Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn

Emdep.vn - Rau dền có chứa rất nhiều dinh dưỡng và có nhiều loại với màu sắc sặc sỡ. Đó là lý do bạn nên tận dụng trồng rau dền vừa để làm cảnh và vừa để làm rau ăn.

Nguồn gốc của rau dền

Rau dền hay còn gọi là rau bina Trung Quốc là một loại rau có thể chế biến thành món ăn từ rất lâu đời có nguồn gốc tại Nam Mỹ. Loại rau này gắn liền với các nền văn hóa cổ xưa, bao gồm nền văn hóa Inca và Aztec, và được coi là một loài cây thiêng liêng. Trên thế giới có rất nhiều các loại rau dền, được dùng để làm cảnh và làm thức ăn. Hiện tại có hàng trăm loại rau dền tự nhiên và các loại rau dền được lai tạo làm cây cảnh. Bạn có thể vừa trồng rau dền tại gia đình để làm rau sạch và làm cây trang trí. Dưới đây là những điều cần biết về loại thảo mộc tuyệt vời này và hướng dẫn chi tiết để trồng rau dền tại nhà.
Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn

Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Rau dền có chứa lượng protein nhiều hơn protein trong củ dền, củ cải Thụy Sĩ và rau chân vịt. Lá rau dền còn chứa lượng canxi và niacin (vitamin B3) cao gấp 3 lần so với lá rau chân vịt. Rau dền là loại rau nửa nhiệt đới, ưa thời tiết nóng ẩm và lớn nhanh. Cây cho thu hoạch khoảng 30 ngày kể từ khi gieo hạt. Khi trồng hạt rau dền trực tiếp xuống đất, hạt cây sẽ nảy mầm và lớn nhanh hơn là trồng bằng cây con. Sự phát triển của cây cũng phụ thuộc rất nhiều vào độ ẩm của đất.
Trung bình, rau dền có chiều cao từ 90 cm – 250 cm. Cây sống chủ yếu ở các vùng Nam Mỹ và châu Á. Cây cho hoa vào cuối mùa xuân, mùa hè hoặc đầu thu. Lá rau dền non có thể được dùng để chế biến các món ăn như luộc, xào, hấp, nấu canh. Hoa và lá rau dền có nhiều màu như tím, đỏ, vàng, màu đồng, xanh và trắng.
Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn 2
Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn 3
Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn 4

Mùa vụ và điều kiện thích hợp để trồng rau dền 

Mùa thích hợp nhất để trông rau dền là vào đầu hè từ tháng 4 trở đi. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải cung cấp điều kiện nhiệt độ (khoảng 21 độ C), ánh sáng độ pH, dinh dưỡng thích hợp thì cây mới phát triển tốt. Có rất nhiều loại rau dền khác nhau, chúng có thể cao từ 20 cm đến 2,5 m (ví dụ như dền đỏ và dền tím Mexico). Tùy thuộc vào mục đích của bạn, bạn có thể trồng các loại cây thân ngắn để ăn lá hoặc trồng cây cao có hoa, lá màu sắc sặc sỡ để làm cây cảnh. Hầu hết các loại rau dền đều có thể sinh trưởng tốt ở môi trường đất có độ axit nhẹ, với độ pH từ 5.5 – 7. 
Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn 5

Trồng rau dền

Trồng rau dền không khó. Bạn có thể trồng rau dền trong chậu hoặc trồng ở vườn. Bạn cần chuẩn bị hạt giống, đất trồng tơi xốp trước khi gieo hạt. Đất trồng tơi xốp và có độ ẩm thích hợp sẽ giúp cây nhanh mọc mầm hơn. Tùy thuộc vào từng loại rau dền mà bạn nên gieo hạt giống thưa hay dày. Bình thường, bạn nên gieo hạt thưa với khoảng cách từ 20 – 60 cm. Sau đó, phủ đất trồng lên. Nếu bạn trồng cây để ăn, bạn có thể gieo hạt giống dày, sau đó tỉa cây con ăn dần. Những cây to sau đó sẽ phát triển trưởng thành và cho hoa hoặc lá làm cảnh. Việc giữ lại những cây có hạt cũng là cách hay để bạn thu hoạch hạt giống cho vụ sau mà không phải mua hạt cây rau dền giống ở ngoài. 
Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn 6
Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn 7
Trồng rau dền vừa để làm cảnh, vừa để làm rau ăn 8
Nguyễn Mai - Nguồn: GNF
(Theo Congluan)
 
 
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm