Mẹ đảm trồng rau làm vườn trên sân thượng chung cư tầng 37

Emdep.vn - Tận dụng sân thượng chung cư nơi mình ở, chị Lê Tâm đã tạo vườn rau xanh tốt đủ loại giúp gia đình thoải mái thưởng thức những món ngon, sạch mỗi ngày.
Mỗi ngày đi chợ, chị Tâm (Thành phố Hồ Chí Minh) lại cảm thấy không được yên tâm khi mua rau quả, thực phẩm không rõ nguồn gốc. Vì thế chị đã quyết tâm tận dụng khoảng diện tích trên sân thượng tòa nhà chung cư chị đang ở để làm vườn.
Dù khá vất vả để mang đất lên sân thượng cũng như mua các dụng cụ làm vườn nhưng chị Tâm đã tạo nên khu vườn ngập tràn rau sạch, quả sạch. Tổng diện tích gieo trồng của chị hiện tại khoảng 50m2. Tuy vườn rau mới trồng được 3 tháng nhưng ai lên sân thượng cũng phải ngỡ ngàng khi rau quả đã tốt tươi, xanh um mát mắt.
Toàn cảnh vườn rau trên sân thượng chung cư.
Giàn mướp đắng xanh tốt
Sai quả
Khi lên kế hoạch trồng rau sạch, chị đã lường trước được những vất vả và khó khăn sẽ gặp phải. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm, mọi thứ dường như khó khăn hơn gấp đôi, gấp ba. Khó khăn đầu tiên chị gặp phải là không có nước.
Thời gian đầu muốn có nước cho cây phát triển, chị đã phải xách nước lên tưới. Do lượng nước không đủ nên cây trồng khá èo uột, chậm lớn, thậm chí chết héo. Đến khi ông xã của chị nối đường nước từ nhà lên để tưới, rau chị trồng mới bắt đầu xanh tươi. Khó khăn tiếp nối khó khăn. Đến khi có nước tưới, rau lại gặp nắng nóng và gió khi chị trồng ở tận tầng 37.
Chị cũng không dám dùng bất kỳ thứ gì che cây vì sợ giông gió thổi bay xuống đường khiến người phía dưới gặp nguy hiểm khi di chuyển. Cũng vì thế mà cây chị trồng không đạt được năng suất như ý. Cũng vì gió nên đất bị khô rất nhanh và cuốn bay khá nhiều khiến chị phải bổ sung liên tục.
Giàn dưa chuột cũng tốt um một góc sân.
Trồng trên tầng 37 nên vườn rau của chị ít gặp chim hay chuột ăn quả.
Tuy nhiên, vườn cao cũng có những thuận lợi riêng, đó là chim chuột sâu bọ không có. Chị thoải mái trồng các loại cây ra quả leo giàn như dưa chuột, mướp đắng, bầu bí... Để có đất trồng rau, chị Tâm mua đất Tribat, mang về chị đổ ra trộn với phân trùn quế, phân bò, bỏ thêm chút NPK, lân, kali. Sau khi trồng hết đợt rau, chị lại đổ ra trộn thêm với xỉ than, xơ dừa cho đất tơi xốp.
Giàn mướp.
Thành quả sau những ngày cặm cụi, nắng mưa.
Chị Lê Tâm cho biết, chị là một nông dân sân thượng đúng nghĩa, vì không có nhiều kinh nghiệm trồng trọt, chỉ cảm thấy thích thú và đam mê nên mày mò và học hỏi dần dần. Chị thường mua hạt giống trong các siêu thị, mua online của các bạn bán hạt giống, mua ở tiệm cây.. Những loại cây mà chị thích, gặp là chị lại mua về trồng. Dù trồng nhiều nhưng không phải rau gì, cây gì cũng xanh tốt. Mỗi khi rau héo, cây chết chị lại học thêm được bài học kinh nghiệm từ chính mình. 
Chị còn trồng vài cây cà tím.
Cà đang cho ra những quả đầu tiên.
Công việc hàng ngày của chị cũng rất bận, thêm việc chăm sóc con nhỏ và gia đình, đi làm tối mịt mới về nên chị chỉ tranh thủ cho đam mê vườn tược vào sáng sớm từ 5h30 đến 6h30 và những cuối tuần rảnh rỗi. 
Giàn bầu canh.
Mẹ đảm trồng rau làm vườn trên sân thượng chung cư tầng 37
Cây chanh mới trồng cũng đang bói quả.
Chị Tâm chia sẻ, con chị còn nhỏ, nhiều khi mải mê làm vườn, con khóc mà mẹ vẫn đang trên sân thượng khiến chồng chị nhiều khi không hài lòng. Tuy nhiên do chị đã quá đam mê nên tranh thủ mọi lúc mọi nơi để được lúi húi bên cạnh vườn rau của mình. Trước đây, chị rất thích làm nail nhưng từ khi trồng rau, chị đã cắt móng gọn gàng để phù hợp với công việc làm vườn. 
Chậu rau xà lách.
Rau cải ngọt.
Rau muống.
Rau cải cúc.
Các loại rau gặp mưa nên rất nhanh tốt.
Chị trồng trong thùng xốp.
Chị mới tậu thêm hai thùng phi nhựa để trồng rau.
Các loại rau chị trồng chủ yếu là gieo hạt.
Rau muống tốt tươi.
Mồng tơi mới trồng.

Minh Hà

Chia sẻ căn nhà hoặc vườn đẹp của bạn tại đây.
Xem thêm:

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm