4 cây hoa giúp đẩy lùi ảm đạm trong vườn ngày đông

Emdep.vn - Mùa đông là khoảng thời gian nghỉ ngơi của đa số loài cây, đâu đâu cũng thấy chúng trơ trụi và buồn bã. Thế nhưng nếu khéo chọn cây trồng một chút thì hoàn toàn có thể sở hữu khu vườn với 4 mùa hoa lá rực rỡ xanh tươi.
Kết thúc cái nắng nhẹ của thu là cây đổ lá, chẳng mấy chốc mà trơ cành và khiến cho cả khu vườn đổi màu xam xám. Những cây hoa giàn tàn úa, những chậu hoa rụng dần... Có lẽ bất cứ gia chủ nào cũng chẳng đành lòng nhìn vườn của mình thiếu sức sống như thế. Thực ra, việc có vườn nở hoa cả trong mùa đông không phải việc quá khó khăn. Chỉ cần tìm những loài hoa có khả năng "sống sót" trong mùa đông và học cách chăm sóc chúng. Nếu bạn vẫn băn khoăn chưa biết nên trồng gì, hãy thử 4 loại cây có hoa nở trong mùa đông dưới đây để khu vườn lại rực rỡ sắc màu.

Hoa trà


Không nhiều nhà trồng hoa trà, bởi lẽ nó không giống như nhiều loài hoa sớm nở tối tàn. Hoa trà đòi hỏi chủ nhân phải chăm sóc chiều chuộng, bù lại hoa nở rất chậm và lâu tàn. Đất trồng phải là loại đất mùn tơi xốp, kháng nước. Tốt nhất là dùng đất bùn ao nuôi đưa lên phơi khô xếp ải càng lâu càng tốt. Hoa trà được ví với tiểu thư cũng không sai vì nó là loài hoa không chịu được nắng, nên trồng dưới bóng mát nhưng phải có độ ẩm cao. Để giữ độ ẩm trong ngày đông hanh khô cần phun nước đẫm toàn bộ cây trà. Kì công nhất là trong khâu chăm sóc, bởi lẽ nước tưới trà phải là nước không có hóa chất, tránh tuyệt đối bón phân hóa học cho cây.


Thế nên đâu phải ai cũng dám trồng. Vậy nhưng, nếu đã trồng hoa trà lại rất thích vì cây nhiều hoa, bông lớn, màu sắc độc đáo, cân đối thường nở vào cuối đông. Hoa khoe sắc vào thời điểm không còn loài nào “thức”. Một bông có tuổi thọ từ 5-15 ngày, năm chỉ có 1 vụ nhưng kéo dài từ 3-4 tháng.

Thổ hoàng liên


Với nhiều người thì thổ hoàng liên hay dân gian gọi là hoàng liên ô rô là một loại cây thuốc. Vậy nhưng nhờ đặc tính chịu lạnh tốt, hoa vàng rực rỡ và xanh tươi cả trong mùa đông nên nếu tinh ý, chỉ cần trồng thổ hoàng liên là vừa có thuốc dùng lại vừa có vườn đẹp.

Khéo trồng, thổ hoàng liên sẽ sống được rất nhiều năm với chiều cao từ 30-70cm mọc thành khóm cực kì phù hợp để làm cây bụi ven vườn với mục đích trang trí. Cây dễ trồng, chỉ cần gieo hạt và giữ độ ẩm cho đất là cây sẽ đâm chồi, nảy lộc. Hoa của thổ hoàng liên nở tạo cảm rất kì thú. Màu vàng tươi cùng lá xanh sẽ tạo sức sống cho khu vườn trong mùa đông lạnh lẽo.

Kim ngân hoa


Khác với cây “cơm cháy” cùng họ, kim ngân là một loại cây leo thân mềm, sống ở vùng ôn đới, vì thế nó hoàn toàn chịu đựng được một mùa đông lạnh lẽo. Bởi thế, kim ngân còn có tên là "nhẫn đông". Thậm chí trong mùa hè nhìn nó còn khá nhàm chán bởi lẽ đó là thời điểm nó chưa nở hoa. Vào tận cuối đông khi hoa nở sẽ có mùi hương cực kì đặc biệt. Kim ngân hoa nở trắng vào buổi sáng và buổi chiều chuyển sang vàng. Sắc hoa như những đốm lửa nhỏ sưởi ấm cho khu vườn trong đông lạnh.


Cây holly (hoa nhựa ruồi)


Những trái đỏ của loài cây nổi tiếng của lễ Giáng sinh sẽ khiến cho bất cứ cái lạnh nào cũng bị đánh tan. Thực tế, loại cây này các chủ vườn chỉ nên tham khảo và lựa chọn mua nó về diện trong dịp mùa đông thôi. Vì để cho ra được một cây với nhiều quả đẹp sẽ rất tốn công và khó có thể tự trồng được thành công ở nước gió mùa như Việt Nam


Chẳng ai có thể ngăn được sự suy chuyển của thời tiết bốn mùa, chẳng ai có thể khuyên nhủ mùa đông đừng đến. Nhưng chủ nhân của khu vườn hoàn toàn có thể dùng tính toán và chọn lựa cho vườn những đốm lửa xinh tươi từ cây nở hoa trong đông. Vừa để thắp sáng khu vườn và cũng để tỏa hơi ấm trong trái tim của những người yêu vườn.


Tuyết Trương
Tổng hợp từ Fiskars
logo smaill

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm