Nhìn hai biệt phủ của hai nghệ sĩ này ai dám nói nghề diễn viên là nghèo

Emdep.vn - Để nói về hai biệt phủ này chỉ có thể dùng hai từ nguy nga và hoành tráng. Không chỉ bỏ ra hàng chục đến cả trăm tỷ đồng để xây dựng, những thiết kế tỉ mỉ trong bố trí nội thất cũng được gia chủ bỏ ra rất nhiều công sức.

Nói đến Hoài Linh và Vượng Râu thì không ai còn xa lạ với hai danh hài nổi tiếng này. Tuy nhiên bên cạnh nghiệp diễn đầy thành công của họ thì có một điểm chung khiến hai người này trở nên nổi bật hơn hết là hai biệt phủ ở hai miền được xây dựng nguy nga và lộng lẫy.  

Biệt phủ của danh hài Hoài Linh  

Tháng 9/2016, Hoài Linh hân hoan khánh thành căn nhà thờ Tổ nghề sân khấu nằm trên khu đất rộng 7.000 m2 tại Quân 9, Tp. HCM. Đây là tâm huyết do đích thân anh bỏ công sức, tiền bạc xây dựng.   

Tổng diện tích các công trình được cấp giấy phép xây dựng hơn 488 m2 gồm công trình cao một tầng rộng 197,6 m2, công trình cao hai tầng có tổng diện tích sàn xây dựng hơn 290 m2. Ảnh: Zing   

Công trình gồm các hạng mục nhà thờ chính, nhà thờ phụ, nhà nghỉ cho người thăm viếng ở lại qua đêm và nhiều tiểu cảnh, cây cảnh... Nhà thờ Tổ hoàn thiện sau 2 năm xây dựng, dù trước đó gặp không ít trục trặc về pháp lý. Ảnh: Zing    

Khuôn viên nhà thờ được tô điểm bằng rất nhiều cây cảnh xanh mát.   

Hoài Linh cũng thiết kế khá nhiều hòn non bộ, hồ cá để làm đẹp cho căn nhà thờ Tổ.   

Chính điện là gian thờ tổ nghề sân khấu với kiến trúc phổ biến của đền chùa, miếu mạo Việt Nam.   

Bên hông nhà thờ chính với chóp ngói nhiều cặp rồng chầu. Những hàng cột chạy dọc hành lang bằng đá điêu khắc hình búp sen. Ảnh: Zing.   

Bàn thờ chính và bàn thờ tam vị thánh được thiết kế cầu kỳ. NSƯT Hoài Linh vốn sống tâm linh nên toàn bộ cấu trúc đền thờ được anh bàn bạc, thảo luận kỹ lưỡng trước khi xây dựng. Ảnh: Zing.   

Trấn trước cửa đền thờ chính là bộ lư đồng và đôi hạc được trạm trổ tinh xảo, tạo nên nét uy nghi, trầm mặc cho nhà thờ.   

Biệt phủ của danh hài Vượng Râu  

Danh hài Vượng râu là một trong những diễn viên hài gắn bó với sân khấu hài miền Bắc từ khá lâu. Ngoài tài nghệ diễn xuất, nhiều người còn rất ngưỡng mộ Vượng Râu ở khả năng kiếm tiền, với khối tài sản lớn đáng mơ ước. Trong đó nổi bật là khu nhà thờ Thiên Trường Vọng Phủ trị giá hàng chục tỷ đồng.  

Với mong muốn gìn giữ bản sắc dân tộc và có nơi thờ tự, Vượng Râu cất nhà trên mảnh đất rộng cách xa nội thành và sử dụng lối kiến trúc cổ độc đáo.  

Cách đây hơn 10 năm, diễn viên hài Vượng Râu mua mảnh đất rộng khoảng 1.000 m2. Khu đất này nằm trên địa phận huyện Thạch Thất, cách thành phố Hà Nội 28 km. Ảnh: Zing.   

Dù mua đất đã lâu nhưng vào năm 2012, nghệ sĩ Vượng Râu mới tính tới chuyện xây nhà và làm phủ thờ. Anh coi đây như mối duyên nợ với ngôi chùa cổ xưa kia.   

Khi mua xong, anh mới được các cụ trong làng cho biết, đất này xưa kia là đất cổ tự, thờ Thiền sư Từ Đạo Hạnh.   

Do vậy anh đã xác định sẽ xây Phủ thờ chứ không làm đất ở. “Coi như cũng là có duyên nợ với ngôi chùa cổ xưa kia”.   

Nghệ sĩ hài chia sẻ, những lúc rảnh rỗi không phải đi diễn hay dịp cuối tuần, anh thường đưa gia đình về đây nghỉ ngơi.   

Theo chia sẻ của nghệ sĩ hài, ngôi nhà 5 gian được dựng nguyên mẫu theo lối kiến trúc cổ của quan nghè Nguyễn Quý Tân, do các nghệ nhân Hải Dương thực hiện.   

Toàn bộ công trình được làm bằng gỗ, trong đó có những loại gỗ quý như gỗ lim, cẩm lai và sến. Riêng chiếc sập phía trước gian thờ được làm bằng gỗ mít rừng có giá trị khoảng 300 triệu đồng.   

Hàng năm vào dịp giỗ tổ ngành sân khấu, khu phủ là địa chỉ quen thuộc để anh chị em nghệ sĩ đất Bắc dâng hương, tề tựu tri ân tổ nghiệp.   

Theo Giadinh.net.vn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm