Ông bố trẻ quyết tâm trồng rau ngập tràn trên sân thượng 36m2 cho con gái ăn

Lục Bảo 2016-05-14 11:00
- Bắt đầu từ con số 0, anh Ngọc đã quyết tâm tạo nên một vườn rau trên sân thượng xanh tốt, ngọt lành đảm bảo cho bữa ăn của gia đình mỗi ngày.
Thực phẩm bẩn, không an toàn đang ngập tràn trên thị trường khiến anh Vũ Ngọc cảm thấy lo lắng cho sức khỏe của con gái cũng như mọi người trong gia đình nên dù công việc khá bận rộn nhưng anh vẫn quyết tâm nghiên cứu cách trộn đất, trồng rau, bón phân, tưới nước để có được vườn rau sạch ngon lành cho bữa ăn mỗi ngày. Bên cạnh đó, anh Ngọc còn muốn tạo khoảng không gian xanh để con gái và vợ của mình có thêm nơi giải trí, vui chơi mỗi ngày.
Toàn cảnh sân thượng rau sạch nhà anh Ngọc ở Hải Phòng.
Sau hơn một năm chăm sóc và vun trồng rất nhiều loại rau, hiện nay khoảng sân thượng rộng 36m2 của gia đình anh Ngọc đã có tới 80 chậu lớn nhỏ với đủ các loại rau sạch. 
Con gái của anh cũng rất thích lên sân thượng chăm sóc rau cùng bố.
Hiện tại sân thượng của anh trồng rất nhiều các loại rau cho mùa hè như mồng tơi, đay, dền...
Rau vụ hè tươi tốt.
Anh Ngọc chia sẻ, anh bắt đầu tạo nên sân thượng rau sạch từ con số không, tất cả dụng cụ gồm: Kệ, giá, chậu, đất, phân… đều phải đi mua và vận chuyển từ tầng 1 lên tầng 4 qua đường cầu thang. Anh lại chưa có kinh nghiệm thực tế trong việc trồng trọt, tất cả kiến thức tìm hiểu chỉ qua sách báo. Hơn nữa, khi ấp ủ kế hoạch trồng rau anh cũng chưa có nhiều sự ủng hộ của vợ vì còn nghi ngờ khả năng thành công của dự án.
Một góc xanh tươi với dưa chuột trồng trong thùng xốp và leo giàn bằng dây nhựa tự đan.
Bên cạnh là giàn đậu cô ve.
Bên cạnh đó, khi thực hiện anh lại gặp khó khăn về gieo trồng không được hiệu quả do mật độ gieo chưa hợp lý, việc vệ sinh đất, làm đất chưa kỹ nên phát sinh nhiều sâu bệnh, cây chậm lớn, gặp thời tiết giá lạnh kéo dài. Gieo trồng một số loại cây không đúng thời vụ nên sinh trưởng không tốt và nhiều sâu bệnh.
Mồng tơi được anh Ngọc trồng khá nhiều trong chậu đặt trong kệ thép.
Mồng tơi anh không cho leo giàn mà ngắt bỏ ngọn khi đã tốt.
Ngắt lá giúp cây đẻ nhiều nhánh, mọc thành bụi để ăn suốt mùa hè.
Vì trồng rau sạch, anh Ngọc không sử dụng thuốc hóa học để diệt sâu nên việc diệt sâu phần lớn phải bắt đầu ngay từ bước chuẩn bị đất, bắt sâu thủ công và dùng thuốc sâu sinh học làm từ tỏi, gừng, ớt ngâm rượu. Phương pháp này tuy vất vả nhưng đổi lại gia đình anh lại có được vườn rau thực sự an toàn.
Rau dền anh cũng làm tương tự.
Ông bố trẻ quyết tâm trồng rau ngập tràn trên sân thượng 36m2 cho con gái ăn
Cà chua được trồng vào các chậu nhựa nhỏ, mỗi chậu một cây.
Sau những khó khăn ban đầu, anh đã rút ra được khá nhiều kinh nghiệm trong quá trình trồng:
- Trồng cây đúng thời vụ, chọn các loại cây có khả năng kháng bệnh tốt và ít sâu bệnh.
- Trồng với mật độ vừa phải để khi phát hiện sau bệnh thì việc bắt bằng thủ công sẽ dễ dàng và hạn chế lây lan.
- Làm đất và vệ sinh thật kỹ trước khi trồng vụ mới để tiêu diệt hết mầm bệnh tồn tại trong đất.
- Chọn hạt giống: Nên mua tại những cửa hàng, cơ sở uy tín có nhãn mác và hạn sử dụng đầy đủ.
- Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời sâu bệnh từ khi mới phát sinh để diệt nhanh và gọn.
Cà tím.
Dọc mùng xanh tốt.
Anh Ngọc cũng cho biết, khi trồng rau trên sân thượng cũng gặp không ít các loại bệnh. Tùy vào mỗi loại sâu bệnh để anh có được phương án xử lý kịp thời và phù hợp:
- Bọ rệp: Dùng nước thuốc lào ngâm hoặc nước tỏi, gừng, ớt ngâm rượu pha loãng để phun.
- Sâu ăn lá: Dùng nước tỏi ớt và kết hợp với bắt thủ công vào thời điểm buổi tối và sáng sớm là thời điểm mà sâu ngoi lên mặt đất ăn lá.
- Sâu đục thân: Phát hiện cây héo lập tức ngắt bỏ.
Rau muống được anh Ngọc gieo từ hạt.
Với đất trồng, trồng mỗi loại cây anh lại có chế độ trộn đất phù hợp. Đối với rau ăn lá anh sử dụng loại đất dùng để trồng rau (mua ở cửa hàng) trộn lẫn với phân trùn quế theo tỉ lệ 1:3. Đối với dưa chuột, đậu cô ve và một số loại cây ăn quả khác anh Ngọc trộn thêm phân quế lâm.
Về phân bón cho các loại cây trồng, anh Ngọc thường sử dụng thùng ngâm phân xanh tận dụng từ lá thân cây và chế phẩm sinh học ngâm với nhau rồi tưới vào gốc sau mỗi đợt thu hoạch. Anh thấy cách này khá an toàn, đảm bảo để có được rau sạch và cây trồng cũng khá tươi tốt, nhanh lớn.
Để tiện lợi hơn cho việc tưới cây hàng ngày, cũng như làm tràn nước mất vệ sinh sàn sân thượng khi tưới rau, anh Ngọc đã tự chế một hệ thống tưới với các loại ống nhựa. Hệ thống tưới rất đơn giản khi anh dùng ống nhựa nối tất cả với một van trung tâm, tới các nhánh sẽ có các van điều khiển riêng, trên các ống anh khoan 2 lỗ 2 bên cho nước phun ra một cách tự nhiên (tổng chi phí cho hệ thống chỉ 450 ngàn).
Tuy nhiên, chỉ khi trời quá nắng hoặc khi anh bận rộn anh mới sử dụng đến hệ thống tưới này. Vào những ngày bình thường anh vẫn tranh thủ tưới thủ công bằng tay để có thể chăm sóc kỹ hơn cho cây, phù hợp với lượng nước mỗi loại cây cần.
Hệ thống tưới nước đơn giản nhưng khá tiện dụng.
Bằng tất cả quyết tâm và cố gắng học hỏi của mình, chỉ sau 3 tháng thực hành trồng rau anh Ngọc đã khiến vợ con bất ngờ trước sân thượng rau non xanh mơn mởn. Hiện tại, khu vườn trên sân thượng này thực sự mang lại cho gia đình anh một khoảng không gian xanh vô cùng trong lành và bổ ích giữa lòng thành phố.