Học bí kíp trị sâu bệnh của bà mẹ trẻ để vườn rau lớn nhanh như thổi

Emdep.vn - Sẵn có mảnh vườn trước nhà, dù thời tiết nắng nóng, đất đai khô cằn nhưng chị Thu Hạnh vẫn quyết tâm trồng rau quả sạch đảm bảo cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Từ khi có con gái nhỏ, chị Võ Thị Thu Hạnh (Đăk Nông, Tây Nguyên) bắt đầu nghĩ đến việc trồng rau củ, quả sạch mặc dù công việc khá bận rộn. Hằng ngày chị nghe khá nhiều những thông tin về thực phẩm bẩn nên khá lo lắng khi mua rau ở chợ. Vì vậy, chị quyết định cùng chồng tận dụng mảnh đất nhỏ trước nhà để tạo nên khoảng vườn xanh tươi, mát mắt như hiện tại.
Một góc vườn xanh um rau cỏ nhà chị Hạnh.
Chị sử dụng lưới cước để trồng các loại rau quả leo như bầu, bí, mướp. Bí xanh đến mùa thu hoạch cũng là lúc chị tháo dỡ dây leo để trồng bí đỏ và bầu canh.
Bầu canh và bí đỏ bắt đầu leo giàn.
Rau mồng tơi xanh um chuẩn bị leo lên tường rào.
Dền xanh lá nhọn gieo hạt được 18 ngày đã tươi tốt xanh cả một góc vườn.
Khi bắt đầu trồng, khu đất nhà chị Thu Hạnh khá nhiều sỏi đá, khô cằn, thêm thời tiết nắng nóng nên cũng gặp khá nhiều khó khăn. Cây rau bị sâu rầy, khô héo và nhanh già. Sau những thất bại ban đầu, chị bắt đầu đầu tư kỹ lưỡng hơn bằng việc tham khảo các phương pháp trồng rau sạch trên internet, tìm những cách phù hợp với điều kiện kinh tế để có thể dễ dàng áp dụng.
Hệ thống tưới nước nhỏ giọt giúp chị Hạnh không mất nhiều thời gian để tưới nhưng rau vẫn luôn xanh tốt.
Chị thường dùng một thùng nhỏ có nắp đậy kín, hằng ngày ra chợ xin ruột cá mang cá về cho vào, rắc 1 ít trichodemar cho mau phân huỷ, sau 1 tháng chắt lấy phần nước dưới đáy thùng ra chai nhỏ, cách 5 ngày pha loãng tưới cho rau 1 lần.
Đối với rau ăn lá thì cách khoảng 10 ngày trước khi thu hoạch chị Hạnh thường ngưng tưới đạm.
Dưa chuột chịu nhiệt ra khá nhiều quả.
Đối với các loại rau quả thì từ khi cây ra hoa chị đã ngưng tưới đạm và chỉ tưới nước hoàn toàn cùng nước vo gạo để nuôi quả.
Giàn đỗ sai quả và xanh tốt.
Đầu tiên, chị Hạnh cùng chồng xử lý đất bằng cách cuốc một lớp đất sâu, rải vôi phơi nắng 1 tuần để ấu trùng và vi khuẩn có hại trong đất bị triệt tiêu. Bước này giúp đất khỏe hơn, khi trồng rau cũng hạn chế được sâu bệnh. Đồng thời, do đất Tây Nguyên khá khô cằn nên chị đã sử dụng bình nhựa hoặc thùng sơn, đục lỗ và đặt xuống đất. Hằng ngày chị thường đổ rác thải hữu cơ vào thùng để thùng phân hủy và ngấm ra đất. Cách này giúp vườn cây trồng luôn đảm bảo chất dinh dưỡng. Ngoài ra chị Hạnh còn dùng phân bò và vỏ cà phê ủ hoai trộn thẳng vào đất. Bên cạnh đó, chị còn thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt tránh việc cây bị khô hạn, héo rũ như ban đầu.
