Ngọc Quyên: "Chồng san sẻ gánh nặng cho tôi khi lần đầu làm mẹ"

Emdep.vn - Sau khi sinh con trai tại Mỹ được hai tuần tuổi, dù bận rộn thế nhưng cựu người mẫu Ngọc Quyên đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Emdep.vn để chia sẻ về gia đình, con cái cùng những thay đổi kể từ khi làm mẹ.

Chào chị! Sau khi sinh con, sức khỏe của chị vào con trai tốt chứ?

Hiện tại, sức khoẻ của Quyên và con trai vẫn tốt. Mấy hôm nay, cháu "trộm vía" vẫn đang rất khoẻ mạnh, vừa được 8 pounds và phát triển bình thường, ăn ngủ tốt và không quấy mẹ nhiều. Đó là điều mà Quyên cảm thấy hạnh phúc khi mỗi ngày nhìn ngắm con lớn dần.

Chị có thể "bật mí" tên của bé chứ?

Tên đầy đủ của bé là Jiraiya Clayton Le, theo tên một nhân vật hoạt hình mà cả vợ chồng tôi đều thích. Điều trùng hợp, Clayton cũng là tên người đã hướng dẫn chồng tôi theo chuyên ngành bác sĩ Phổi. Tên này là do ba của bé đặt và cả nhà đều rất thích cái tên này.

Lần đầu làm mẹ, chị thấy có vất vả hơn so với những gì mình nghĩ không?

Tất nhiên là có rồi, thậm chí tôi còn chuẩn bị tinh thần sẵn là sẽ rất vất vả trong khoảng thời gian đầu tiên trong việc chăm sóc con. Bây giờ, tôi cảm thấy căng thẳng nhất là thiếu ngủ và không còn thời gian dành cho mình, nhưng tôi may mắn khi luôn có mẹ và chồng bên cạnh chăm sóc, chia sẻ và thay phiên chăm cháu từng đêm để tôi có thời gian nghỉ ngơi. Mấy đêm nay, tôi bắt đầu thoải mái ngủ được trọn giấc dài. Hiện tại, tôi vẫn sắp xếp thời gian vừa đi học, vừa trông con.

Người ta nói, khi người phụ nữ đến giai đoạn làm mẹ, cuộc sống của họ sẽ thay đổi nhiều và phải học cách thích nghi để chu toàn mọi việc. Nhớ những tháng đầu tiên mang thai và sắp sinh, tôi còn lo lắng sẽ phải chăm sóc con như thế nào, việc thay tã, cho con bú, tắm cho con như thế nào, cách mặc quần áo, giặt đồ của con ra sao... Dù khá vất vả nhưng khi nghĩ cảm giác ẵm bồng con trên tay, tôi cảm thấy mình mạnh mẽ nhiều hơn. Giờ thì tôi đã cân bằng được cuộc sống, thuần thục trong việc chăm con và vượt qua tâm lý trong lần đầu làm mẹ. Tôi nghĩ, phụ nữ nào rồi cũng trải qua thời gian đó, nên mọi người hãy yên tâm, mọi người sẽ đâu vào đó. 

Ngọc Quyên: “Đôi khi ngủ gục trong lúc con đang bú”

Điều gì chị cảm thấy khó khăn nhất khi chăm con nhỏ?

Có lẽ, điều khó khăn nhất là giờ giấc ban đêm thôi! Cứ hai tiếng đều đặn, tôi đều phải chuẩn bị sữa cho bé bú và canh thay tã cho bé. Đôi khi, tôi cảm thấy hơi cực khi vừa phải bơm sữa, vừa phải cho cháu bú, nhưng cảm giác ấy lại mang đến cho tôi niềm vui nhiều hơn khi nhìn con trai ngày ngày trưởng thành, chóng lớn khoẻ mạnh. Thời gian đầu, tôi chưa quen giấc ngủ nên vẫn hay ngủ gật khi cho con bú, giờ thì thói quen xấu ấy cũng phải thay đổi dần. Tôi nghĩ khó khăn gì thì tất cả các "bà mẹ bỉm sữa" cũng sẽ vượt qua được, vì tình yêu dành cho con của mình.

Cháu có quấy, khóc hay làm khó chị?

Cháu hơi “tham” ăn nên khi bú mà lỡ rớt bình sữa hay đầu vú mẹ trong lúc mình ngủ là bé sẽ khóc ré lên, làm mình tỉnh giấc. Nhưng cháu "trộm vía" được khen là rất ngoan, ăn ngủ đúng giờ và không quấy nhiều. Mọi người nói trong tháng còn dễ, sang tháng bắt đầu con sẽ thức nhiều hơn, lúc đó người mẹ sẽ còn cực hơn nữa. Nhiều khi, buổi sáng tôi phải đi chuẩn bị bơm sữa để kịp cho bé bú khi thức dậy, mình phải để bé nằm chơi một mình. Thi thoảng cũng thấy hơi tội vì mẹ cứ mải mê dọn dẹp, con nằm chơi một mình, cũng may bé không quậy và khóc, khiến tôi cũng đỡ áp lực phần nào.

Ngọc Quyên: “Đôi khi ngủ gục trong lúc con đang bú”

Cuộc sống của chị từ khi có thêm "thành viên mới" như thế nào? 

Tôi nghĩ điều này mỗi người vợ, người mẹ sẽ tự cảm nhận sự thay đổi khi cuộc sống gia đình có thêm nhiều tiếng cười của con cái. Người ta nói, đứa con như sợi dây liên kết sẽ làm tình cảm vợ chồng gắn bó hơn. Từ khi có con, chồng tôi cũng có trách nhiệm hơn với vợ con. Nhiều khi thấy anh đi làm vất vả, nhưng vẫn cố gắng về sớm để cùng tôi trông con. Cảm giác ấy hạnh phúc vô cùng, mình chỉ ước cuộc sống sau này chỉ luôn như vậy, được bên cạnh những người yêu thương nhất và san sẻ cuộc sống, sự khó khăn cho nhau. 

Thời gian đầu "lên chức" bố mẹ, cả tôi và chồng đều mong muốn mang đến nhiều điều tốt nhất cho con, muốn con mau khoẻ mạnh và thích nghi dần với điều kiện sống ở đây. 

Ngọc Quyên: “Đôi khi ngủ gục trong lúc con đang bú”

Thấy chị chia sẻ trên trang cá nhân rằng, ông xã tranh phần chăm con dù làm việc vất vả? Cụ thể như thế nào?

Như Quyên đã nói ở trên, anh đi làm về tranh thủ coi con đến tối để Quyên và mẹ nghỉ ngơi. Có những tối anh trực đêm, anh cũng tranh thủ coi con cho Quyên và mẹ nghỉ. Đến 5 - 6 giờ sáng, Quyên xuống thay chồng coi con.

Ngọc Quyên: 'Chồng san sẻ gánh nặng cho tôi khi lần đầu làm mẹ'

Con trai của chị mang nhiều nét giống bố? Chắc hẳn ông xã chị vui lắm vì có thêm bản sao nhí của mình?

Lúc mới sinh, ai cũng thấy bé có nhiều điểm giống Quyên, nhưng vài ngày sau thì mọi người lại hay so sánh nét tương đồng của bố nhiều hơn, nhất là khi cháu mở mắt. Ở nhà, chồng tôi rất thương con và luôn muốn dạy con nhiều điều. Bản thân mình khi mới qua Mỹ vẫn chưa có thời nhiều thời gian thích nghi với cách sống ở đây, chồng Quyên thì ở đã lâu nên anh thừa kinh nghiệm để dạy con cái cách sống. Với vai trò của một người mẹ, Quyên cũng muốn cho con nhiều kỹ năng tốt nhất để sống vui vẻ và mang lại hạnh phúc cho con.

Sau khi sinh, chị có tăng cân nhiều? Ngọc Quyên có yêu cầu gắt gao cho bản thân để lấy lại vóc dáng?

Trong thời gian mang thai, tôi tăng lên 16kg, sau khi sinh con đã giảm được 6kg. Mấy hôm nay, Quyên trông cháu nhiều nên cũng xuống được 2kg. Tóm lại, tôi vẫn còn thừa 8kg so với vóc dáng chuẩn từng có được. Tất nhiên, người phụ nữ nào cũng đẹp ngay cả khi lập gia đình và sinh con, nhưng tôi vẫn vì sức khoẻ của con là trên hết. Tôi vẫn ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để có sữa cho con bú, chỉ là hạn chế việc ăn tinh bộ lại. Sau khi bé cứng cáp hơn, tôi sẽ vào chế độ ăn uống và tập thể dục để lấy lại dáng đẹp.

Cảm ơn chị! Chúc gia đình chị luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!.

Cao Huy
(Theo Congluan)

Những bài tập giảm cân hiệu quả cho những "bà mẹ bỉm sữa"

 

 

 

 

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm