Nhà container vận chuyển có thân thiện với môi trường không?

Ngọc Huyền 2023-01-21 07:47
- Nhà container vận chuyển đang ngày càng phổ biến trong những năm gần đây. Những ưu và nhược điểm xây dựng nhà container vận chuyển sẽ giúp bạn quyết định xem đây có phải là lựa chọn phù hợp với mình hay không.

1. Tổng quan về nhà container vận chuyển

Nhà container vận chuyển có thân thiện với môi trường không?

Malcolm McLean đã phát minh ra container vận chuyển vào năm 1956 để vận chuyển hàng hóa qua các đại dương. Hơn 30 năm sau, vào năm 1987, Philip Clark đã nộp bằng sáng chế “Phương pháp chuyển đổi một hoặc nhiều container vận chuyển bằng thép thành một tòa nhà có thể ở được tại một địa điểm xây dựng”. Từ đó container vận chuyển được biến thành nhà ở.

Những ngôi nhà container vận chuyển trở nên phổ biến vào cuối những năm 2000. Kiến trúc sư Peter DeMaria là người đầu tiên xây dựng nhà container vận chuyển ở Mỹ vào năm 2007. Và điều này đã thu hút sự quan tâm trên toàn thế giới.

Sau khi một trận lũ lụt phá hủy ngôi nhà ở Úc vào năm 2012, Todd và Di Miller đã quyết định mạo hiểm tất cả và xây dựng ngôi nhà mới từ những chiếc container vận chuyển. Cuối cùng, họ có một ngôi nhà rộng 557,42 mét vuông có tên là Nhà container Graceville. Với 31 container, ngôi này đã truyền cảm hứng cho mọi người.

2. Xét về khía cạnh môi trường

Nhà container vận chuyển có thân thiện với môi trường không?

Tái chế thép tiêu tốn nhiều năng lượng

Khi các container vận chuyển cũ hết hạn sử dụng, bạn nghĩ cách tốt nhất để loại bỏ chúng là đun chảy và tái sử dụng thép. Tuy nhiên, nó không hoàn toàn đơn giản như vậy. Phải mất một lượng năng lượng khổng lồ để tái chế các container vận chuyển bằng thép. Cần khoảng 8000 kWh điện để tái chế 1 container vận chuyển trở lại thành thép có thể sử dụng được!

Biến một container vận chuyển cũ thành một ngôi nhà nghe giống như một giải pháp thay thế thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho các container vận chuyển cũ không còn được sử dụng cho mục đích chính.

Sử dụng một container vận chuyển mới (hoặc một container vẫn hoàn toàn có thể sử dụng được) làm nhà đồng nghĩa với việc thế giới sẽ bớt đi một container vận chuyển. Cuối cùng, chúng ta phải tạo ra một container vận chuyển mới và tiêu tốn một lượng lớn tài nguyên thiên nhiên mới.

Xây dựng nhà ở truyền thống là lãng phí

Quá trình xây dựng một ngôi nhà truyền thống khá lãng phí. Nhiều vật liệu xây dựng được sử dụng trong xây dựng cũng bị lãng phí. Ví dụ, chỉ có khoảng 60% gỗ xẻ từ cây được sử dụng. Phần còn lại là lãng phí. Và không chỉ là gỗ, các vật liệu xây dựng khác như bê tông, gạch và kính cũng có tỷ lệ lãng phí cao. Chất thải từ xây dựng toàn cầu sẽ tăng gấp đôi vào năm 2025.

Cần ít năng lượng hơn để sưởi ấm và làm mát

Container vận chuyển được làm từ thép - một chất dẫn nhiệt hiệu quả. Điều này có nghĩa là nếu không có lớp cách nhiệt thích hợp, ngôi nhà container vận chuyển sẽ nóng trong những tháng mùa hè và lạnh trong những tháng mùa đông. Tuy nhiên, nếu được cách nhiệt thích hợp, ngôi nhà container vận chuyển cần ít năng lượng hơn để sưởi ấm và làm mát hơn là ngôi nhà truyền thống.

3. Cách giúp nhà container vận chuyển “xanh” hơn

Nhà container vận chuyển có thân thiện với môi trường không?

 • Tạo ra năng lượng bằng cách sử dụng các tấm pin mặt trời hoặc một tuabin gió nhỏ.
 • Xây tường không chịu lực bằng rơm rạ. Tường rơm rạ vừa rẻ tiền vừa có đặc tính cách nhiệt tuyệt vời và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.
 • Trồng vườn rau hữu cơ trên mái nhà không chỉ giữ nhiệt cho ngôi nhà mà còn giúp bạn được ăn rau miễn phí.
 • Bạn có thể kiểm soát những vật liệu tái chế mà bạn sử dụng trong nhà container vận chuyển. Sử dụng gỗ khai hoang sẽ tạo ra tấm ốp bên ngoài nhà thật tuyệt vời.
 • Sử dụng hệ thống thu gom nước mưa.

4. Ưu và nhược điểm khi ở nhà container vận chuyển

Nhà container vận chuyển có thân thiện với môi trường không?

Ưu điểm:

 • Độ bền: Container vận chuyển chắc chắn và bền. Chúng được thiết kế để chịu được các điều kiện khắc nghiệt và tải nặng. Container vận chuyển rất hoàn hảo để sử dụng làm nhà ở, đặc biệt là ở những khu vực dễ bị bão, động đất và các thảm họa thiên nhiên khác.
 • Chi phí: Container vận chuyển tương đối rẻ.  Đây trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn xây dựng ngôi nhà của riêng mình với ngân sách tiết kiệm. 
 • Tính di động: Container vận chuyển dễ vận chuyển. Điều này có nghĩa là bạn có thể xây dựng ngôi nhà ở một địa điểm và sau đó chuyển nó đến một địa điểm khác nếu cần.
 • Thời gian: Chuyển đổi một container vận chuyển thành một ngôi nhà nhanh hơn nhiều so với việc xây dựng một ngôi nhà có kích thước tương tự từ đầu bằng các phương pháp và vật liệu truyền thống.

Nhược điểm:

 • Âm thanh: Nếu không có cách âm phù hợp, nhà container vận chuyển có thể ồn ào.
 • Khử khí thải: Để tồn tại nhiều năm trên biển và ngăn chặn chuột cũng như các loài gây hại khác, container vận chuyển thường được xử lý bằng các hóa chất độc hại như benzen, toluen, styren, phốt pho, cromat và formaldehyde. Bạn phải loại bỏ hoàn toàn các hóa chất này trước để tránh khí tràn vào không gian sống mới của mình.

Ngọc Huyền – Theo theroundup

4 bài tập mông đơn giản với dây kháng lực