Biên đạo múa Lê Việt: "Tôi trăn trở nhiều khi tham gia Ngôi sao Phương Nam"

Emdep.vn - Liên tục dẫn đầu trong 5/7 tập thi Ngôi sao Phương Nam 2016 phiên bản nghệ sĩ, biên đạo múa điển trai đang trở thành “ngôi sao may mắn” khi góp phần công sức của mình cho các đội chơi của cuộc thi này tỏa sáng.

Tôi thích làm hơn thích nói

Sau khi liên tục góp phần giúp cho các đội chơi dẫn đầu tại cuộc thi Ngôi Sao Phương Nam phiên bản nghệ sĩ 2016, cảm xúc của Lê Việt như thế nào?

Việt cảm thấy rất trân trọng Đài Truyền hình Vĩnh Long và nhà sản xuất đã cho Việt có cơ hội cùng các anh chị em nghệ sĩ dốc hết tâm huyết để cho ra đời các tác phẩm dân tộc truyền thống đến gần với khán giả. Đặc biệt, đó là hơi thở mới của những người trẻ khi làm về loại hình này. Riêng cá nhân Việt cảm thấy mình đã trưởng thành hơn rất nhiều sau mỗi tập thi.

Lê Việt đá chéo sân ca hát, trải lòng về tương lai

Trong các phần thi từng diễn ra, Lê Việt ưng ý và có cảm xúc với phần thi nào nhất?

Đó chính là ở tập 4 với câu chuyện đầy xúc động về tình yêu thời chiến. Việt tâm đắc nhất về mặt ý tưởng của tiết mục và tính ước lệ cao trong phương pháp dàn dựng. Còn ở tập 2, với liên khúc nhã nhạc cung đình Huế và tập 5 với truyền thuyết Cổ Loa là 2 tập thi Việt tâm đắc về sự chỉnh chu trong dàn dựng ca múa nhạc!

Nói thật, cuộc thi đã bắt đầu vươn xa hơn mục đích ban đầu khi mỗi tập về sau thì thông điệp, ý nghĩa, nội dung dàn dựng của các đội càng phong phú hấp dẫn và đặc sắc hơn. 4 biên đạo múa đã vô tình trở thành đạo diễn bởi trách nhiệm cho mỗi chủ đề không còn nằm ở chỗ dựng múa cho vũ đoàn nữa.

Lê Việt đá chéo sân ca hát, trải lòng về tương lai

Là một người tâm huyết với nghệ thuật múa, Lê Việt suy nghĩ gì về sân chơi giành bộ môn này hiện nay?

Như đã nói thường xuyên trong mỗi tập thi, Việt rất trân trọng sự liều lĩnh của nhà sản xuất vì đã tạo nên một sân chơi đầu tiên và duy nhất cho các biên đạo riêng mảng múa. Cho nên mỗi tập thi không chỉ Việt mà các biên đạo khác đều rất chăm chút cho cơ hội hiếm hoi này.

Điều Việt trăn trở duy nhất là ở vấn đề tiêu chí. Nếu nhìn sâu vào vấn đề chuyên môn thì vai trò của biên đạo múa bây giờ là đạo diễn sân khấu mà 2 phạm trù này hoàn toàn không giống nhau. Vậy khi chấm sẽ chấm cách biên ngôn ngữ múa - bố cục hay cách tiết chế múa trong tổng thể tuyến nhân vật của kịch vì trong dàn dựng kịch cũng sẽ có phần khác nhau mà?

Ca sỹ hát rồi dùng múa để minh họa nội dung ý tưởng so với việc ca sỹ hóa thân vào nhân vật khi hát thì hành động tuyến đi bố cục cũng sẽ khác! Và đương nhiên vừa hát vừa diễn xuất vừa đi đúng tuyến (mà tuyến đi đó đều có lý do - mục đích và hàm ý ẩn dụ rõ ràng) thì sẽ chấm như thế nào? Rồi độ đồng đều và chất lượng kỹ thuật của diễn viên múa - khả năng hát diễn của ca sỹ - khả năng diễn xuất của MC có là điểm cộng thêm hay không khi những chi tiết đó chính là sự nghiên cứu cũng như hướng dẫn và sự chăm chút kỹ lưỡng của "đạo diễn"!

Lê Việt đá chéo sân ca hát, trải lòng về tương lai

Ấp ủ những sản phẩm mang tính cộng đồng hoặc từ thiện đầy ý nghĩa nhưng lại khiến tài chính của bản thân tốn kém, điều gì khiến Lê Việt cứ lao đầu vào?

Chỉ 1 câu ngắn gọn: Còn trẻ còn làm được cứ làm để đến già không hối tiếc! Tài chính tôi không quá dồi dào nhưng người có 100 đồng cho bạn 5 đồng và người có 10 đồng sẵn sàng cho bạn 1 đồng thì cái nào đáng quý hơn! Đó là sự sẻ chia, và tôi có được hôm nay là nhờ sự sẻ chia của nhiều người lắm, nên giờ là lúc tôi có trách nhiệm sẻ chia!

Lê Việt đá chéo sân ca hát, trải lòng về tương lai

Lê Việt nghĩ sao trước ý kiến cho rằng anh quá mơ mộng và “ôm rơm nặng bụng”?

Tôi thích làm hơn thích nói! Cứ để tôi làm rồi hãy nhìn vào đấy mà đánh giá tiếp.

Biên đạo múa Lê Việt: 'Tôi trăn trở nhiều khi tham gia Ngôi sao Phương Nam'

Công việc chuẩn bị cho liveshow và ra mắt sản phẩm album với những sáng tác của nhạc sĩ Thanh Tùng đã được chuẩn bị tới đâu và như thế nào rồi?

Mọi thứ gần như xong xuôi bởi tôi đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ của mọi người, nhưng do công việc hiện nay quá nhiều. Tôi thường xuyên phải đi tập, đi diễn đến 3-4h sáng/mỗi ngày nên ngày ra mắt album Ngôi Sao Cô Đơn đành dời lại 23-4.

Hiện tại, tôi tập trung phần lớn thời gian và công sức để phát triển vũ đoàn, giúp các thành viên trong nhóm có công việc ổn định và có tài chính để các em yên tâm theo đuổi nghề. Còn chuyện ra album, tôi nghĩ đó là sở thích và chuyện cá nhân của mình. Tôi có trách nhiệm lo cho công ty trước rồi mới tới việc riêng của mình.

Bích Chi

Tags : Từ khóaXem thêm