Cách chọn thịt vịt ngon cho Tết Đoan Ngọ

2015-06-16 14:33
- Để mua được vịt ngon có thể dùng quan sát bên ngoài, sau đó vạch lông kiểm tra sâu bên trong để phát hiện xem vịt có bị bệnh hay bơm nước không.

Tết Đoan Ngọ là một Tết đã có truyền thống từ lâu đời của người Việt. Người Việt Nam gọi Tết Đoan Ngọ là Tết giết sâu bọ. Không chỉ có ở Việt Nam mà tại nhiều quốc gia châu Á cũng có ngày Tết này như Trung Quốc, Hàn Quốc, và Triều Tiên. Đây đã trở thành một phong tục Tết gắn bó vời đời sống của cư dân lao động truyền lại từ xa xưa.

Vào ngày Tết Đoan Ngọ, bên cạnh những món ăn truyền thống như gạo nếp, bánh tro, hoa quả thì thịt vịt cũng là món ăn không thể thiếu được. Tuy nhiên để chọn mua vịt ngon, chị em cũng cần lưu ý các điểm về hình dáng, chất lượng thịt...

Trao đổi với chúng tôi, cô Nguyễn Thị Liên (Chuyên gia Nữ Công Gia Chánh) cho hay, nhiều chị em vẫn có thói quen đi chợ vội vàng cho kịp bữa cơm nên hối hả chọn gà, vịt đã làm sẵn đỡ mất thời gian. Tuy nhiên, để có được con vịt ngon, đảm bảo chất lượng nên bỏ thêm 5-10 phút chọn vịt còn sống và nhờ người bán làm thịt tại chỗ. Có như vậy bạn mới biết được chất lượng thực sự của con vịt. Ngoài ra, vịt làm sẵn, để lâu cũng sẽ kém ngon hơn vịt tươi rói mới được mổ xong.

Nỗi lo lớn nhất của chị em là mua phải vịt bị bệnh. Tuy nhiên, cách để kiểm tra vịt bị bệnh không hề khó. Bạn nên vạch hậu môn của con vịt, nếu thấy nhớt chảy ra đó là con vịt bị bệnh. Sờ vào diều nếu thấy căng và có nước chảy ra ở đầu mỏ vịt cũng không nên mua.

Để nhận ra vịt bị bơm nước cần dùng tay ấn lên da vịt, nếu thấy lõm hoặc trơn rất có thể đã bị tiêm thêm nước để tăng trọng lượng. Ngoài ra, bạn cũng cần xem dưới cánh, nếu vịt bị tiêm nước sẽ có vết tiêm màu đen, để càng lâu thì vết đen càng lan rộng hơn.

Khi mua vịt lưu ý chọn vịt vừa ăn, không chọn vịt non. Vịt non sẽ có thịt quá nhão, nhiều lông tơ nên khi làm thịt cũng mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, lưu ý chọn vịt đực vì vịt đực có thịt ngon hơn vịt cái trái ngược với gà mái ngon thịt hơn gà trống.

Nhận biết vịt non bằng cách xách vịt, xem lông hoặc nhìn mỏ. Với vịt non có mỏ mềm, mỏ to, còn vịt vừa ăn có mỏ cứng và nhỏ. 'Bạn nên chọn vịt có đủ lông, tinh nhanh không lờ đờ hoặc nằm rệp xuống. Chọn mua con vịt có ức căng, phao câu tròn sẽ là vịt ngon", cô Liên nói.

Khi mua gia cầm nói chung và vịt nói riêng, nhìn bên ngoài cũng đã phần nào nhận ra được chất lượng vịt. Bạn thấy cơ thể căng tròn, con vật không gà gật là vịt không bị bệnh. Không ham rẻ mà mua những con vịt gầy, quá non, đi chậm chạp hoặc mắt lờ đờ rất có thể bị bệnh trong cơ thể.

Khử mùi hôi của vịt

Khác với gà, thịt vịt có mùi hôi đặc trưng, điều này đôi khi ảnh hưởng đến khẩu vị của gia đình. Do vậy, bạn cần biết cách khử mùi hôi của thịt vịt.

Sau khi làm sạch lông và nội tạng của vịt, bạn có thể ướp thịt vịt với gừng giã hoặc xát rượu. Hoặc có thể bóp với muối, gừng, tiêu, thêm chút rượu trắng trong 30 phút, sau đó rửa sạch mới luộc. Trong nước luộc cho thêm chút gừng sẽ giúp vịt hết mùi hôi. 

Cụ thể, sau khi làm thịt xong, bạn có thể dùng hỗn hợp muối, gừng giã rồi chà xát lên da vịt. Sau khi chà 5 phút mới chế  biến. Mùi hôi xuất phát từ vùng nang lông, có thể dùng rượu trắng, muối xát lên da vịt, rửa bằng nước sạch. 

Dùng 2 thìa muối xát bên ngoài và trong, để ráo nước 5 phút rồi rửa lại sau đó chế biến. Sau đó dùng gừng thái sợi và nửa bát rượu trắng chà bên ngoài. Sau khi làm 10 phút rửa lại sạch sẽ. Hoặc dùng 1 quả chanh lấy nước rồi thoa khắp cơ thể vịt. 

Linh Anh
(Theo Congluan)

qc-epoint
loading...
qc-epoint