất an toàn cho người trong gia đình. Ảnh: Thu Hà

Trong lúc tới nhà hàng xóm để sửa điện nước, anh Nguyễn Huy Thái (Bắc Ninh) từng bị chó hàng xóm cắn vào đùi phải đi tiêm phòng dại.

Vì thế với người đàn ông này: “Tôi ủng hộ việc bắt chó chạy rông để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Nếu không muốn chó bị bắt, chủ nuôi cần phải có ý thức giữ chó”.

Đang mang bầu đến tháng thứ tám, chị Thu Trà (Hà Nội) được một phen hoảng hồn khi bị…chó đuổi theo táp chân.

“Mặc dù tôi đang đi xe máy, con chó vẫn đuổi theo để cắn. Hô hoán một lúc mới thấy chủ chạy ra xua chó. Nếu hôm đó tôi đi bộ thì không biết phải đối phó với con chó ra sao nữa? Bắt chó chạy rông và chủ nuôi phải chịu trách nhiệm những trường hợp như vậy là đúng!”, chị Trà bức xúc.

Nếu chó xâm hại tính mạng người xung quanh, chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm!

Bàn về vấn đề quản lý vật nuôi trong gia đình, GS.TSKH Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam khẳng định chó là loài vật gần gũi và được nuôi trong nhà nhiều hơn cả. Trước đây người ta chỉ nuôi chó bản địa, giờ họ nuôi chó nhập ngoại rất nhiều. Chó ngoại được coi như một con “thú cưng” và luôn nhận được sự chiều chuộng của người nuôi.

TSKH Đặng Huy Huỳnh bày tỏ quan điểm: “Chủ nuôi không được thả rông ra đường cắn người và gây mất vệ sinh. Nếu con vật xâm hại tính mạng người xung quanh, chủ nuôi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Có như thế mới làm thay đổi thói quen của người dân trong việc nuôi các loài vật trong nhà theo quy định pháp luật, chịu trách nhiệm cao hơn đối với vật nuôi của mình”.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm