4 điều nên hỏi sếp khi được giao nhiệm vụ mới

Emdep.vn - Dự án mới, nhiệm vụ mới là những thử thách cam go nhưng cũng đầy thú vị cho những người đi làm ở công sở. Mỗi dự án mới sẽ bao gồm các vấn đề mới mà có thể bạn chưa nắm rõ hết được. Đừng để mình bị động trong hoàn cảnh này. Hãy chứng tỏ sự chủ động và trách nhiệm của bản thân bằng những câu hỏi dành cho sếp, điển hình là 4 điều sau.

Lý do bạn được chọn phụ trách nhiệm vụ mới này? 

Đây không phải là một câu hỏi mang tính chất vấn hay có ý định phản đối nhận nhiệm vụ ngoài mô tả này. Nó chỉ giúp bạn biết được mục đích của nhiệm vụ và đánh giá của sếp về năng lực của bạn khi giao trách nhiệm này. Lưu ý cách bạn đặt câu hỏi, ngữ điệu, thái độ cần thể hiện sự chân thành, cầu thị, khiêm tốn để tránh việc bị hiểu nhầm. 

Chính câu hỏi này sẽ giúp bạn biết rõ hơn về năng lực của mình để phát huy. Bởi đôi khi, sếp sẽ đánh giá về bạn khách quan và toàn diện hơn là khi bạn tự đánh giá bản thân. Biết đâu nghe xong câu trả lời của sếp, bạn sẽ càng tự tin và cố gắng hơn nữa! 

Phần việc chính xác của bạn là gì? 

Ở mỗi dự án được triển khai thường có rất nhiều đầu mục công việc và trong hầu hết trường hợp, mỗi đầu mục đó sẽ được giao cho mỗi người khác nhau. Hãy cẩn trọng nắm bắt rõ chi tiết cụ thể công việc và phần việc của mình là gì? Để khỏi phải mất thời gian và công sức của vào phần việc của một ai đó, mà đôi lúc không phù hợp với khả năng, chuyên môn của bạn. 

Và đặc biệt hơn, khi nắm rõ phần việc của riêng mình bạn sẽ có sự chuẩn bị cần thiết và đầy đủ để hoàn thành nhiệm vụ theo đúng như kỳ vọng của sếp. 

Bạn cần trao đổi với ai về công việc này? 

Có thể bạn sẽ cần những gợi ý nho nhỏ từ những người đã có kinh nghiệm. Hoặc có thể bạn cần một vài lời khuyên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, dự án. Đó là những người đi trước, từng trải, am hiểu về những thuận lợi hay khó khăn của công việc mà bạn đang được giao. 

Đó cũng có thể là người cấp trên trực tiếp của bạn, hoặc các đồng nghiệp, các sếp ở những bộ phận, phòng ban khác. Bởi dự án bạn được giao có thể liên quan đến nhiều bộ phận, lĩnh vực khác nhau, một mình bạn không thể gồng gánh được tất cả được. Câu hỏi này còn giúp bạn biết được các mối liên hệ để đảm bảo nhận được sự phê duyệt cần thiết trong lúc triển khai công việc đấy!

Thời hạn công việc là khi nào?

Deadline là điều cần thiết và cần được lưu ý hàng đầu đối với mỗi dự án mới. Nó ảnh hưởng đến thái độ và phương thức thực hiện nhiệm vụ của bạn. Do vậy, đừng quên hỏi sếp rằng thời hạn công việc mà bạn mới được giao nên cần được thực hiện trong bao lâu. Khi nắm được thời hạn cho mỗi dự án, bạn sẽ chủ động hơn trong việc sắp xếp các công việc khác của mình. 

Đừng xem nhẹ vấn đề thời hạn ngay cả khi bạn không nghe sếp đề cập đến vấn đề này. Hãy nhớ dù sớm hay muộn, đó cũng là việc mà bạn cần phải hoàn thành. Tránh trường hợp chủ quan, để nhiệm vụ mới rơi vào quên lãng, cho đến khi nhận được câu hỏi về “sản phẩm” và lúc đó, bạn sẽ bị khiển trách là lơ là, coi thường sự phân công, chỉ đạo của sếp.

Được giao nhiệm vụ mới cũng là dịp tốt để bạn chứng tỏ bản thân. Hãy đặt câu hỏi về thời hạn cụ thể, hỏi rõ xem thời gian thực hiện cho phép là bao lâu và hạn chót là khi nào. Hãy nhớ rằng sếp có đưa thời hạn cho bạn hay không, không quan trọng. Quan trọng là bạn có thể hỏi nhưng đã không làm.

Tóm lại, không một người sếp tốt nào lại muốn nhân viên của mình “lơ ngơ” trong mỗi lần giao việc mới. Nếu bạn không có kỹ năng thuyết phục sếp giao nhiệm vụ cho một người khác, thì đừng ngại ngần đưa ra những câu hỏi thật sự có ích cho công việc cũng như sự phát triển của bản thân mình nhé!

Tú Trinh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm