Đòi bồi thường 12 tỷ, Thu Minh có khả năng bị chủ đầu tư dự án kiện ngược lại?

Emdep.vn - Trong buổi họp báo sáng 6/4, phía công ty dự án căn hộ penthouse mà Thu Minh định mua 1 năm trước cho biết nữ ca sĩ đã đưa đơn kiện ra tòa án quận 3. Sau ngày hôm nay, phía công ty cũng sẽ làm việc với tòa án để giải quyết rõ ràng vụ việc.

Ngày 5/4, ca sĩ Thu Minh viết trên trang cá nhân dòng trạng thái bày tỏ sự thất vọng đến chủ đầu tư dự án Léman Luxury Apartments. Bởi cô cho rằng họ đã có sự "dối trá và lật lọng" trong quá trình làm việc, khiến giấc mơ về căn nhà mơ ước của cô dành cho con trai không thể thành hiện thực. Một năm trước, Thu Minh và chồng đã đến ký hợp đồng và đặt cọc căn hộ này. Nữ ca sĩ còn khẳng định sẽ kiện công ty C.T Phương Nam - chủ đầu tư dự án này ra tòa và cập nhật thông tin đến mọi người.

Sáng 6/4, phía công ty Cổ phần C.T Phương Nam – chủ đầu tư dự án Leman Luxury Apartments đã có buổi họp báo để giải thích về những khúc mắc xoay quanh số tiền trong hợp đồng kiện tụng với ca sĩ Thu Minh.

Trước buổi họp báo hôm nay, đại diện công ty đã liên hệ với Thu Minh nhưng không nhận được sự trả lời.

Đòi bồi thường 12 tỷ, Thu Minh có khả năng bị chủ đầu tư dự án kiện ngược lại?

Đại diện công ty C.T Phương Nam

Bà Quỳnh Mai, đại diện công ty nhắc lại hợp đồng mua bán của ca sĩ Thu Minh vào đầu năm 2015: "Vào ngày 10/1/2015, Thu Minh và chồng mua 2 căn hộ penthouse PD1 và PD2, tầng 23 và 24 thuộc tòa nhà Léman Luxury Apartments. Khi ký hợp đồng, thay vì phải nộp 15,8 tỷ tương đương 25% tổng giá trị hợp đồng cho lần thanh toán đợt 1 thì khách hàng nói là khó khăn nên đề nghị phía công ty chỉ thanh toán được 2 tỷ đồng. Công ty đã thông cảm và đồng ý ký phụ lục.

Ngày 10/9/2015, bà Thu Minh yêu cầu thanh lý hợp đồng với lý do công ty chậm giao nhà. Đại diện công ty đã đưa ra lời giải thích với các lý do khách quan từ cơ quan nhà nước nhưng không được sự thông cảm từ phía Thu Minh. Do vậy hai bên tiến hành thanh lý hợp đồng vào ngày 24/11/2015. Một tuần sau đó, chúng tôi đã chuyển khoản thanh toán gốc và lãi suất của Thu Minh là 2.002.541.667 đồng. Vào ngày 5/2/2016, chúng tôi đã thanh toán thêm cho Thu Minh số tiền bồi thường hợp đồng là 1 tỷ đồng. Tổng số tiền công ty đã trả cho Thu Minh tính đến thời điểm này là hơn 3 tỷ đồng".

Đại diện công ty nói thêm, tổng số tiền của căn hộ mà Thu Minh có ý định mua 1 năm trước trị giá trên hợp đồng chỉ khoảng 63 tỷ đồng, không tới con số 90 tỷ như nữ ca sĩ nói trên trang cá nhân.

Luật sư Linh, người phụ trách hợp đồng giữa Thu Minh với công ty C.T Phương Nam cho biết, hiện phía Thu Minh đã đệ đơn lên Toà án Quận 3 khởi kiện công ty với con số đòi bồi thường lên 12 tỷ, mặc dù trong thỏa thuận đền bù giữa hai bên ban đầu chỉ là 5,76 tỷ. Ông Linh cho biết, con số 12 tỷ này phía công ty cũng không rõ là bên Thu Minh căn cứ vào đâu và khẳng định đó là quyền của bên đệ đơn.

Hiện Tòa án Quận 3 đã gửi cho công ty C.T Phương Nam thông báo thụ lý vụ án.

Bà Quỳnh Mai cho biết thêm, chính vì bài viết của ca sĩ Thu Minh trên trang cá nhân đang gây cho công chúng sự hiểu lầm và đó là những thông tin thiếu trung thực, gây ảnh hưởng uy tín của công ty. Chính vì vậy, công ty C.T Phương Nam quyết định sẽ khởi kiện Thu Minh tại Tòa án Nhân dân Quận 3 về việc cố tình gây thiệt hại đến thương hiệu và hoạt động kinh doanh của công ty. Đồng thời con số 12 tỷ sẽ được công ty làm rõ tại tòa. Vì theo như thỏa thuận giữa hai bên, số tiền cuối cùng công ty chấp nhận đền bù cho Thu Minh chỉ là 5,76 tỷ, và hiện họ đã thanh toán cho nữ ca sĩ 1 tỷ đồng (không tính phần gốc và lãi của 2 tỷ mà Thu Minh đã được hoàn trả).

Đòi bồi thường 12 tỷ, Thu Minh có khả năng bị chủ đầu tư dự án kiện ngược lại?

 Biên bản thỏa thuận giữa Thu Minh và C.T Phương Nam khi thanh lý hợp đồng. Về điều khoản đặt cọc, công ty xác nhận hoàn trả lạo cho khách hàng số tiền gốc và lãi là 2.002.541.667 đồng.

Đòi bồi thường 12 tỷ, Thu Minh có khả năng bị chủ đầu tư dự án kiện ngược lại?

 Khoản tiền phạt thoả thuận giữa hai bên là 5.758.461.480 đồng và mục 2.3 viết rõ "Công ty C.T Phương Nam sẽ thanh toàn toàn bộ khoản tiền Phạt vi phạm nói trên cho Khách hàng chậm nhất vào ngày 31/01/2016".

Giải thích về con số đền bù 5,76 tỷ trong thỏa thuận khi thanh lý hợp đồng, chị Mai Tâm - quản lý truyền thông của dự án phân tích: "Thông thường, số tiền bồi thường hợp đồng sẽ là 20% trên chi phí – số tiền khách hàng đã đóng vào. Tuy nhiên, do sai sót của bên soạn thảo hợp đồng từ phía công ty là đền bù tỷ lệ phần trăm trên tổng số tiền của căn hộ nên hai bên đã ký kết thêm thoả thuận vi nhau mà theo đó, Thu Minh yêu cầu được đền bù 5,76 tỷ và được công ty chấp thuận. Nữ ca sĩ đề nghị được thanh toán trong vòng tháng 3.

Trong quá trình đó, chủ đầu tư đã chuyển trước số tiền đền bù 1 tỷ đồng bên cạnh khoản lãi và gốc (hơn 2 tỷ) mà Thu Minh đã được hoàn nhận. Số tiền bồi thường còn lại được công ty vạch ra lộ trình thanh toán. Tuy nhiên, trước động thái vi phạm về nguyên tắc bảo mật thỏa thuận của hai bên và vì đơn kiện ra tòa từ phía Thu Minh, công ty buộc ngưng việc thanh toán khoản 4,76 tỷ còn lại và nhờ tòa án giải quyết".

Khi được hỏi về lý do trong biên bản thỏa thuận ban đầu nêu rõ là thời hạn thanh toán khoản phạt gần 5,76 tỷ chậm nhất vào ngày 31/1/2016 mà đến hôm nay (6/4/2016) phía công ty chỉ mới trả trước cho ca sĩ Thu Minh là 1 tỷ, chị Mai Tâm giải thích: "Trong quá trình thanh toán, bên công ty tôi có chủ động liên hệ với Thu Minh trong tháng 1 với mong muốn kéo dài thời hạn thanh toán khoản phạt này sang tháng 3. Tuy nhiên trao đổi mới này chỉ được làm việc qua điện thoại. Đó là lý do chúng tôi công bố trong họp báo rằng tháng 3 là thời hạn thanh toán tiền phạt".

Đòi bồi thường 12 tỷ, Thu Minh có khả năng bị chủ đầu tư dự án kiện ngược lại?

Công trình xây dựng của dự án Léman đang trong giai đoạn hoàn thành

Chị Mai Tâm khẳng định, Thu Minh mua nhà với tư cách khách hàng cá nhân, hoàn toàn không có liên quan đến chiến dịch PR thương mại. "Công ty chúng tôi chưa bao giờ sử dụng hình ảnh của Thu Minh cho vấn đề về truyền thông. Thông tin mua nhà được báo chí đưa chỉ là đến từ phía của Thu Minh. Đây chỉ là một hợp đồng mua bán thông thường, chỉ khác khách hàng là người nổi tiếng", chị nói.

Trong ngày hôm nay, phía công ty C.T Phương Nam cũng sẽ đưa đơn khởi kiện ca sĩ Thu Minh lên toà.

Liên lạc với Thu Minh, phía nữ ca sĩ cho biết sẽ có buổi họp báo nói rõ vụ việc này sau.

Theo Tri thức trẻ

 

Tags : Từ khóaXem thêm