qc-epoint

4 điều PHỤ HUYNH NÊN LÀM khi nhà trường LẠM THU CÁC KHOẢN TỰ NGUYỆN đầu năm học

2017-09-14 18:30
- Vào thời điểm đầu năm học, áp lực với các phụ huynh là rất lớn khi liên tục phải nhận thông báo nhiều khoản đóng góp cho con từ phía nhà trường.

Tất nhiên, không phủ nhận rất nhiều trường học thu chi đầu năm rất minh bạch, rõ ràng và không có bất cứ khoản lạm thu ngoài luồng nào. Tuy nhiên, một số ít những trường vẫn lạm thu đầu năm khiến số tiền đầu năm phải đóng lên đến con số 9-10 triệu đồng. Điều này khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Tuy nhiên nếu rơi vào tình cảnh trên, các phụ huynh nên thực hiện những điều sau để tránh bức xúc và quá ấm ức, khó chịu với những khoản lạm thu tự nguyện đầu năm học.

Tìm hiểu lại quy chế, quyền và nghĩa vụ của phụ huynh học sinh

Một điều phải công nhận rằng, tình trạng tràn lan các khoản phí tự nguyện như hiện nay, lỗi phần lớn tại các vị phụ huynh học sinh. Nhiều người cho rằng, các khoản đóng góp tự nguyện đều do Nhà trường tự đề ra thì sẽ không có chuyện bất hợp lý được. Nhưng đó là do phụ huynh trước khi cho con đi học chưa tìm hiểu nhiều về quyền và nghĩa vụ của Phụ huynh học sinh.

4 điều PHỤ HUYNH NÊN LÀM khi nhà trường LẠM THU CÁC KHOẢN TỰ NGUYỆN đầu năm học

Thực chất, các phụ huynh nên dành thời gian tìm hiểu các Quy định, Quy chế, Điều lệ, văn bản hướng dẫn của Bộ Giáo dục và các cơ quan Quản lý các cấp về các hoạt động của Ban đại diện PHHS. Ngoài ra, phụ huynh nên tìm đọc các hướng dẫn tăng cường quản lý công tác thu chi trong các trường học của các Sở Giáo dục.

Nói chung, tất cả công tác quản lý các khoản thu tự nguyện của các trường công lập hiện nay được các cấp quản lý theo sát chỉ đạo và kiểm tra. Tuy nhiên để làm tốt công tác này cần có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính các bậc phụ huynh học sinh. Nếu các khoản thu đề ra không được phần đông các phụ huynh ủng hộ thì cần phải xem lại và hoàn toàn có quyền đề nghị nhà trường phải xác minh, thay đổi.

Phụ huynh phải dũng cảm kiến nghị ngay trong cuộc họp phụ huynh

Hầu hết, tâm lý các vị phụ huynh học sinh luôn tự đặt mình vào vị trí kẻ dưới. Nhà trường đưa ra khoản thu nào dù là tự nguyện thì cũng không dám không đóng. Bởi họ có tâm lý, con mình sợ cô để ý, trù dập.

Ban PHHS cũng thuần túy theo sự hướng dẫn của Nhà trường, không mang tính là cầu nối nói lên tâm tư suy nghĩ của phụ huynh học sinh tới Nhà trường. Cứ thế có nhiều khoản thu nhà trường, lớp học đã công bố dù chẳng hiểu tại sao lại vậy, có cần thiết hay không, các phụ huynh cũng chỉ dám thì thầm với nhau. Tuyệt đối, không có ai dám nói lên ý kiến trực tiếp trong cuộc họp phụ huynh.

Để thoát ra khỏi tình trạng này, các phụ huynh học sinh phải tìm hiểu thật kỹ quyền và nghĩa vụ của phụ huynh học sinh. Đặc biệt, phải dũng cảm nói lên suy nghĩ thật của mình trong các cuộc họp PHHS rằng khoản này khoản kia thu là trái luật, bất hợp lý.

Sẵn sàng kiến nghị đến các cấp nếu nhà trường, GVCN giải thích chưa thỏa đáng

Khi đã nói lên suy nghĩ và kiến nghị của mình, nếu vẫn chưa được giải thích thỏa đáng thì PHHS đừng ngại tới các cấp cao hơn yêu cầu giải quyết.

phụ huynh phản ánh lạm thu đầu năm học

Có thể ban đầu các PHHS cảm thấy hơi sợ hãi nhưng hãy nghĩ từ một người nói đến nhiều người nói, từ một trường nói đến nhiều trường nói. Tất cả sẽ khiến các Trường phải cân nhắc và tiếp thu ý kiến các phụ huynh học sinh để tìm ra tiếng nói chung cho các khoản thu tự nguyện. Có như vậy thì các khoản thu tự nguyện mới đúng là tự nguyện.

Gọi điện phản ánh đến đường dây nóng của Sở Giáo dục, Phòng giáo dục

Hiện nay, hầu hết các Sở, Phòng Giáo dục đều có số điện thoại đường dây nóng. Hoặc có các phương tiện thông tin đại chúng, cơ quan báo chí, truyền hình.

Là phụ huynh, bạn hãy biết dùng sức mạnh liên kết để lên tiếng phản ánh những tiêu cực lạm thu đầu năm để tạo nên một môi trường Dân chủ, Công khai và Bình đẳng trong giáo dục.

Minh Anh

qc-epoint