Ngắm mãi không chán vườn lan bốn mùa khoe sắc ở Malaysia

Emdep.vn - Với bất kỳ ai yêu phong lan đều cảm thấy'ghen tỵ trước vườn lan xinh xắn, tỏa hưởng sắc quanh năm nhà chị Diễm Ly.

Chị Diễm Ly ở Johor Bahru (Malaysia) đã khiến nhiều người cảm thấy 'ghen tỵ' khi một lần được ngắm nhìn vườn hoa phong lan bốn mùa khoe sắc trong vườn nhà.

Chị Diễm Ly quê gốc ở vùng quê cách Đà Lạt 20km, từ nhỏ chị đã được theo cha mẹ đi trồng rau, nhổ cỏ, tưới nước. Vì vậy khi lấy chồng ở xứ người, chị đã mang tình yêu hoa cỏ của mình để tạo nên những góc xanh tươi, mát mắt trong khoảng sân vườn rộng rãi đến hơn 1.000m2.

Bên cạnh việc trồng cây ăn quả, rau cỏ phục vụ cho bữa ăn hàng ngày, chị Ly còn dành thời gian cũng như diện tích để tạo nên khoảng xuân sắc bởi hoa lan và rất nhiều các loại hoa khác trong vườn.

Chị tâm sự, chị cùng bố chồng rất yêu lan nên đã thiết kế hẳn một khu vực rộng thoáng để trồng lan. Thời tiết ở Malaysia khá nóng bức nên chị đã lắp đặt giàn lưới che chống nắng. Ở những vị trí nắng gắt, chị thiết kế lớp lưới dày hơn một chút để đảm bảo lan không bị hư hại bởi thời tiết.
Lan Vanda rất thích hợp với thời tiết nắng nóng kéo dài, ánh nắng càng nhiều thì càng dễ ra hoa và dễ sống. Loại lan này được chị Diễm Ly trồng trong chậu để bên ngoài trời. Lan Vanda nở hoa quanh năm, từ lúc hoa nở đến lúc tàn khoảng 3 tháng.
Hoa Lan Cát - Cattleya, loại lan chịu được khí hậu nắng nóng, nền nhiệt cao.
Mỗi lần hoa nở, khu vườn của chị lại đẹp rực rỡ, đáng yêu.
Chị Diễm Ly cũng chia sẻ bí quyết chăm sóc lan, đó là chị dành thời gian để tưới nước ngày 2 lần, sáng tối. Do lợp giàn lưới nên những giò lan trong vườn ít khi gặp sâu bệnh.
 Lan Hồ Điệp rất dễ trồng, chỉ cần nơi trồng thông thoáng, đủ độ ẩm đủ ánh sáng, là cây ra hoa quanh năm. 
Mỗi cây nở khoảng 5-8 cành, thời gian từ lúc có nụ đến lúc hoa tàn phải hơn 3 tháng.
Khi thấy cánh nhánh lan bắt đầu có nụ, chị sẽ bón thêm phân để hoa nở đẹp hơn, nở lâu hơn. Vớ từng loại lan lại cần có bí quyết bón phân riêng. Ví dụ như lan Hồ Điệp thì bón loại NPK 14-14-14, Lan Vanda bón 20-20-20, thỉnh thoảng thay bón loại 10-30-30.
Chi Cát Lan hay còn gọi là Lan hoàng hậu cũng là loài lan khá thích hợp với thời tiết nắng nóng ở Malaysia, chỉ cần tưới nước và bón phân định kỳ, lan sẽ nở ra những cành hoa tươi tắn, nổi bật.
Một trong những bí quyết chăm sóc lan là cần phải có bình xịt để xịt nước hoặc thuốc diệt sâu bọ, khi xịt chỉ nên xịt vào lá, gốc, rễ, không xịt trực tiếp vào cành hoa.
Ánh sáng mặt trời chính là yếu tố tạo nên sự hoàn hảo của những bông lan nở tưng bừng, rực rỡ khoe hương sắc trong vườn. Dù lan có giàn lưới che nhưng chị Diễm Ly vẫn đảm bảo cho các giò lan nhà mình được hấp thụ một lượng ánh sáng đầy đủ nhưng không trực tiếp dễ khiến lan bị 'thiêu cháy'.

Lan Tiểu Hồ Điệp gần giống lan Hồ Điệp nhưng cánh nhỏ khoảng 1cm

Ngoài các loại hoa lan, chị Diễm Ly còn đặc biệt yêu thích loài hoa dễ trồng, dễ sống nhưng khoe sắc rực rỡ vườn nhà đó chính là mười giờ. Chị trồng dọc lối đi vào vườn với đủ loại mười giờ giúp khu vườn đầy nắng nhà chị càng lung linh, ấn tượng hơn.

Hoa ly bụi cũng ra khá nhiều hoa quanh năm, góp phần tạo nét đẹp tươi tắn cho khu vườn.
Những bông ly vẫn thường được chị cắt tỉa làm đẹp cho tổ ấm nhà mình.
Ngắm mãi không chán vườn lan bốn mùa khoe sắc ở Malaysia
Hoa súng cũng nở rực rỡ trong vườn quanh năm.
Hoa Mò Đỏ cũng là loài hoa khá phù hợp khí hậu nóng, cây ra hoa quanh năm, khi hoa tàn cắt ngang chừa gốc hoa chừng 30cm tưới nước mỗi ngày, 20 ngày sau lại nứt cây con khác mọc lên lại ra hoa.

Tags : Từ khóaXem thêm