Bí kíp giúp chị em khiến hoa hồng châu Âu sang chảnh "trăm hoa đua nở" đúng dịp Tết

Emdep.vn - Để những cây hồng châu Âu giá bạc triệu mua về ra hoa nhiều vào dịp Tết, các chị em cần tính toán và nắm được tính cách "đỏng đảnh" cũng như ngày cắt tỉa cành để hoa khoe sắc đúng dịp Tết đến, Xuân về.

Vào giáp Tết, rất nhiều chị em chọn mua những chậu hồng leo đắt tiền hay giống hồng Tree rose sang chảnh để trưng bày trong nhà ngày Tết. Những chậu hồng ngoại này thường có giá rất đắt, từ 400.000 đến hơn 1 triệu đồng/cây, thậm chí có cây hồng cổ có giá lên đến chục triệu đồng nếu nhiều năm tuổi.

Giống hoa hồng ngoại ưa mát và có tính cách khá “đỏng đảnh”, cần được chăm sóc kỹ lưỡng, đặc biệt là khi thổ nhưỡng Việt Nam lại là nhiệt đới gió mùa nên người trồng cũng rất cần cẩn trọng trong các khâu vun trồng, tưới nước. Vậy làm phải làm thế nào để một cây hoa hồng ngoại giá bạc triệu của bạn ra hoa đúng dịp Tết? 

Chị Nguyễn Thị Tuyết - chủ vườn hồng châu Âu trên đường Âu Cơ, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc giống hồng đắt tiền này: "Những giống hồng nội khi trồng không phải chăm sóc nhiều vì chúng đã thuần hóa với thổ nhưỡng Việt Nam. Hồng ngoại thì không như vậy, chúng cần được chăm bón theo chu kỳ để có thể nở hoa và khỏe mạnh".

Cách chăm vườn hồng châu Âu bạc triệu ra hoa đúng dịp Tết

Chị Tuyết cho biết, trồng hoa hồng châu Âu quan trọng nhất là phải có đủ ánh sáng, nên đặt cây ở chỗ nhiều nắng nhất, cây phải được tắm nắng ít nhất 4 tiếng/ngày để cho hoa đẹp và cây khỏe. 

Ngoài ra, đất để trồng hoa hồng cũng rất quan trọng. "Đất trồng phải tơi xốp, không quá giữ nước, người trồng nên trộn nhiều phân hữu cơ để bộ rễ phát triển mạnh mẽ. Bí quyết trộn đất trồng hồng của tôi là trộn theo tỉ lệ 30% đất + 30% trấu hun + 40% phân hữu cơ. Bạn có thể sử dụng phân bò đã qua xử lý hoặc nhẹ hơn có thể trộn thêm một chút xơ dừa, đá pertite hoặc than củi".

Cách chăm vườn hồng châu Âu bạc triệu ra hoa đúng dịp Tết

Khi mới mua cây hoa về nên tưới thật đẫm nước, nhưng những lần sau nên tưới đủ ẩm để tránh cây bị úng rễ: "Về việc bón phân, bạn nên bón phân hóa học khoảng 7 - 8 ngày/lần. Về bệnh của hoa hồng ngoại, mùa hè cần chú ý bọ trĩ, nấm lá. Mùa đông thì chú ý nhện đỏ mặt dưới lá, đốm lá, phấn trắng...".

Cách chăm vườn hồng châu Âu bạc triệu ra hoa đúng dịp Tết

Lá hồng bị nhện đỏ sẽ có màu trắng vì bị nhện hút mất dinh dưỡng

Chị Tuyết cho biết, bệnh nhện đỏ là căn bệnh dai dẳng đối với hoa hồng châu Âu. Nhiều người vặt hết lá khi thấy cây bị bệnh này khiến cây hồng bị chết: "Có thể chữa nhện đỏ bằng cách vào thời điểm sáng sớm, dùng vòi nước xịt mạnh mặt dưới của lá để đẩy nhện ra khỏi lá. Khi xịt nên nghiêng chậu để nước chảy vào gốc hồng".

Vào thời điểm gần Tết Nguyên đán, nhiều người tìm đến vườn mua những chậu hồng châu Âu để trưng bày trong nhà. Một số người vì muốn hoa nở đúng dịp đầu năm nên đã gửi cây lại vườn chị Tuyết để chăm sóc.

Nói về bí quyết giúp hoa hồng nở đúng năm mới, chị Tuyết chia sẻ: "Đối với những loài hoa khác, có thể cho hoa vào nhà kính rồi thắp bóng đèn điện làm tăng nhiệt độ để kích hoa nở sớm. Nhưng riêng hoa hồng ngoại thì không dùng được cách này vì sẽ không có hiệu quả. Cách tốt nhất là dựa vào thời tiết và tập tính của từng giống hoa để cắt tỉa cành".

Cách chăm vườn hồng châu Âu bạc triệu ra hoa đúng dịp Tết

Chị Tuyết cho biết, ví dụ như loài hoa Juliet là giống hồng nhanh ra hoa nhất. Khi thời tiết nóng ấm thì sẽ cho hoa sau 20 - 22 ngày, trời lạnh thì cho hoa sau 25 ngày đến 1 tháng. Vậy nên khi cắt cành phải dựa vào số ngày cây ra lứa hoa mới để tính toán.

"Loại hồng lâu ra hoa nhất thường là các loại hồng leo, khoảng 35 đến 45 ngày sẽ ra một lứa, trừ giống hồng Bishop's Caslte. Đối với giống hồng leo, khi cắt cành thì phải cắt thật sâu, thật đau thì cây mới nhú được hoa, nếu không đủ sâu thì cây sẽ chỉ cho ra mầm, lá mà thôi".

Ngoài ra, chị Tuyết cũng cho biết thêm, khi tiến hành cắt tỉa cành lá, nên tránh ngày mưa vì có thể khiến cây bị nấm đem thân.

Lương Chi

Tags : Từ khóaXem thêm