Tự tay trồng và chăm sóc hoa tulip đón Tết cổ truyền

Emdep.vn - Không có gì đẹp hơn một bình hoa tulip rực rỡ sắc màu trong nhà vào những ngày Tết. Loại hoa đến từ đất nước Hà Lan này dễ chăm sóc hơn bạn tưởng rất nhiều. Chỉ cần một ít nước và chút để tâm nho nhỏ là bạn sẽ có chậu hoa xinh xắn khiến mọi người phải trầm trồ.

Hẳn bạn đã từng nghe nói hoặc nhìn thấy hình ảnh vườn hoa tulip với hàng triệu bông hoa đủ màu sắc trên đất nước Hà Lan. Đây là vùng đất có khí hậu thích hợp nhất đối với loài hoa này nhưng không vì thế mà bạn không thể có một chậu hoa cho riêng mình ngay ở trong nhà.

Đón mùa xuân vào nhà bằng cách tự tay trồng và chăm sóc hoa tulip

Thời gian thích hợp nhất để trồng tulip là vào thời điểm cuối năm, còn riêng với những vùng khí hậu quanh năm mát mẻ thì có thể trồng cây vào bất kỳ lúc nào.

Đón mùa xuân vào nhà bằng cách tự tay trồng và chăm sóc hoa tulip

Bạn chỉ cần những chậu nhựa mềm hoặc chậu sứ, có lỗ thoát nước để trồng tulip. Độ rộng của chậu phụ thuộc vào số lượng củ bạn muốn gieo. Trung bình, mỗi củ hoa được gieo cách nhau 7cm. Bạn hãy hỏi người bán để chọn mua đúng màu hoa bạn thích, hoặc có thể kết hợp nhiều màu hoa vào cùng một chậu.

Có vài điều bạn cần chú ý khi mua củ hoa. Củ càng lớn thì càng dễ ra hoa và hoa càng nở đẹp. Ngoài ra, tulip cần có một khoảng thời gian ngủ đông, thường là khoảng 12 tuần.  
Đón mùa xuân vào nhà bằng cách tự tay trồng và chăm sóc hoa tulip
Bạn có thể gói từng củ bằng giấy, cho vào ngăn mát tủ lạnh đúng thời gian hướng dẫn nhưng nhớ tránh xa khu vực để táo vì các hơi từ quả táo có thể ngăn cản việc nở hoa của tulip.
Đón mùa xuân vào nhà bằng cách tự tay trồng và chăm sóc hoa tulip
Hiện nay, nhiều cửa hàng bán cây cảnh có bán sẵn củ tulip đã ướp lạnh, hoặc những mầm cây đã gieo trồng sẵn. Bạn có thể mua nếu muốn nhanh chóng có chậu hoa nở đúng vào dịp Tết. 

Nếu mua củ về trồng, cách gieo trồng như sau: Đổ lớp đất cho đến khi mặt đất cách miệng chậu khoảng 10cm thì dừng lại. Bạn nên chọn loại đất được trộn xơ dừa và qua xử lý nấm bệnh để đảm bảo cho cây phát triển khỏe mạnh. Sau đó bắt đầu đặt củ vào chậu. Bạn chỉ cần ấn nhẹ tay để củ đứng thẳng trên mặt đất.

Tiếp tục đổ đất lên trên sao cho củ hoa chỉ còn nhô lên phần đầu. Bạn dùng tay để gạt cho đất bằng phẳng ở mặt trên và lấp kín những khoảng trống do đổ đất chưa đều rồi dùng bình tưới đẫm đất.

Đón mùa xuân vào nhà bằng cách tự tay trồng và chăm sóc hoa tulip

Sau khi nước thoát hết thì đặt chậu cây vào chỗ có mái che để không bị ngập nước nếu mưa. Nếu trời không mưa, thỉnh thoảng bạn nên dùng tay kiểm tra đất và chỉ tưới một ít nước nếu thấy đất khô, đồng thời rào kỹ để tránh chuột phá củ.

Đón mùa xuân vào nhà bằng cách tự tay trồng và chăm sóc hoa tulip

Khi cây nhú mầm cao khoảng 10cm thì bắt đầu tiến hành bón phân thúc mỗi tuần một lần. Phân tốt nhất dùng cho tulip là các loại phân vi lượng có chứa Mn, Mg và Ca. Những củ nào không nhú mầm hay thối rữa, biến dạng thì nên bỏ đi ngay để không lây nhiễm sang các cây phát triển tốt.

Hoa tulip không chỉ đẹp mà còn có tác dụng giúp thanh lọc và trao đổi không khí trong nhà, đó là lý do tại sao rất nhiều bệnh viện ở nước ngoài có bày loại hoa này. Vì thế, chẳng có lý do gì mà bạn không trồng ngay chậu cây vừa đẹp, vừa có ích này trong nhà của mình để tận hưởng vẻ đẹp và không gian tươi sáng, mát lành trong dịp Tết này.

 Một số lưu ý

- Ánh sáng: Hoa tulip không thích hợp với thời tiết quá nhiều ánh sáng, ánh sáng ở mức trung bình hoặc yếu là thích hợp nhất để cây phát triển.
- Nhiệt độ: Hoa tulip phát triển tốt nhất ở nhiệt độ 10 đến 20 độ C. Nóng hơn hoặc lạnh hơn đều khiến cây khó ra hoa.
- Đất : Đất quá ẩm hay quá khô đều khiến tulip phát triển kém. Độ ẩm trung bình thích hợp đối với cây là khoảng 70%. Khi cây ra hoa thì đất cần ít độ ẩm hơn.
- Giá bán lẻ hoa tulip hiện nay: Từ 15.000 đồng một củ, 35.000 đồng cây mới ươm và 45.000 đồng cây lên sẵn trong chậu. 
- Địa điểm mua: Bạn có thể ra đường Hoàng Hoa Thám, chợ hoa Quảng bá, Nghi Tàm... mua củ hoa, màu hoa theo sở thích về trồng. 

Thảo Nguyên

Ảnh: Sưu tầm

(Theo Congluan)

Chia sẻ những kinh nghiệm, thắc mắc về việc xây dựng, trang trí nhà cửa của bạn tại đây.
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm