Đông đến lại thèm lẩu vịt om sấu

Summer Ice 2015-11-26 15:02
- Nồi lẩu nhỏ, có chút vị của mùa hè thanh mát từ sấu, vẫn nồng ấm cho những ngày đông bắt đầu. Đông đến muộn chút cũng được nhưng đừng biến mất để còn thưởng thức món lẩu vịt om sấu nóng hổi.

Đông đến lại thèm nồi lẩu vịt om sấu

Những ngày giao mùa có lúc thấy thích thú, có lúc lại chẳng dễ chịu gì nhất là vào những ngày mưa lạnh kéo dài. Chiều tối nắng tắt nhanh, lại nghe cô bạn cùng phòng bảo mai có gió mùa về thấy thèm thèm  món vịt om sấu ghê. Món ăn ấy quá hợp cho thời tiết dở dở, ương ương bắt đầu lạnh này. May mà còn tích được chút sấu xanh sót lại từ hè, tối lại có món ngon thỏa mãn cái miệng hay ăn.

Vịt om sấu
Thực ra, món này ăn ngon nhất là vào khoảng thời điểm đầu đông, vì giai đoạn này thịt vịt vẫn còn ngon, béo ngậy, nhiều thịt chứ đợi vào đông hẳn mà mua thịt vịt chỉ có da bọc xương thôi mà lại còn hay bị hôi.
Món thịt vịt om sấu này phải mua được con vịt béo để nấu, sẽ có một lớp mỡ mỏng vàng vàng nổi trên bề mặt là thích nhất. Một nồi canh cho bữa tối của cả nhà chỉ cần con vịt vừa vừa khoảng 1,2-1,5kg là được, chẳng cần to quá. Bố vẫn hay bảo con gái phải học cách cắt tiết gà, tiết vịt đi mai kia còn biết làm, nhưng mà thôi, việc ấy để cho ngoài quán họ giúp vậy, còn mình thì chỉ cần “luyện” chiêu chặt thịt là cũng khá rồi ý chứ. Đặc biệt vịt rất lắm lông ống, lông tơ nên phải nhặt kĩ cho sạch, sau đó chặt miếng to chứ không chặt nhỏ như khi ăn thịt vịt luộc. Vì mang nấu canh nên là không để miếng nhỏ sẽ vụn, nhiều xương nhỏ, trẻ nhỏ ăn rất dễ bị hóc. Thịt ướp tỏi băm, chút tiêu, muối và nước mắm là được.
Vịt om sấu

Món vịt om sấu thì tất nhiên phải có sấu, món này chắc phải dành cho ai chịu khó "nhặt nhạnh" từ hè thì đến giờ này mới có sấu xanh để ngăn đá dù không được tươi ngon bằng sấu tươi đợt hè, trái mùa nên có là sướng lắm rồi.

Ngoài sấu ra thì mấy nguyên liệu không thể thiếu đó là khoai sọ (hoặc khoai tầng cũng được), khoai bắt đầu vào mùa nên cực kỳ dẻo và thơm, rồi thêm là chút nấm hương khô, hoặc nấm đông cô cũng được mặc dù vị không được ngon bằng nấm hương khô. Lúc làm khoai phải đeo găng tay để tránh nhựa của khoai khiến ngứa tay, cắt thành từng miếng dày. Còn nấm hương khô thì ngâm nước nóng trước để nấm mềm ra. Muốn nhanh thì dùng nồi áp suất, cho chút dầu ăn, phi tỏi và hành thật thơm, rồi cho thịt vịt đã tẩm ướp vào đảo, lửa vừa đến khi thịt bắt đầu chín thì cho khoai, nấm hương và sấu vào, đổ nước xâm xấp, rồi đóng chặt nắp, ninh tầm 15-20 phút thêm bột canh là được.

Cuối cùng là thêm chút hành tươi và mùi tàu thái nhỏ. Múc canh ra bát ăn cùng cơm nóng thì còn gì bằng. Thịt vịt được ninh nhừ béo ngậy, nước mỡ nổi lên vàng ươm, nhưng yên tâm đã có vị chua chua của sấu làm giảm cảm giác ngấy, có khoai đầu mùa dẻo mà thơm, nấm hương thơm đượm thấm vào thịt vịt nên chẳng sợ có mùi thịt bị hôi hay tanh, chỉ có hương thơm quyến rũ mà thôi.

Vịt om sấu

Đông lạnh, thay vì cho vào nồi áp suất để ninh thịt, thì nấu thịt vịt trên nồi, rồi chuyển sang nồi lẩu. Cả nhà lại được bữa lẩu cực ngon mà quây quần ngày cuối tuần. Ăn món này là phải có rổ rau muống với đĩa rau rút bên cạnh, rồi thêm đĩa bún rối nữa thì là lựa chọn tuyệt vời cho ngày nghỉ ngơi. Nước canh có mỡ vịt béo vàng thì sẽ có rau rút, và rau muống nhúng vào quyện hết lớp mỡ ấy đi mà không lo phải hớt mỡ ra. Ăn đến đâu cho rau vào đến đấy, thịt vịt không bị nhừ, mà sẽ chín từ từ, khi ăn sẽ có chút dai dai chuẩn bị thêm bát magi hay nước mắm vắt chanh thêm tỏi, ớt thì còn gì hơn.

Đông đến lại thèm lẩu vịt om sấu

Nghĩ đến mà chỉ muốn đi ăn ngay cho khỏi thèm thôi. Khi nấu nên cho thêm một chút gừng đập nhỏ, mùa đông mà thêm gừng cho ấm bụng hơn, mà cũng kích thích hương vị của các nguyên liệu của món này hơn. Nồi lẩu nhỏ, có chút vị của mùa hè thanh mát từ sấu, vẫn nồng ấm cho những ngày đông bắt đầu. Đông đến muộn chút cũng được, không biến mất là được rồi, hứa hẹn cho một mùa với những món ăn hấp dẫn dành riêng cho nó mà, còn gì trông chờ hơn nữa.

Chúc các bạn ngon miệng cùng lẩu vịt om sấu.

Summer Ice

(Theo Congluan)

qc-epoint