Xà lách carol cũng tốt tươi, sau 20 ngày xuống giống đã bắt đầu cuộn lá.
Xà lách rất dễ sống và làm được nhiều món ngon nên chị Hạnh trồng khá nhiều.
Hai cây ớt trong vườn cũng rất sai quả.
Thành quả của bà mẹ trẻ sau một lần thu hoạch.
Đối với ốc sên và sâu, chị đối phó bằng cách khá đơn giản. Đó là sử dụng công thức: 1 kg tỏi, 1 kg ớt, 1 kg gừng và 3 lít rượu. Sau đó giã tỏi, ớt, gừng rồi đem ngâm trong các chum hoặc thùng kín, không nên để thùng ngâm ở những nơi quá nắng nóng, hoặc để hở, tránh làm bay mất hơi rượu. Thời gian ngâm nguyên liệu ớt, tỏi, gừng với rượu là 15 ngày, với mục đích cho các chất gây cay có trong nguyên liệu trộn đều vào rượu. Như vậy, tỷ lệ các chất gây cay trong dung dịch ngâm sẽ có nồng độ đậm đặc nhất, tốt cho việc tiêu diệt sâu hại.
Thông thường, chị lấy khoảng 240 ml hỗn hợp pha vào 16 lít nước. Dung dịch này chị có thể để lâu dùng dần từ 4 - 5 tháng và diệt sâu ở mật độ thấp. Thường thì chị phun cho rau lúc mới trồng và 1 tháng tuổi là tốt nhất. Chị cũng lưu ý không dùng dung dịch với các cây họ đậu. Ngoài cách này, hàng đêm chị vẫn soi đèn bắt sâu để diệt trừ ngay khi chúng mới ở trong trứng.
Học bí kíp trị sâu bệnh của bà mẹ trẻ để vườn rau lớn nhanh như thổi
Cải thảo chị trồng từ hạt, sau 2 tháng lá bắt đầu cuộn búp.
Được cung cấp chất dinh dưỡng hợp lý nên lá cải thảo khá to.
Luống cải bẹ cũng tươi tốt.
Chị Hạnh thường cắt lá nấu canh.
Rau muống cũng được chị gieo từ hạt.
Sau cơn mưa ra muống tốt tươi, xanh rì.
Su hào chuẩn bị thu hoạch.
Với các loại rệp, bướm hại bắp cải, bét, ruồi hại cà chua, ve, bọ bay màu trắng, bệnh chết cây non do quá nhiều nước, bệnh tàn rụi muộn, bệnh đốm lá cà chua... chị lại sử dụng hành tăm. Vì hành tăm có tác dụng chống nấm, trừ sâu, xua đuổi sâu bọ nhẹ. Chị cũng đưa ra công thức như sau: 10 - 100 gr củ hành tăm giã nhỏ với 1 lít nước, để trong thùng có nắp 4 - 7 ngày trước khi phun.
Bắp cải được chị Thu Hạnh bón phân hữu cơ từ rác tự ủ nên cũng tốt tươi.
Chị Hạnh chia sẻ súp lơ khá dễ trồng. Chỉ cần ươm hạt, cấy luống rồi hằng ngày tưới nước là rau xanh tươi tốt. Trong quá trình trồng chị Hạnh cũng chưa gặp sâu bọ bám trên cây.
Chị chỉ bón phân khi mới bắt đầu trồng, chỉ một thời gian ngắn là có ngay súp lơ sạch cho bữa ăn gia đình.
Chị cũng trồng vài cây chè xanh để uống nước hàng ngày và tắm cho con. Khi thân chè già chị Hạnh cưa gốc chỉ chừa lại 1 đoạn khoảng 1 gang tay.
Hàng ngày chị tưới nước, sau thời gian ngắn là chè lại đẻ nhánh, mọc lá xanh tươi tốt um tùm.

Minh Minh

Chia sẻ căn nhà hoặc vườn đẹp của bạn tại đây.
Xem thêm:
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm