Ngẩn ngơ ngắm sen nở ngập khoảng "sân phố"

Lục Bảo 2016-05-26 06:30
- Mỗi khi hè đến cũng là lúc ngôi nhà của anh Hồng Điệp (Hà Nội) trở nên ngọt ngào sắc sen, thoảng nhẹ hương sen trong nắng mai gió sớm.
Vào những ngày đầu hè, khoảng sân, mảnh vườn nhà anh Hồng Điệp (ngụ tại Nguyễn Trãi, Thường Tín, Hà Nội) trở nên dịu bớt cái nắng bởi sắc xanh dịu dàng của lá sen, sắc hồng ngọt ngào của những bông sen đang kỳ nở rộ.
Sen nở đẹp dịu dàng trên mảnh sân trước nhà.
Hương hoa thoảng nhẹ trong gió mang đến bình yên cho bất kỳ ai được một lần ghé thăm.
Cách đây 5 năm, anh Hồng Điệp được một người bạn tặng cho một mầm sen Cung Đình, anh bắt đầu tìm hiểu tài liệu, cách trồng của những người đã từng trồng sen và trồng trong chậu xi măng đặt ở sân. 
Vốn có lòng đam mê và yêu sen từ nhỏ nên anh Điệp hì hụi chăm bẵm và đúc rút kinh nghiệm. Sen đã không phụ công của anh, cho những lứa hoa thật đẹp và tỏa hương thơm ngát trong khuôn viên. 
Đến nay anh đã có được khá nhiều kinh nghiệm trồng sen và có đến 20 chậu sen đặt ở sân nhà và mảnh vườn cạnh sân.
Anh tâm sự, hiện nhà anh chỉ trồng sen hồng giống Cung Đình bởi sen này đã thuần trong chậu nên dễ sống và dễ phát triển. Hơn nữa, đây cũng là loài sen truyền thống, khá đẹp và sai hoa.
Khoảng sân của ngôi nhà lớn, anh Hồng Điệp đặt gần 10 chậu hoa.
Anh Điệp chủ yếu sử dụng loại chậu bằng xi măng có miệng rộng và độ sâu vừa phải.
Anh Hồng Điệp chia sẻ, cách trồng sen trong chậu cũng tương đối đơn giản, thường thì vào vụ anh sẽ tách chồi, làm đất lên chậu và tưới đủ nước hàng ngày cho cây, chăm chỉ bắt sâu để sen được tươi tốt. Anh cũng chỉ dành thời gian chăm sóc vào sáng sớm và tối muộn bởi ban ngày anh bận đi làm. Anh Hồng Điệp cũng đang có dự định giâm thêm vào bể vuông to và vài chậu nhỏ cho mùa sen tới thêm đẹp hơn.
Ai đi ngang qua nhà anh cũng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp dịu dàng của từng đóa sen.
Mùa hè cũng là mùa của sen, là lúc mọi người trong gia đình có dịp được ngồi cùng nhau thưởng trà ngắm sen trong sương sớm hay tối muộn.
Chủ nhân của những chậu sen đang thưởng trà ngắm thành quả của mình.
Với những người yêu sen và muốn trồng sen trong nhà, anh Điệp cũng chia sẻ bí quyết: 'Cho một lượng bùn vừa phải, sao cho đủ để củ và thân ngầm bám rễ chặt và có điều kiện phát triển, hấp thụ dinh dưỡng... Nước trong chậu phải luôn duy trì đủ, ít nhất phải cao hơn mặt bùn khoảng 5 cm trở lên.
Khi cho bùn vào chậu nên trộn bón lót một ít phân vi sinh dạng bột có hàm lượng NPK vừa phải (nếu N nhiều thì Sen tốt lá và ít hoa). Cho nước, bóp nhuyễn bùn và san phẳng mặt bùn, sau đó phơi nắng 1-3 ngày cho nước trong (tốt nhất nên thả một ít rong đuôi chó vào để làm sạch nước. Khi nước trong và rong phát triển bình thường thì cấy giống Sen vào chậu.
Củ và thân ngầm dúi nhẹ ngập trong bùn và lá để nổi trên mặt nước. Hàng ngày theo dõi sự phát triển của sen. Nếu sâu bệnh (sâu ăn lá và rệp...) phải kịp thời bắt hoặc phun thuốc ngay. Nếu có giọt nước đọng trên mặt lá phải thổi cho lăn đi, không để đọng trên lá sẽ làm thối lá. Nếu lá bị thối, già... thì ngắt bỏ để làm sạch và làm thoáng mặt chậu'. Anh Điệp cũng lưu ý thêm, sen là loài ưa nắng nên lưu ý phải đặt chậu sen nơi nhiều nắng nhất. 
Ngẩn ngơ ngắm sen nở ngập khoảng 'sân phố'
Anh đặt thêm bộ bàn ghế ngoài hiên nhà cổ, để tiện hơn cho việc ngắm sen và khoảng thiên nhiên xanh mát trước nhà.
Mảnh sân nhỏ phía dưới nhà cổ cũng được anh Hồng Điệp đặt gần chục chậu sen với kích cỡ khác nhau.
Trong quá trình chăm sóc phải theo dõi lá. Nếu vàng, yếu... thì phải bổ sung phân bón (dúi phân xuống bùn cạnh gốc Sen). Nếu lá quá tốt sẽ chậm ra hoa, bạn nên bổ sung kali bằng tro bếp để sen đủ dinh dưỡng giúp cây sai hoa, hoa nở đẹp.
Những chậu sen được anh Hồng Điệp khéo léo chăm chút từng ngày.
Anh Điệp cho biết, hiện Việt Nam có khá nhiều các loại sen như: SenTháp Mười, hoa lá to, cao nhưng ít cánh, sen Hồ Tây chỉ phù hợp ở các ao hồ lớn và nhiều nắng, sen Quan Âm, hoa to và hơi bầu. Tuy nhiên trồng chậu lại kém phát triển.
Với anh Điệp, anh chỉ trồng riêng giống sen Cung Đình, là giống Sen Huế đã được thuần dưỡng trồng trong chậu là phù hợp nhất. 
Sen Cung Đình khá dễ trồng, sai hoa và có độ lớn vừa phải, phù hợp với khoảng không có hạn của các gia đình.
Hình ảnh những đóa sen hồng nở duyên dáng trong đêm.
Nụ sen dịu ngọt trong sương đêm.
Ngoài ra, anh Hồng Điệp còn đặt chậu sen ở mảnh vườn bên hông nhà.
​Sen nở dịu dàng, tỏa hương sắc làm đẹp một góc vườn nhà.