Bí quyết trồng dưa gang trong thùng xốp mà quả vẫn to tròn, sai trĩu trịt

2019-10-10 11:00
- Dưa gang dễ sống lại ít sâu bệnh, thời gian thu hoạch nhanh nên bạn hoàn toàn có thể tự trồng ngay tại nhà.

Trồng dưa gang tại nhà không hề khó. Bạn có thể tận dụng khoảng không trên sân thượng để trồng loại cây này. Vừa tạo ra một không gian xanh mát cho căn nhà vừa có hoa quả sạch để ăn. Thời gian để được thu hoạch dưa gang cũng khá nhanh, khoảng chừng 2 tháng nên bạn hoàn toàn có thể trồng loại cây ăn quả này ngay tại nhà.  

Chuẩn bị  

Để trồng dưa gang tại nhà, bạn cần chuẩn bị thùng xốp hoặc có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng dưa. Lưu ý: Dưới đáy khay và thùng xốp đều phải đục lỗ để thoát nước.  

Dưa gang sinh trưởng tốt trên các loại đất có tầng mặt dày, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt và có độ pH 6 - 7. Loại đất này bạn có thể tìm mua tại rất nhiều nơi.  

Hạt giống dưa lưới bạn nên tìm mua loại giống cao sản ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín.  

Cách trồng dưa gang tại nhà  

Hạt giống dưa gang mua về đem gieo hạt vào bầu, tưới đẫm nước và để ở chỗ râm mát. Sau vài ngày, hạt sẽ tự nảy mầm. Trong giai đoạn này, bạn không nên tưới nước quá nhiều bởi hạt sẽ bị úng và không nảy mầm.  

15 ngày sau khi gieo hạt bạn có thể rạch bầu ra và trồng vào thùng xốp hoặc khay nhựa đã chuẩn bị sẵn. Khi trồng tránh làm tổn hại đến bộ rễ.  

Sau khi chuyển cây mầm sang thùng xốp, bạn cần tưới nước đẫm và che mát cho cây con khoảng 1 tuần. 

Trong quá trình trồng cần tưới nước thường xuyên để duy trì độ ẩm cho cây sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, cần tránh tưới nước quá nhiều dẫn đến cây bị úng, thối.  

Sau khi trồng cây con được 15 ngày thì tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ… Cứ 15 - 20 ngày lại bón đợt tiếp theo.  

Khi cây dưa cao khoảng 20 - 30cm, nên lấp thêm đất vào gốc để rễ cây hấp thụ nhanh các chất dinh dưỡng.  

Khi cây dưa ra được 4 - 5 lá thật thì làm giá đỡ cho cây dưa bám vào và leo lên. Dây leo đến đâu nên buộc cố định để giữ cây không bị lung lay dễ nhiễm bệnh lở cổ rễ hoặc chạy dây héo rũ. Nếu lười, bạn cũng có thể để dưa gang bò dưới đất, tuy nhiên sẽ tốn diện tích đất.  

Trên mỗi dây dưa chỉ nên để 1 dây chính và 2 dây chèo. Sớm loại bỏ các nhánh khác để tập trung nuôi các nhánh hữu hiệu.  

Để tăng tỷ lệ đậu trái, chúng ta cần phải hỗ trợ thụ phấn trợ lực cho cây, bằng cách dùng hoa đực úp vào nhụy của hoa cái khi hoa vừa mới nở. Thời gian quả đã đậu nếu có quá nhiều hoa đậu quả thì có thể ngắt bỏ bớt chỉ để cây ra 5 quả để cây tập trung nuôi quả.  

Khi quả bắt đầu to, dùng dây treo cây lên dể tránh sức nặng của quả kéo cây gãy.  

Ở giai đoạn dưa ra hoa và nuôi trái cây cần nước nhiều hơn. Tuy nhiên thời điểm khi trái dưa gang lớn đến thời điểm chín thì nên hạn chế tưới nước, vì nếu tưới quá nhiều nước trong giai đoạn này dễ làm dưa bị thối, chất lượng dưa không ngon.  

Nếu chăm sóc tốt, khoảng hơn 2 tháng sau khi gieo trồng cây dưa gang đã có thể cho thu hoạch.   

Theo Phunutoday.vn