Khéo trồng sen trong chậu đón mùa hè thêm ngọt ngào sắc hương

Lục Bảo 2016-03-04 10:59
- Mùa hè sắp đến mang theo ánh nắng oi bức, chói chang. Những đóa sen dịu dàng cùng sắc hương ngọt ngào sẽ làm dịu bớt đi cảm giác nóng bức, cho sân vườn thêm xinh yêu và yên bình.

Sắc màu của những cánh sen, nét dịu ngọt từ những lá sen mang lại sự quyến rũ bất tận cho những ai yêu vẻ trong lành, ngọt dịu của loài hoa này. Hương thơm nhẹ nhàng của những bông sen được lan tỏa ngay trong không gian sống là một điều tuyệt vời giúp cuộc sống của gia đình bạn thêm thi vị.

Và nếu bạn đang băn khoăn muốn chọn một loài hoa 'hợp mùa', muốn làm đẹp sân vườn nhà mình trong mùa hè tới, hãy chuẩn bị hạt giống để trồng sen, bởi tháng 2 - 3 là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm để trồng sen. 

Sen là loài hoa dễ trồng, dễ sống và phù hợp với thời tiết khí hậu nhiệt đới. Vì thế, bạn nên chọn những ngày nắng ấm để bắt đầu gieo hạt.
Trước khi trồng, hãy chuẩn bị chậu nước cỡ lớn, bình hoặc vại, chum để khi sen nở tạo được vẻ đẹp dân dã, bình dị của làng quê Việt Nam. Với các loại vật dụng chuẩn bị cho việc trồng, bạn cần chú ý chọn loại có miệng rộng để sen dễ dàng phát triển và đẻ nhánh. 
Nếu nhà bạn có tiểu cảnh nước thì đây cũng là vị trí tuyệt vời để những bông sen khoe sắc tỏa hương làm đẹp cho không gian.

Bước 1: Chuẩn bị đất trồng

Sen thường được trồng trong nước và trồng dưới bùn. Vì thế chúng ta cần chuẩn bị cả hai yếu tố này. Bạn có thể lấy bùn từ ao, hồ, sông, ruộng gần nhà. Nếu ở thành thị, bạn có thể ra ngoại ô hoặc mua tại các cửa hàng cây cảnh. Hoặc bạn có thể tự tạo bùn khi không tìm được bằng cách sử dụng đất thịt nhiều dinh dưỡng, lọc bỏ hết sỏi, đá... để đất mịn rồi cho vào chậu. Sau đó cho nước ngâm với đất một thời gian đủ để đất nhuyễn mịn như bùn. Khi đã tạo được bùn, bạn bỏ lượng bùn bằng 1/3 chậu chuẩn bị trồng.
Một chiếc chậu cảnh hoặc chum vại, thêm ít nước và bùn là bạn đã có môi trường lý tưởng để trồng sen ngay tại nhà.

Bước 2: Chuẩn bị hạt giống

Bạn có thể mua hạt sen nguyên hạt, loại già còn vỏ cứng cáp, nâu sẫm như hạt dẻ, đảm bảo hạt sen chưa bị rút tâm sen. Tiếp đó, bạn dùng dao tách nhẹ nhàng phần vỏ đen và ngâm nước cho cây mọc mầm. Lưu ý khi ngâm nước, bạn cần thay nước 3 tiếng 1 lần, sử dụng nước đủ ấm để hạt lên mầm nhanh hơn. 
Khoảng 10 ngày sau khi ngâm nước, hạt sen sẽ nhú mầm.

Bước 3: Trồng sen vào chậu hoặc trong tiểu cảnh

Sau khi sen nhú mầm khoảng 5cm trở lên, bạn có thể đặt hạt sen vào bùn và đổ nước lên phía trên sao cho nước không ngập hết phần lá mầm. Hạt sen trồng dưới bùn sao cho ngập bùn để dễ dàng cho việc mọc rễ nhanh chóng hơn. 
Lưu ý, bạn nên đặt chậu sen ở vị trí nhiều ánh sáng để cây phát triển nhanh.
Bạn cần theo dõi cây sen thường xuyên để thêm nước nếu bị vơi cạn trong quá trình sen sinh trưởng. 
Với ý tưởng trồng sen trong các tiểu cảnh, đã có sẵn lượng nước phía trong, bạn nên đặt sen trong chậu để cây phát triển đến độ cao phù hợp, sao cho thân sen cao bằng chiều cao của lượng nước trong tiểu cảnh, lá mầm không bị nước làm ngập là cây có thể dễ dàng bén rễ phía dưới bùn của tiểu cảnh, ao hồ nhỏ của nhà bạn.
Lưu ý nên bổ sung nước một cách nhẹ nhàng, tránh việc bùn trong chậu, trong chum dễ bị tan khiến cây sen không cố định, ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển. 

Bước 4: Chăm sóc sen

Để sen phát triển xanh tốt và khỏe mạnh, bạn lưu ý cần phải theo dõi hàng ngày. Nếu sen có sâu bọ hay rệp cần bắt sâu và mua thuốc phun diệt rệp, dọn lá úa tàn giúp mặt nước được trong xanh, khoảng sống của sen được thông thoáng. Bên cạnh đó, cần bổ sung chất dinh dưỡng định kỳ 1 tháng một lần bằng phân thủy sinh cho cây sen. Lá sen luôn đảm bảo độ xanh tươi, tròn trịa.
 Nếu lá nhỏ, vàng nhạt là biểu hiện của việc thiếu nước và thiếu nắng. 
Trong khoảng hơn 2 tháng, sen sẽ phát triển đầy đủ lá và bắt đầu cho ra những nụ sen đầu tiên. 
Khéo trồng sen trong chậu đón mùa hè thêm ngọt ngào sắc hương
Sau hơn 1 tháng trồng sen, bạn cần bổ sung một lượng phân nhỏ giúp sen chuẩn bị ra nụ, ra hoa được tươi tắn và đẹp mắt hơn trong những tháng tiếp theo.