Sân thượng rau sạch bố và con trai cùng chăm sóc, vun trồng

Minh Hà 2016-07-07 07:01
- Mảnh sân thượng trước và sau với tổng diện tích là 40m2 được ông bố trẻ Nguyễn Hải Đăng và con trai của mình ngày ngày chăm sóc, vun trồng.
Ông bố trẻ Nguyễn Hải Đăng (Thanh Trì, Hà Nội) không chỉ muốn trồng rau sạch cho cả nhà cùng thưởng thức, mà còn muốn con trai của mình được gần gũi, làm quen với thiên nhiên, nhận biết được các loại cây lá xung quanh mình.
Vì lý do đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa, thiết thực như vậy nên anh Nguyễn Hải Đăng đã tận dụng hai bên sân thượng với tổng diện tích là 40m2 để trồng rau sạch. Mái sân thượng phía trước anh dành để trồng các loại rau ăn lá, mái sân thượng phía sau anh thiết kế giàn phía trên trồng cây leo, phía dưới trồng các loại cây gia vị...
Dù hàng ngày anh Hải Đăng khá bận bịu với công việc nhưng khi tan sở, anh lại cùng con trai lên sân thượng hái rau, tưới rau, chăm sóc cho vườn rau nhà mình.
Sân thượng phía trước.
Sân thượng phía sau.
Khoảng sân thượng luôn xanh mướt một màu.
Khi bắt đầu trồng rau, anh Hải Đăng hoàn toàn chưa có kinh nghiệm gì. Anh bắt đầu bằng công việc ra ruộng đào đất. Khi đào anh cũng không biết đất nào tốt đất nào đủ dinh dưỡng nên khi mang đất về trồng, cây còi cọc, chậm lớn.
Sau khi tìm hiểu kỹ, anh mới bắt đầu làm đất, phơi đất đập nhỏ, phơi ải sau đó trộn vôi, trấu tươi, phân vi sinh và phân bò hoai mục. Để có phân bò trồng cây, mỗi lần về quê anh Đăng lại cầm bao tải đi nhặt phân. Mọi người vẫn đùa anh rằng, người khác về lấy rau lấy gà, anh lại về quê lấy phân.
Ngoài phân bò, anh Đăng còn tận dụng 3 - 4 thùng đựng sơn để ngâm các cây cỏ, cọng rau, vỏ hoa quả. Anh phân loại các đồ dễ phân hủy để ngâm vào thùng riêng, những cọng rau, gốc cây cứng lâu phân hủy anh lại đựng vào thùng riêng. Mỗi lần ngâm sau 1 tuần anh Đăng lại chắt nước vào thùng khác, pha loãng theo định kỳ để tưới cây. Còn lại bã của đồ đã ngâm anh lại dồn vào một thùng để vùi xuống đất giúp cây có thêm chất dinh dưỡng.
Dưa chuột.
Dưa được anh Đăng trồng trong bình nước nhựa cũ
Sau khi trộn đất, anh Đăng lót dưới đáy thùng xốp môt lớp trấu, cọng rau, thân cây khó phân hủy để giữ ẩm, vừa tạo độ thông thoáng dưới đáy thùng. Ngoài phân bón, anh Hải Đăng thường tưới nước hàng ngày. Ngày không nắng nóng anh tưới 1 lần vào buổi chiều. Ngày nắng quá thì sáng dậy sớm anh lại tưới thêm lần nữa. 
Mướp leo giàn
Con trai anh phụ bố hái rau, nhặt rau
Mồng tơi
Anh Đăng chia sẻ, trồng rau sạch cũng hay gặp sâu bệnh và ốc sên. Với ốc sên, anh Đăng thường đập vỏ trứng nhỏ ra rải dưới gốc cây vừa bổ sung canxi vừa ngăn không cho ốc hại cây. Mỗi tối sau khi tưới rau xong hoặc khi trời vừa tạnh mưa, anh Đăng lại cùng con trai soi đèn bắt ốc và bắt sâu.
Đôi khi vườn nhà anh còn xuất hiện bọ cánh cứng hay bọ nhảy ăn cây, loại bọ này rất khó bắt nên anh phải chế thuốc trừ sâu bằng tỏi, ớt, rượu để lấy nước pha loãng xịt.
Rau xanh tươi trồng trong thùng xốp
Rau ngót
Để đủ rau ăn hàng ngày, anh Đăng thường trồng rau theo mùa vụ. Rau hợp thời tiết nên cũng nhanh tươi tốt và hạn chế sâu bệnh.
Rau húng
Sân thượng rau sạch bố và con trai cùng chăm sóc, vun trồng
Chanh

Minh Hà

Chia sẻ căn nhà hoặc vườn đẹp của bạn tại đây.
Xem thêm:
qc-mypoint