11 tuần nữa mới Tết, tiểu thương đã đặt mua cả trăm cây quất cảnh "om" hàngTết

Emdep.vn - Đầu mùa, giá quất Tết hiện là khoảng 600.000 - 1,5 triệu đồng/cây tuỳ vào độ cao, thế cây. Một số cây quất bonsai có giá từ 200.000 - 800.000 đồng cũng rất được ưa chuộng vì nhỏ gọn, dễ di chuyển.

Từ đầu tháng 12 dương lịch, vườn quất của gia đình anh Tấn Minh (Quảng Bá, Hà Nội) đã đón không ít lượt khách vào thăm quan và chọn mua quất Tết.

Khi PV Emđẹp hỏi tại sao còn tận hơn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán mà khách buôn đã nườm nượp đổ về vườn tìm mua quất, anh Minh cười vui vẻ cho hay: “Mọi năm, đến khoảng đầu tháng 11 âm lịch là khách đến xem quất nhiều lắm rồi. Năm nay, họ có đến xem sớm hơn một chút là vì các chủ vườn đưa ra thông báo bán quất sớm.

Nếu chọn mua quất sớm thì sẽ được cây đẹp hơn. Nếu đợi đến tận gần Tết mới mua thì khó chọn được hàng đẹp. Việc này có lợi cho cả chủ vườn lẫn khách, chủ vườn vừa đỡ lo bị om hàng quá lâu, còn khách buôn thì được giá đẹp, hàng đẹp”.

Đầu mùa, quất cảnh đã được các tiểu thương đặt mua cả trăm cây om hàng đến Tết

Theo nhận định của anh Minh, năm nay, vườn quất của anh đậu quả sớm hơn do thời tiết tương đối ấm. Nhưng nhờ những ngày lạnh đan xen, nhiệt độ cũng không nắng to và gay gắt nên không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng quả và lá của cây. Anh và nhiều hộ gia đình khác đã rút kinh nghiệm từ các năm trước, bắt hoa vào nhiều thời điểm từ tháng 6, 7, 8 để trên một cây vừa vặn có quả chín vàng, quả xanh và hoa vào dịp Tết.

“Quất không sợ nóng như đào mà chỉ sợ lạnh. Trời lạnh quá thì lá sẽ rụng. Chúng tôi phải rất chú ý khi chăm chút vườn quất vào dịp giáp Tết. Nếu không cẩn thận thì cây chết, lá rụng, quả héo thì mất trắng như chơi”, anh Minh nói.

Anh Minh cũng cho hay, anh và nhiều hộ gia đình còn chuẩn bị lưới phủ để giữ ấm cho quất phòng khi trời trở lạnh đột ngột. Thậm chí có nhà còn thắp đèn để giữ ấm cho cây nếu nhiệt độ giảm quá thấp.

Đầu mùa, quất cảnh đã được các tiểu thương đặt mua cả trăm cây om hàng đến Tết

Năm nay, vườn quất của anh Minh dự kiến xuất bán hơn 2.000 cây quất với đủ mọi thế. Dù mới chỉ giữa tháng 10 Âm lịch nhưng đã có khách buôn đến đặt 700 gốc quất để om hàng Tết, chưa kể nhiều khách lẻ đã sớm tìm đến đặt mua quất cảnh chơi Tết.

Được biết, giá của mỗi cây quất hiện là khoảng 600.000 - 1,5 triệu đồng/cây tuỳ vào độ cao, thế cây. Một số cây quất bonsai có giá từ 200.000 - 800.000 đồng cũng rất được ưa chuộng vì nhỏ gọn, dễ di chuyển. Nhiều chủ vườn cho hay, giá quất năm nay không có nhiều thay đổi so với năm trước, thậm chí là phần “mềm” hơn vì nhiều địa phương cạnh tranh thị trường với nhau.

Chị Minh Thư - chủ vườn quất tại thôn Tứ Liên, Tây Hồ cho hay, những năm gần đây, quất được trồng tại Tứ Liên có nhiều chuyển biến tốt vì người dân áp dụng nhiều phương pháp cải tạo đất, giúp quất tươi xanh, ra quả đẹp, phòng dịch bệnh. Nhưng thị trường quất đã có nhiều thay đổi khi rất nhiều vùng cũng bắt đầu trồng quất Tết để bán ra thị trường, cạnh tranh nhau rất khốc liệt.

“Cách đây 5 năm, gần 3.000 gốc quất của nhà tôi Tết năm nào cũng bán được sạch bách. Không chỉ khách buôn Hà Nội mà khách buôn ở các tỉnh lân cận cũng tìm đến mua quất. Nhưng mấy năm nay, quất ở các tỉnh khách trồng được như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Lạng Sơn đổ về Hà Nội rất nhiều, giá cả cạnh tranh nên quất rất khó bán được hết”.

Đầu mùa, quất cảnh đã được các tiểu thương đặt mua cả trăm cây om hàng đến Tết

Chị Thư cũng chia sẻ thêm, năm nay, chị quyết định post hình ảnh vườn quất lên các diễn đàn cây cảnh trên mạng xã hội để chào mời khách và đã có hiệu quả. Chỉ sau 1 tuần, đã có gần 1.000 cây quất được khách buôn đến đặt cọc sẵn.

“Khách buôn đến đặt cọc thì khá nhiều, nhưng khách lẻ thì mới chỉ có dăm ba người vào ngó nghiêng thôi. Quất được đặt mua chủ yếu là quất thế, quất tán thông, lùm nhỏ và đã bắt đầu có quả chín vàng, cao độ 1m5 trở xuống. Còn loại quất to, cao trên 2m thì rất ít khách đặt, vì loại này chủ yếu dùng trong công ty, toà nhà mà giờ nhu cầu chưa lớn lắm”.

Chị Thư cho hay, những ngày gần đây, khách lẻ tìm đến thường chọn mua quất bonsai để chơi Tết Dương lịch. Hiểu ý khách nên chị Thư thường cố tình để khoảng vài chục cây đậu quả vàng sớm cho khách chọn chơi Tết Dương. "Nhiều khách lẻ là khách quen, năm nào cũng đến mua để chơi Tết Dương nên tôi cố gắng giữ vài cây đẹp cho họ".

Đầu mùa, quất cảnh đã được các tiểu thương đặt mua cả trăm cây om hàng đến Tết

Anh Trung Thông - một người buôn quất Tết tại Nam Định cho biết, anh đã đến 3 vườn quất ở quanh Hà Nội để đặt mua 1.000 cây quất Tết các loại. Nhờ tìm mua sớm nên hàng của anh đều thuộc hạng "tuyển", dự đoán bán được giá cao.

"Đến khoảng thời gian này là lúc con buôn đổ đi tìm hàng, mua được sớm thì có nhiều hàng đẹp để lựa chọn, vào thời điểm giáp Tết ngoài việc bán cho khách lẻ còn có thể đổ buôn cho những ai cần. Mặc dù đã đặt mua nhưng tôi vẫn gửi vườn chăm bón giúp, đến khoảng 15 - 20 tháng Chạp bắt đầu chuyển hàng đi là vừa" - anh Thông cho hay.

Anh cũng cho biết, giá quất đầu mùa có phần cao hơn so với giữa mùa. Nhưng không có sự thay đổi nhiều so với năm ngoái. Năm nay, khách chỉ cần bỏ ra khoảng trên 800.000 là có thể đã sắm được 1 cành quất đẹp chơi Tết.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm