Cách trị các bệnh thường gặp khi trồng rau trên sân thượng

Lục Bảo 2016-05-25 14:43
- Khi trồng rau trên sân thượng, trồng rau sạch thì việc gặp sâu bệnh bạn nên sử dụng các nguyên liệu tự nhiên để diệt trừ mầm bệnh, tránh dùng các loại thuốc hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe.
Khi diện tích đất ở đang bị thu hẹp bởi tốc độ đô thị hóa ngày càng nhanh, đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm đang ở mức báo động như hiện nay thì việc trồng rau sạch trên sân thượng là giải pháp hữu hiệu mang lại nguồn thực phẩm sạch được rất nhiều người sống ở thành thị lựa chọn.
Tuy nhiên, khi trồng rau sạch sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sâu bệnh khiến các 'nông dân thành thị' khá đau đầu. Bởi nếu sử dụng thuốc hóa học để diệt trừ sâu bệnh sẽ gây không ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mà ai trồng rau sạch đều không muốn sử dụng. Hãy tham khảo một vài cách thông dụng và vô cùng hữu dụng dưới đây.

Biện pháp bắt trực tiếp

Cách làm khá đơn giản và thông dụng, cũng khá hữu hiệu khi bạn phát hiện được mầm mống của sâu bệnh. Khi trồng rau, việc theo dõi, chăm sóc rau quả là điều cần thiết. Bạn sẽ trực tiếp bắt sâu, hoặc cắt ngay những lá mới chớm bệnh, cắt tỉa những cành bị sâu đục khoét.
Bên cạnh việc diệt trừ nguồn bệnh một cách trực tiếp, bạn cũng cần xử lý dứt điểm như mang nguồn sâu bệnh hoặc lá, cành bị sâu đục khoét vứt vào thùng rác xa nhà, hoặc đốt một cách triệt để để tránh lây lan. Biện pháp này khá tốn công sức. Ví dụ như sâu bệnh, bạn nên bắt sâu vào buổi tối khi sâu lên ăn lá. Nếu không có thời gian, bạn cũng nên xới đất đồng thời bắt sâu đang trốn dưới đất để tránh rau quả trồng trên sân thượng nhà mình bị ảnh hưởng.
Các loại rau cải thường bị rệp hoặc sâu ăn lá nên bạn có thể phòng ngừa bằng cách bắt sâu trực tiếp.
Cách chữa các bệnh thường gặp khi trồng rau trên sân thượng
Xới đất để tìm sâu vì chúng hay trốn dưới đất.

Biện pháp dùng ánh sáng

Dựa vào đặc điểm đa số các loại côn trùng, các loại sâu bệnh hầu hết ưa sáng, rất thích sinh trưởng và phát triển dưới ánh đèn để đặt bẫy đèn diệt trừ sâu. Để diệt trừ sâu bệnh, bạn có thể mua sắm vài cây đèn dầu, hoặc dùng bóng đèn vàng công suất nhỏ để thu hút được côn trùng vào đèn.
Nếu sân thượng có quá nhiều côn trùng, bạn cũng có thể dùng đèn hơi thủy ngân hoặc đèn có tia tử ngoại có sức hút côn trùng mạnh hơn. 
Cách chữa các bệnh thường gặp khi trồng rau trên sân thượng
Cách trị các bệnh thường gặp khi trồng rau trên sân thượng
Nếu diện tích sân thượng nhỏ bạn có thể dùng đèn dầu hoặc đèn năng lượng mặt trời.

Dùng các công thức tự pha chế từ nguyên liệu có sẵn

Bạn có thể pha chế 4 phần mật đường + 4 phần giấm + 1 phần rượu + 1 phần nước tạo thành hỗn hợp và đặt ở nơi có nhiều loại bướm sâu keo hay đậu, loại bướm dễ sản sinh ra sâu cuốn lá, sâu đất... Đặt hỗn hợp cách bề mặt sân thượng 1m để thu hút chúng.
Nếu rau nhà bạn thường bị rệp vừng, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, bọ bay, ve, đốm lá cà chua... Bạn có thể pha chế 10-100g hành tăm đã phơi khô, giã nhỏ rồi hòa lẫn 1 lít nước, để trong thùng có nắp khoảng 4-7 ngày. Sau đó phun lên vùng rau bị sâu bệnh. Hành tăm có tác dụng trừ sâu, chống nấm, đuổi sâu bọ khá hiệu quả.
Nếu rau nhà bạn trồng trên sân thượng bị nấm, sâu bọ, côn trùng hay giun tròn, bạn cũng có thể sử dụng 1 vài củ tỏi giã nhỏ, trộn với ít xà phòng và nước để phun trực tiếp. Tuy nhiên, nếu các cây họ đậu bị sâu bệnh cần dùng biện pháp khác bởi tỏi hầu hết không có tác dụng.

Tự pha chế, tự ngâm các nguyên liệu có sẵn tạo thành dung dịch diệt trừ sâu hiệu quả cho rau trên sân thượng.

Với những cây rau bị sâu bệnh khá nặng, bạn nên dùng hỗn hợp 100g ớt cay giã nhỏ với 1 lít nước, ngâm trong 1 ngày sau đó cho thêm 5 lít nước và ít xà phòng để phun.
Bạn cũng có thể dùng ngay lá cà chua nghiền nát hòa lẫn 1 lít nước để qua đêm, sáng sớm gạn lấy phần nước trong pha thêm nước để phun lên các loại rau thơm, gia vị. Để phòng ngừa sâu, bạn cũng nên trồng một vài cây cà chua trên sân thượng vừa lấy quả vừa để xua đuổi côn trùng, sâu bọ.
Dùng lá cà chua nghiền nát lấy nước pha với nước để tạo dung dịch diệt sâu bọ.
Hỗn hợp từ ớt, tỏi, gừng, hành giã nhỏ, sau đó ngâm với rượu trong hộp, chum đậy kín. Khoảng 2 tuần bạn có thể lấy nước cốt pha loãng nước để xịt, phun vào nơi bị sâu bệnh để tiêu diệt sâu hại.
Nước ngâm của thuốc lá, thuốc lào cũng có khả năng diệt trừ bọ trĩ, bọ xít, sâu cuốn lá, rệp, sâu khoang, sâu ăn rau muống, nhện...
Đối với các loại rệp và côn trùng chích hút vào cây ăn quả, bạn có thể dùng hạt na tán nhỏ hòa với rượu trắng theo tỉ lệ 1:5. Sau 5 ngày có thể dùng để phun.
Cách trị các bệnh thường gặp khi trồng rau trên sân thượng
Trồng vài cây cà chua trên sân thượng vừa ăn quả vừa tránh nguy cơ sâu bọ ăn các loài rau khác.
Với các loại sâu thân mềm, ốc sên, bạn có thể nghiền nát vỏ trứng để rắc xung quanh nơi trồng cây khoảng 2 tuần 1 lần. Vỏ trứng còn giúp tăng thêm lượng canxi giúp cây phát triển cứng cáp hơn.
Lục Bảo
Ảnh: Tổng hợp