Một số lưu ý quan trọng để có sân thượng rau xanh quanh năm

Emdep.vn - Một sân thượng với diện tích vừa phải nhưng luôn ngập tràn các loại rau xanh luôn là niềm mơ ước của các bà nội trợ đảm đang.
Việc tạo một sân thượng với những loại rau cỏ giúp cả nhà luôn có những bữa ăn đảm bảo với thực phẩm sạch hiện nay là một điều vô cùng tuyệt vời mà bất kỳ gia đình nào đều mong muốn. Để có được 'khoảng trời' xanh trên sân thượng đòi hỏi khá nhiều những yếu tố quan trọng.
Một trong những yếu tố quan trọng nhất đó là niềm đam mê với rau cỏ và thời gian chăm sóc cho khu vườn này. Bởi để có một vườn rau sạch là điều không hề dễ dàng. Với những ai yêu thích trồng trọt, chăm sóc cây cối, hãy lưu ý thêm những điều quan trọng trong bài viết để có thêm 'động lực' tạo nên không gian xanh tươi, mát mắt cho cuộc sống thêm thú vị.

Lên kế hoạch chi tiết về vị trí trồng rau

Có thể với những ai thích việc trồng rau và có một mảnh sân thượng, ban đầu họ chỉ trồng vài thùng xốp và đặt ở các góc hay ở một phần sân thượng có ít sự đi lại, giúp không gian rộng và gọn nhất. Tuy nhiên, việc trồng không có kế hoạch này sẽ vấp khá nhiều bất lợi. Bởi khi trời mưa xuống, đất phía trong các thùng xốp ngập nước mưa sẽ khiến cây cối bên trong bị ngập úng, đất tràn ra sân thượng khiến việc vệ sinh ngôi nhà vô cùng khó khăn.
Hơn nữa, nếu đặt quá nhiều thùng xốp trên sân thượng trong thời gian dài sẽ có thể khiến không gian trở nên lộn xộn, bừa bộn và các loại thùng cũng dễ bị hỏng hóc gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như việc dọn dẹp khá khó khăn.
Chính vì lý do này, trước khi trồng rau cỏ, bạn nên lên kế hoạch về vị trí trồng. Nơi trồng rau nên đặt ở vị trí thoáng sáng, nên lên ý tưởng chi tiết về việc lắp đặt hệ thống chậu, khay chuyên dụng sao cho trồng được nhiều rau nhất với diện tích nhất định.
Bởi mỗi khoảng diện tích trên sân thượng đều có sự khác nhau về việc hứng nắng, gió, mưa. Những vị trí nhận nhiều ánh sáng, nhiều gió nên trồng những loại cây rau chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết. Ở những vị trí kín gió, bạn lại nên chọn những loại rau cỏ phù hợp.

Lên kế hoạch về việc lựa chọn các loại giống rau

Trước khi trồng rau, ở bất kỳ vị trí nào trong nhà bạn đều chuẩn bị những kiến thức sơ đẳng về các giống rau, các loại rau phù hợp với thời tiết, với mùa hiện tại.
Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo về thời gian gieo trồng phù hợp để rau phát triển một cách tốt nhất. Mỗi loại cây thích hợp với một cách chăm sóc, phù hợp với lượng nhiệt độ và ánh sáng, đất, nước riêng nên bạn cần tìm hiểu cách trồng và chăm sóc, lựa chọn rau một cách hiệu quả nhất.
Với quy mô trồng rau sạch, bạn nên hạn chế việc sử dụng các nguồn thuốc liên quan đến hóa học trong việc chăm sóc cây cối. Bởi rau sạch là nguồn thực phẩm được gia đình bạn đưa vào bữa ăn hàng ngày, hãy hạn chế một cách tối đa bằng cách làm sạch đất trồng, dùng tỏi và gừng để xua đuổi côn trùng, dùng các loại thuốc diệt trừ sâu bọ có nguồn gốc từ thảo dược, và quan trọng là dành thời gian nhất định trong ngày để bắt sâu cho cây trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Lựa chọn đất trồng

Đất trồng, nước tưới cho cây và chất dinh dưỡng là những yếu tố cơ bản nhất để có được một vườn rau tươi tốt. Để có được vườn rau tươi tốt, bạn có thể mua đất trồng ở những trung tâm giống cây trồng. Ở đó bạn có thể nhờ sự tư vấn của các chuyên gia về cây trồng để chọn mua được loại đất phù hợp.
Nếu gia đình bạn ở gần ruộng, hãy chọn một ít đất ruộng về và xử lý bằng cách đập đất cho tơi xốp, phơi phóng, trộn vôi bột để diệt sâu bọ, rệp, sau đó trộn phân đầy đủ. Thông thường, bạn có thể dùng phân NPK hoặc phân dinh dưỡng mua theo túi. Tùy từng loại cây rau để bạn định lượng phân trộn phù hợp. Ví dụ với các loại rau gia vị như rau mùi, húng, tía tô... lại cần rất ít phân. Tuy nhiên, với những loại cây rễ chùm như mướp, bầu, bí lại là loại cần nhiều nước và phân. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị lượng phân trộn hợp lý giúp cây sai quả, tươi tốt.
Trước khi tạo vườn rau, bạn nên mua các loại chậu với kích cỡ khác nhau để phù hợp hơn với sự phát triển của từng loại rau định trồng. Những loại cây ưa ánh sáng và có kích thước lớn bạn nên trồng ở những chậu lớn. Những loại rau gia vị hay những loại rau ưa bóng dâm, bạn nên trồng ở chậu nhỏ đặt xen kẽ với những chậu lớn hoặc đặt ở các vùng có ít ánh sáng trên sân thượng.

Lưu ý đến hệ thống thoát nước

Với lượng cây cối, rau sạch khá nhiều được trồng trên sân thượng cũng kéo theo việc sử dụng nguồn nước tương đối lớn để tưới cây. Tuy nhiên, lượng nước dư thừa nếu tràn ngập trên sân và không có hệ thống thoát nước sẽ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như độ an toàn cho người sử dụng. Vì vậy, bạn cần thiết kế rãnh, đường ống thoát nước cho sân thượng. Bên cạnh đó, cần xử lý chống thấm để đảm bảo an toàn khi lượng nước tràn quá nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình.
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm