Nên hay không nên việc Sao "đấu đá" trên mạng xã hội

Emdep.vn - Việc Đàm Vĩnh Hưng công khai tuyên bố trên trang cá nhân với Quang Lê là lần "đấu đá" gần nhất của các nghệ sĩ Việt trên mạng internet. Có nên hay không?
Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin như hiện nay, mạng xã hội đã và đang phát triển với tốc độ chóng mặt với mức độ phủ sóng rộng khắp. Facebook, Zalo hay Twitter dường như là phương tiện giao tiếp phổ biến, không chỉ của người trẻ mà còn là của những người lớn tuổi hơn.
Chính vì cách liên lạc này quá nhanh, rẻ, dễ dàng tiếp cận và lại có quá nhiều người sử dụng, các nghệ sĩ đã sử dụng công cụ mạng xã hội như một cách để PR bản thân, bộc lộ quan điểm sống, lịch diễn cũng như tiếp xúc với fan hâm mộ. Không phủ nhận rằng, Facebook - nói riêng - hay mạng xã hội - nói chung - đã giúp ích rất nhiều trong chiến lược truyền thông và phát triển của từng cá nhân nghệ sĩ. Tuy nhiên, cũng lại chính vì sự "xô bồ", đa thành phần, đa sắc màu của công cụ này mà nhiều vấn đề nghiêm trọng, đôi khi là khủng hoảng đã xảy ra.
Trở lại vụ việc Đàm Vĩnh Hưng "tuyên chiến" với Quang Lê, chúng ta đều đã thấy được phần nào sức mạnh ghê gớm của mạng xã hội. Chỉ từ một status cá nhân của Đàm Vĩnh Hưng, tố cáo Quang Lê "giật gà" của mình mà từ đó, không biết bao nhiêu giấy mực của báo chí đã đổ ra để nói về đề tài này. Sau đó, Quang Lê đã trả lời thông qua thông cáo báo chí, và rồi ca sĩ họ Đàm lại tiếp tục công kích qua Facebook.
Cũng cần nói thêm, đây chưa phải là lần đầu tiên Facebook trở thành "sàn đấu" của Đàm Vĩnh Hưng hay các nghệ sĩ khác. Còn nhớ cách đây chưa lâu, một bài báo đã vô tình (hoặc cố ý) công khai quan điểm và những trăn trở của nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 về các ca sĩ Việt Nam hiện nay, trong đó có Đàm, thì ngay sau đó, cũng bằng Facebook, anh đã có những status để công kích lại nhạc sĩ "Buồn ơi chào mi" và sự việc đã diễn ra vô cùng phức tạp.
Nên hay không nên việc
Để nói về việc "chiến tranh" trên mạng xã hội là nên hay không nên, ta cần phải suy xét theo nhiều hướng. Nếu nói là nên cũng có lí. Trước hết, bất kì một câu nói nào mang chiều công kích của một nghệ sĩ có tiếng, chắc chắn báo chí sẽ đưa tin.
Thông thường, nếu như ca sĩ A trong 6 tháng hay 1 năm chưa ra một album nào, báo chí sẽ không thể mãi viết về anh ta. Truyền thông sẽ phớt lờ ngay những thông tin về việc đêm nay anh hát ở tụ điểm nào, phòng trà nào, cặp kè với ai... Nhưng khi có một sự kiện như vậy, hàng loạt các mặt báo sẽ đưa tin về ca sĩ A. Công chúng cũng sẽ biết đến anh A nhiều hơn nhờ những "sự kiện nóng".
Có một điều khá nghịch lí ở Việt Nam là dường như nhiều người đang chấp nhận kiểu "PR đen". Nếu mang đúng bản chất, PR là việc nói về những câu chuyện tốt, có lợi cho người được PR. Tuy nhiên, "PR đen" là kiểu tạo scandal xấu, chỉ cần có chuyện gì giật gân là lập tức mọi người sẽ chú ý đến người dính vào scandal đó. Như vậy, kiểu "chiến tranh" trên mạng xã hội có thể là nên với một số nghệ sĩ cần được công chúng chú ý nhiều hơn.
Mặt khác, "đấu đá" trên Internet cũng không nên vì sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều bên liên quan. Một lời công kích thốt ra trên mạng xã hội, những người chú ý sẽ là công chúng (với nhiều thành phần, đa tầng lớp, vô vàn kiểu suy nghĩ) và các đồng nghiệp của nghệ sĩ. Công chúng không thể nào biết được ngọn ngành sự thật ra sao, ngoài những trang báo. Đồng nghiệp người biết, người không, người lên tiếng, người im lặng, nhưng ai cũng sẽ dành những suy nghĩ khác nhau về vụ việc. Như vậy, ta không thể tránh khỏi những suy nghĩ tiêu cực của cả công chúng lẫn những nghệ sĩ khác về hai đối tượng đang "chiến tranh" với nhau, rằng ai đúng, ai sai, ai có lỗi, ai chịu thiệt?!
Và một khủng hoảng truyền thông kiểu như vậy là điều mà không một bất kì chiến lược phát triển thương hiệu nào mong muốn gặp phải.
Nên hay không nên việc Sao
Việc "đăng đàn" khiêu chiến trên Facebook không phải là chuyện lạ với nghệ sĩ, đặc biệt là Đàm Vĩnh Hưng.
Nên hay không nên việc Sao
Việc lời qua tiếng lại những ngày qua giữa Quang Lê - Đàm Vĩnh Hưng đang khiến hình ảnh của họ xấu đi trong mắt công chúng
Quay lại vấn đề của Đàm Vĩnh Hưng và Quang Lê, qua những thông tin trên các trang báo và xem ý kiến từ hai chiều, ta vẫn khó có thể biết được tất cả sự việc đã diễn ra. Đàm Vĩnh Hưng đã quá nổi tiếng, có lẽ anh không cần phải tự tạo thêm scandal cho mình. Quang Lê vừa về nước chưa được bao lâu đã trở lại Mỹ, anh dĩ nhiên cũng không muốn dính vào những sự việc ngoài vấn đề chuyên môn. Ai đúng, ai sai, khó có thể phân định được, nhưng một scandal, nếu không được tính toán và chủ ý thực hiện, thì tốt nhất không nên xảy ra!
Liêu Lãm
(Theo Congluan)
 
 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm